Tin mới

Thảm án ở Nam Định: Lời tuyên bố lạnh người của kẻ cuồng sát

Thứ tư, 15/04/2015 19:54

Khoảng 10h ngày 11/4 tại xóm 3, xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, đã xảy ra vụ trọng án kinh hoàng. Theo đó, Mai Thị Vóc (SN 1975)  đã bất ngờ cầm dao chém chết 3 người là bà Nguyễn Thị Ng., hai cháu Đỗ Thành Đ. (8 tuổi) và Đỗ Công M. (3 tuổi). Ngoài những ý kiến cho rằng, Vóc có vấn đề về thần kinh trong lúc gây án, cũng có nhiều câu hỏi về hành động tàn độc của người đàn bà vốn được biết đến là hiền lành này.

Khoảng 10h ngày 11/4 tại xóm 3, xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, đã xảy ra vụ trọng án kinh hoàng. Theo đó, Mai Thị Vóc (SN 1975)  đã bất ngờ cầm dao chém chết 3 người là bà Nguyễn Thị Ng., hai cháu Đỗ Thành Đ. (8 tuổi) và Đỗ Công M. (3 tuổi). Ngoài những ý kiến cho rằng, Vóc có vấn đề về thần kinh trong lúc gây án, cũng có nhiều câu hỏi về hành động tàn độc của người đàn bà vốn được biết đến là hiền lành này.

Lời tuyên bố lạnh người  của kẻ cuồng sát

Trước những nghi hoặc đó, PV tiếp tục về địa phương để tìm hiểu sự tình. Gặp những người thân của các nạn nhân, của hung thủ và người dân địa phương, chúng tôi nhận thấy trong ánh mắt và giọng nói của họ có một sự ám ảnh, hoang mang đến tột độ. Bà Trần Thị Gái, một người dân xã Hải Tân tâm sự với PV bằng giọng đầy hoảng hốt, thương xót: “Cái chết của bà cháu chị Ng. khiến tôi bất ngờ quá. Thật không thể tưởng tượng được tại sao lại xảy ra chuyện đó. May có người phát hiện ra sớm, không thì vài người nữa bỏ mạng theo. Ngày hôm qua cả xã đến đưa tang, không ai có thể cầm được nước mắt”.

Thảm án ở Nam Định: Lời tuyên bố lạnh người của kẻ cuồng sát 1

Anh Đỗ Văn D., chồng của đối tượng Vóc.

Anh Mai Văn Lực (46 tuổi), anh trai của hung thủ Mai Thị Vóc bần thần nói về giây phút đối mặt với người em gái lên cơn cuồng loạn chém nhiều người. Anh Lực vẫn không giấu được tâm trạng: “Khoảng 10h, tôi nhận được thông báo em Vóc cầm dao chém người. Nghe thấy thế, tôi vội chạy đến. Lúc này, tôi thấy Vóc vẫn cầm dao... Không còn cách nào, tôi liều mình nhảy vào ôm chặt. Thấy tôi khóa được Vóc, mọi người giằng con dao trên tay nó. Trong lúc đó, Vóc liên tục gào thét và kêu “Tao là Ph. đây... Tao sẽ giết 18 người trong dòng họ!”. Cũng theo nguồn tin mà chúng tôi có được trước đây, Vóc vẫn sinh hoạt như người bình thường, không có triệu chứng gì khác. Thường ngày, chị ta ở nhà làm nông nghiệp, buôn bán vài thứ lặt vặt và chăm con. Chồng Vóc thường đi làm xa nhà. Ở địa phương, Vóc cũng được biết đến là một người hiền lành và thích nói chuyện tâm linh, thường xuyên đi xem bói toán. Một người dân xóm 3, xã Hải Tân trao đổi với PV: “Cứ nghe ở đâu có ông thầy bói cao tay, hoặc ông, bà nào mở phủ, y như rằng Vóc tìm đến để xem cho bằng được”.

Vóc thay đổi tâm tính từ khi bà nội của chồng mất (tên là Ph.) cách đây vài tháng. Vóc thường xuyên cãi vã, gây gổ với những người trong gia đình. Nhiều đêm đang ngủ, chị ta ngồi phắt dậy và xưng hô với chồng, bố mẹ chồng như kiểu “người trời” và thắp hương khấn vái rất bí hiểm. Không chỉ có thế, mỗi lần không được đáp ứng hoặc bị ai ngăn cản là Vóc đập phá đồ đạc, bất biết tài sản đó trị giá bao nhiêu tiền. Tâm sự với PV, anh Đỗ Văn D., chồng của Vóc như muốn khóc. Đôi mắt anh cứ đờ đẫn, thâm quầng bởi mấy đêm liền người đàn ông này không thể chợp mắt. “Hai đứa nhỏ là cháu, bà Ng. lại là dì ruột, người gây ra vụ việc kia lại là vợ, thử hỏi, tôi biết nói gì vào lúc này nữa các chú...” – anh D. bỏ dở câu nói nhìn về phía xa. Cũng theo anh D., cách đây khoảng hơn một tháng, anh có gọi điện về nhà và được biết, Vóc có những biểu hiện lạ. Thấy thế, anh D. có bảo vợ đi khám. Tuy nhiên việc Vóc có đến bệnh viện khám hay không thì bản thân anh D. cũng hề biết.

“Cần phải giám định để xác định hành vi của đối tượng”

Một điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án thông tin rằng: “Công an huyện Hải Hậu đã tiến hành bắt tạm giam Mai Thị Vóc. Tuy nhiên, trong quá trình hỏi cung, đối tượng Vóc vẫn có những biểu hiện rất lạ. Trên gương mặt của Vóc không thể hiện bất kỳ cung bậc cảm xúc nào. Nó khác hẳn với những đối tượng gây ra các vụ trọng án khác. Vóc có biểu hiện của người mắc bệnh thần kinh nên quá trình điều tra cũng gặp nhiều khó khăn. Điều này cũng được gia đình, người thân của Vóc xác nhận trước Cơ quan điều tra. Chúng tôi sẽ tiến hành giám định để xác định rõ hành vi của đối tượng, qua đó phân loại để phục vụ quá trình điều tra”.

Thảm án ở Nam Định: Lời tuyên bố lạnh người của kẻ cuồng sát 2

Đối tượng Mai Thị Vóc.

Cùng trao đổi về vấn đề này, luật sư Trương Anh Tú, đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do đó để xác định đối tượng Mai Thị Vóc có gây án trong lúc phát bệnh tâm thần hay không thì Cơ quan điều tra phải tiến hành giám định. Theo tôi được biết, biểu hiện của những người mắc bệnh tâm thần rất đa dạng. Có nhiều trường hợp, căn bệnh thần kinh lại bất ngờ phát bệnh trước và trong thời điểm gây án, sau đó lại hoàn toàn bình thường”.

Nói về việc đối tượng Vóc đã gọi con mình về, sau đó mới gây án, luật sư Anh Tú phân tích: “Những việc như thế này cho thấy, ít nhiều đối tượng có dấu hiệu của tâm thần. Do đó khi giám định, nếu xác định Vóc tâm thần, đó không phải là hành vi phạm tội mà phải bắt chị ta đi chữa bệnh bắt buộc. Còn không phải tâm thần, đương nhiên là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Trước mắt, chúng ta cần phải cách ly, còn xử lý như thế nào thì Cơ quan điều tra quyết định, một là tiến hành giam giữ để điều tra, hoặc là đưa vào viện tâm thần điều trị”.

 Một bác sỹ hiện đang công tác tại bệnh viện Tâm thần Quốc gia lý giải: “Việc đối tượng Vóc gây ra vụ việc trên mà không hề có mâu thuẫn nào, có thể hiểu, chị ta không kiểm soát được hành vi. Do đó, ta phải xác định được trạng thái đó là bệnh lý hay là có

mục đích từ trước? Nếu có mâu thuẫn nào đó từ trước, dẫn đến “hành vi” thì nó hoàn toàn khác. Bộc phát dẫn đến “hành vi”, nó khác. Do đó, Cơ quan điều tra bắt buộc phải đưa Vóc đi giám định, có ý kiến của các nhà chuyên môn qua quá trình hội chẩn. Quá trình này được làm đúng theo trình tự mà pháp luật quy định”.       

Theo báo Đời sống và Pháp luật         

Từ khóa: cuồng sát