Tập đoàn khoáng sản dự kiến sa thải 4.000 nhân viên do làm ăn thua lỗ

Do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, nên tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến cắt giảm tới 4.000 nhân viên.

Do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, nên tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (TKV) dự kiến cắt giảm tới 4.000 nhân viên.

Thông tin mới nhất đăng tải trên Zing.vn, Trí thức trẻ cho biết, vào ngày 11/10 vừa qua Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Vinacomin (TKV) đã tổ chức hội nghị sơ kết quý III, 9 tháng đầu năm và triển khai hoạt động quý IV/2016.

Báo cáo 9 tháng đầu năm 2016 cho thấy TKV đã và đang gặp nhiều khó khăn hơn so với cùng kỳ năm ngoái, một số khoản nợ có rủi ro lớn và có nguy cơ không thể thu hồi. Cụ thể, sản lượng than nguyên khai thực hiện đạt 67% kế hoạch năm; tương dương 26,7 triệu tấn, sản lượng than tiêu thụ đạt 25,7 triệu tấn; tương đương gần 80% kế hoạch. Còn lượng than tồn kho đã lên tới 10,8 triệu tấn, trong đó có 8,9 triệu tấn than sạch.

Tập đoàn khoáng sản dự kiến sa thải 4.000 nhân viên do làm ăn thua lỗ 1

Kết quả kinh doanh của Tập đoàn than-khoáng sản Việt Nam. Ảnh: Trí thức trẻ

Ngoài ra, các lĩnh vực khác cũng không đạt được kế hoạch mong muốn. Sản xuất, tiêu thụ điện đạt 6,2 tỷ kWh; bằng 67% kế hoạch năm. Sản xuất tiêu thụ thuốc nổ đạt 46.950 tấn; bằng 72% kế hoạch, sản xuất khoáng sản như đồng tấm; kẽm thỏi; alumin cũng đạt kết quả không cao.

Từ đó doanh thu sau 9 tháng của TKV đạt 65% kế hoạch năm, tương đương 71.460 tỷ đồng, bằng 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫn đến thu nhập bình quân người lao động cũng chỉ đạt 8,4 triệu đồng/người/tháng, thấp hơn so với năm 2015.

Tập đoàn khoáng sản dự kiến sa thải 4.000 nhân viên do làm ăn thua lỗ 2

Biểu đồ thể hiện tình hìn xuất khẩu than giai đoạn 2009-2016. Ảnh: Cafebiz

TKV xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khó khăn trong tiêu thụ than nội địa và xuất khẩu. Theo đó, đến cuối tháng 4/2016 Chính phủ mới cho phép xuất khẩu than nên nhiều khách hàng lớn đã ký hợp đồng mua than từ nước khác, khiến cho lượng xuất khẩu than trong 9 tháng qua chỉ bằng 37% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, việc một số nhà máy nhiệt điện lớn như Vũng Áng, Uông Bí,... gặp sự cố phải dừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm cũng ảnh hưởng nhiều tới TKV. Hơn nữa, tiến độ nhận than của các dự án nhiệt điện khác như An Khánh, Vũng Áng 1,.. cùng không được như trước. Ngoài ra, việc tăng các loại thuế phí trong giá thành than sản xuất trong nước cũng khiến TKV gặp khó khăn.

Cuối cùng, để giúp Tập đoàn vượt qua giai đoạn khó khăn này, lãnh đạo TKV sẽ thực hiện tái cơ cấu và tinh giảm lao động. Dự kiến có thể cắt giảm tới 4.000 nhân công.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục