TAND Tối cao: Vụ án Trần Văn Vót không oan sai

Đại diện Tòa án nhân dân tối cáo cho biết, kết luận của Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm kết tội Trần Văn Vót về tội "Giết người" là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Đại diện Tòa án nhân dân tối cáo cho biết, kết luận của Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm kết tội Trần Văn Vót về tội "Giết người" là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Sáng ngày 19/10, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án Trần Văn Vót bị kết án tù chung thân cho 4 tội: “Giết người”, “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, “Tàng trữ vũ khí trái phép”, “Gây rối trật tự công cộng” tại tỉnh Nam Hà (cũ, nay là tỉnh Hà Nam).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lương Hồng Minh, Vụ trưởng Vụ giám đốc kiểm tra I (TAND tối cao) thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương tóm tắt nội dung quá trình tiến hành tố tụng và việc thẩm định xác minh của các cơ quan chức năng đối với vụ án Trần Văn Vót.

Theo đó, ông Lương Hồng Minh cho biết thực hiện chỉ của lãnh đạo các cơ quan tố tụng Trung ương, Tổ chuyên viên liên ngành đã khẩn trương nghiên cứu các tài liệu của hồ sơ vụ án; nghiên cứu những vấn đề kiến nghị của Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Lân Dũng; nội dung đơn khiếu nại của các đại biểu quốc hội; người đại diện hợp pháp của người bị hại và những nội dung báo đài đã đưa tin liên quan đến vụ án.

TAND Tối cao: Vụ án Trần Văn Vót không oan sai 1

Họp báo tháng 10 tại TAND tối cao.

Bên cạnh đó, Tổ chuyên viên liên ngành đã làm việc trực tiếp với những người được phỏng vấn cung cấp thông tin; Lãnh đạo của Trung đoàn 139 Bộ tư lệnh thông tin cũng như với các bị cáo và những người liên quan.

Vụ trưởng Vụ giám đốc kiểm tra I (TAND tối cao) cho hay: Kết quả tổng hợp các vấn đề đã được thẩm định, xác minh nêu trên chỉ ra rằng kết luận của Tòa án các cấp áp dụng kết tội Trần Văn Vót về tội "Giết người" là có căn cứ pháp luật và không oan.

Tại buổi họp báo, phóng viên nhiều báo đài đặt câu hỏi được cho là điều vô cùng "lạ" trong vụ án rằng: Chưa bao giờ có chuyện bố của nạn nhân ra sức kêu oan cho bị cáo?

Phúc đáp vấn đề này, đại diện tòa án nhân dân tối cao cho rằng những khiếu nại kêu oan của bố nạn nhân dành cho bị cáo chỉ mang tính chủ quan chứ không có căn cứ.

Như thông tin đã đưa trước đó, do mâu thuẫn về tranh chấp ruộng đất giữa hai miền Nhân Phúc và Thanh Nga thuộc xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Hà (cũ), nên khoảng 13 giờ ngày 29/11/1992, nhân dân hai miền đã xảy ra xô xát, ném gạch đá lẫn nhau. Trong thời gian hai bên xô xát, Trần Văn Vót (là Bí thư Chi bộ 4 Lý Nội, Nhân Phúc) đã đưa cho Trần Ngọc Thanh 01 quả lựu đạn để ném về phía dân miền Thanh Nga. Do lần đầu tiên ném lựu đạn nên Trần Ngọc Thanh đã ném lựu đạn vào tốp người của miền Nhân Phúc. Hậu quả làm 1 người chết, 21 người bị thương.

Sau đó, ngày 7/2/1993, Trần Ngọc Thanh nhập ngũ tại Trung đoàn 139 Bộ Tư lệnh thông tin. Ngày 12/2/1993, Thanh tự thú với cán bộ cấp Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng, Đại đội trưởng của Trung đoàn 139 về hành vi ném lựu đạn ngày 29/11/1992 và khai Trần Văn Vót là người đưa lựu đạn cho Thanh ném. Quá trình điều tra vụ án, Trần Văn Vót không thừa nhận hành vi đưa lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh.

Ngày 26/2/1994, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Hà đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Văn Vót tù chung thân về tội “Giết người”, 10 năm tù về tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ vũ khí trái phép”, 3 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân; xử phạt Trần Ngọc Thanh 15 năm tù về tội “Giết người”.

Ngày sau phiên xét xử sơ thẩm, Trần Văn Vót kháng cáo kêu oan và Trần Ngọc Thanh kháng cáo xin giảm hình phạt.

Bản án phúc thẩm số 1030 ngày 27/8/1994 của Tòa phúc thẩm TANDTC giữ nguyên hình phạt với Thanh, thay đổi tội danh và giảm hình phạt cho Vót từ tội “Phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội” sang tội “Vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai”, giữ nguyên các hình phạt và tội danh khác đối với bị cáo Trần Văn Vót.

Xem thêm video:

[mecloud]Lm5xH19d27[/mecloud]

Trung Khánh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục