Tin mới

Tết nguyên đán: Có tự mình xông đất nhà mình được không?

Thứ tư, 10/02/2021, 17:19 (GMT+7)

Xông đất là một hành động được nhiều người để ý trong dịp năm mới, với hi vọng gặt hái một năm nhiều thắng lợi, bình an.

Theo quan điểm người Việt, người bước vào nhà mình đầu tiên trong ngày đầu năm gọi là xông đất, người đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh gia đình. Vì vậy, các gia đình trước giao thừa thường xem tuổi, chọn người Xông đất hợp mệnh với gia chủ, với hi vọng 1 năm mới Bình An, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Tết nguyên đán: Có tự mình xông đất nhà mình được không? 1
ảnh minh họa

Xông đất là gì?

Xông đất hay còn gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ lâu đời ở Việt Nam. Từ xưa kia, người Việt Nam đã có quan niệm rằng nếu người đầu tiên đến Chúc Tết gia đình hợp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà. Chính vì vậy, các gia đình Việt thường rất coi trọng tục xông đất, để ý xem người đầu tiên bước vào nhà mình sau khoảnh khắc giao thừa là ai.

Ý nghĩa của việc xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều rất mới chính vì thế mà gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình, cho nên người đến chúc Tết đầu tiên rất được xem trọng. Người khách đầu tiên đến với gia đình sau khoảnh khắc Giao thừa chính là người xông đất. 

Người này có thể do chủ nhà mời đến hoặc tự đến, mang theo chút trái cây, bánh mứt và lì xì trẻ nhỏ trong nhà. Gia đình gia chủ sẽ vui vẻ ra tiếp đón, nhiệt tình đón nhận những lời chúc tốt lành cho cả gia đình.

Tết nguyên đán: Có tự mình xông đất nhà mình được không? 2
ảnh minh họa

Tục đến nhà xông đất đầu năm không yêu cầu người đến xông đất phải ngồi lâu trong nhà. Họ chỉ đến khoảng 5 hay 10 phút cầu chúc cho gia đình gia chủ may mắn cả năm. Tuy tục lệ nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, bởi người này sẽ được gia đạo tin tưởng, mang đến niềm vui, may mắn cho gia đình gia chủ cả năm. Người xông đất cũng sẽ được nhận nhiều lời chúc tốt lành từ tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Có một cách “xông đất” khác đó là chính người thân trong gia đình tự xông đất. Điều này là hoàn toàn có thể. Người thân sẽ ra khỏi nhà trước giờ giao thừa và qua giờ giao thừa trở về xông nhà mang theo những cành lộc đầu xuân, hô to lời chúc mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình của mình.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news