TAND Hòa Bình xét kháng cáo xin giảm án của Hoàng Công Lương

5 trong số 7 bị cáo có liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hòa Bình đã có đơn kháng cáo.

Thông tin mới nhất trên Lao Động VnExpress cho hay sáng nay ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên phúc thẩm, tiến hành xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận khiến 8 người chết gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, BVĐK Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Tòa cũng tiến hành xét đơn kháng cáo của các bị đơn dân sự là Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn và đại diện hợp pháp của chín bị hại.

Tại phiên phúc thẩm từng được mở vào sáng 13/5 song phải hoãn do luật sư bào chữa cho Lương vắng mặt và có đơn xin hoãn.

TAND Hòa Bình xét kháng cáo xin giảm án của Hoàng Công Lương 1

Hoàng Công Lương tại phiên tòa phúc thẩm sáng 13/5. Ảnh: Vnexpress

Trước đó, trong bản án sơ thẩm, TAND Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 42 tháng tù do phạm tội Vô ý làm chết người. Cùng tội danh, Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh) bị phạt 54 tháng tù.

Bị cáo Trương Quý Dương lĩnh án 30 tháng tù, Trần Văn Thắng 36 tháng tù, Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù, Trần Văn Sơn án 42 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn án 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong bản án nêu rõ lãnh đạo BVĐK Hòa Bình trong thời gian dài đã buông lỏng quản lý khiến nhân viên cẩu thả khi thực hiện chạy thận cho bệnh nhân. Khi sửa chữa hệ thống RO, Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF và HCL không được dùng trong y tế để sục rửa hệ thống dẫn đến tồn dư lượng lớn hóa chất.

Đến ngày 29/5/2017, dù chưa sửa xong nhưng Bệnh viện đã đưa máy vào sử dụng và Quốc không can ngăn.

Điều này khiến 18 bệnh nhân chạy thận nhân tạo hôm đó gặp sự cố: 9 người chết, 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe.

Ngoài ra trong vụ án này cũng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong giai đoạn điều tra nên cần được khởi tố vụ án để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình; kiến nghị VKS cùng cấp khởi tố bị can với ông Hoàng Công Tình.

Bộ Y tế sau đó đã gửi công văn tới TAND, VKSND tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cũng cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong cả nước.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục