Rút lui giữa chừng, Trần Đình Thoại đối diện mức án nào?

Liên quan đến vụ thảm án 6 người ở Bình Phước, khiến 6 người trong một gia đình tử vong, cáo trạng của VKS tỉnh truy tố Dương và 2 đồng phạm về tội Giết người và Cướp tài sản ở khung hình phạt cao nhất. Trong đó, dù không trực tiếp giết 6 người nhưng Thoại phạm tội với vai trò giúp sức, thực hành trước khi vụ án mạng xảy ra nên phải chịu toàn bộ trách nhiệm như Dương và Tiến.

Liên quan đến vụ thảm án ở Bình Phước, khiến 6 người trong một gia đình tử vong, cáo trạng của VKS tỉnh truy tố Dương và 2 đồng phạm về tội Giết người và Cướp tài sản ở khung hình phạt cao nhất. Trong đó, dù không trực tiếp giết 6 người nhưng Thoại phạm tội với vai trò giúp sức, thực hành trước khi vụ án mạng xảy ra nên phải chịu toàn bộ trách nhiệm như Dương và Tiến.

[mecloud]dTz5gIGf2P[/mecloud]

Video: ANTV

Dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết 6 người gia đình ông Lê Văn Mỹ (tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) nhưng Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) vừa bị VKS tỉnh Bình Phước truy tố hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản” trong vai trò đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang).

Trước khi cùng Vũ Văn Tiến gây thảm sát, Dương đã được Thoại đồng ý giúp sức nhưng vì quá sợ, anh ta đã bỏ cuộc vào phút chót.

Rút lui giữa chừng, Trần Đình Thoại đối diện mức án nào? 1

Nguyễn Hải Dương (trái) và Trần Đình Thoại - 2 trong 3 nghi can vụ thảm án Bình Phước tại cơ quan Công an - Ảnh: Người đưa tin

Liên quan đến vấn đề này, dư luận đặt ra câu hỏi dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết người nhưng Trần Đình Thoại vẫn bị truy tố về tội danh “Giết người”, vậy mức án mà nghi phạm này phải chịu sẽ như thế nào?

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Theo luật sư, VKSND tỉnh Bình Phước đã có cáo trạng truy tố Dương, Tiến và Thoại về tội Giết người và Cướp tài sản ở khung hình phạt cao nhất. Các bị can được xác định phạm vào hàng loạt tình tiết tăng nặng như: Giết nhiều người, giết trẻ em, giết để thực hiện một tội danh khác, mang tính chất man rợ, côn đồ, đê hèn.

Với thông tin vụ án như vậy thì việc truy tố đối tượng Trần Đình Thoại về hai tội giết người và tội cướp tài sản cùng với hai đồng phạm Dương, Tiến là có căn cứ. Thoại là người cùng với Dương đã bàn bạc, lên kế hoạch và chuẩn bị các công cụ, phương tiện, điều kiện để thực hiện hành vi phạm tội. Thoại mua thêm dao để cho Dương gây án. Vì vậy, Thoại phải chịu trách nhiệm hình sự về các hành vi do mình gây ra” – Luật sư Cường cho biết.

Luật sư phân tích thêm, tuy nhiên, cũng cần làm rõ lý do Thoại bỏ cuộc là do khách quan hay chủ quan. Hành vi của Thoại có phải là tự ý nửa chừng chấm dứt tội phạm hay không để làm căn cứ áp dụng mức hình phạt cho phù hợp.

"Về nguyên tắc, trong các vụ án có đồng phạm thì tòa án sẽ xem xét trách nhiệm của từng bị cáo,  cá biệt hóa vai trò của từng đồng phạm để có mức hình phạt tương xứng, đủ để răn đe, phòng ngừa. Với tội danh và khung hình phạt bị truy tố thì cả 3 bị cáo đều thuộc khung hình phạt có mức hình phạt cao nhất là tử hình. Theo thực tiễn xét xử thì kẻ chủ mưu như Dương gần như đã nắm chắc án tử hình. Với tính chất của vụ án như vậy, vai trò của Tiến thì nếu Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự thì mới có cơ hội thoát án tử để nhận mức án chung thân. Còn vai trò thứ yếu nhất là Trần Đình Thoại, mặc dù Thoại cũng bị truy tố ở khung hình phạt có mức hình phạt cao nhất là tử hình nhưng để cá biệt hóa vai trò của từng bị cáo thì Thoại có thể bị xử phạt ở mức án chung thân hoặc tù có thời hạn (tổng hợp hình phạt không quá 30 năm tù)” – Luật sư Cường nói.

Rút lui giữa chừng, Trần Đình Thoại đối diện mức án nào? 6

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Liên quan đến vụ án này, chiều 4/11, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Phước đã họp báo công bố cáo trạng truy tố 3 bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Tại buổi họp báo, ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước nêu nguyên nhân Dương xuống tay sát hại đối với gia đình bạn gái cũ do vừa có hận thù lại vừa có lòng tham. Các bị can hành động quyết liệt còn để che giấu hành vi phạm tội.

Với Tiến và Thoại động cơ không phải là do tình bạn với Dương mà là vì lòng tham.

Cáo trạng của VKS tỉnh truy tố Dương và 2 đồng phạm về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” ở khung hình phạt cao nhất, với hàng loạt tình tiết tăng nặng như: Giết nhiều người, giết trẻ em, giết để thực hiện một tội danh khác, mang tính chất man rợ, côn đồ, đê hèn.

Trong đó, Thoại dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết người nhưng qua điều tra, VKS cho là có đủ cơ sở xác định người này đã bàn kế hoạch với Dương từng chi tiết và đã thực hiện kế hoạch giết người, cướp tài sản nhưng không thành. Sau đó, Thoại còn chủ động đề xuất rồi mua dao cho Dương gây án. Điều này cho thấy Thoại phạm tội với vai trò giúp sức, thực hành trước khi vụ án mạng xảy ra nên phải chịu toàn bộ trách nhiệm như Dương và Tiến.

"Ba bị can được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo", ông Xuân cho biết thêm tại buổi họp báo.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục