Tin mới

Thảm họa y tế Hòa Bình: Sau khi chết 8 người, cán bộ vật tư vay 1 can Javen để tẩy rửa

Thứ năm, 17/05/2018 13:43

Sáng nay, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình bắt đầu phiên làm việc ngày thứ 3 xét xử các bị cáo liên quan đến vụ chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Sáng nay, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình bắt đầu phiên làm việc ngày thứ 3 xét xử các bị cáo liên quan đến vụ chạy thận khiến 8 bệnh nhân tử vong.

Thảm họa y tế Hòa Bình: Sau khi chết 8 người, cán bộ vật tư vay 1 can Javen để tẩy rửa 1

Bị cáo Trần Văn Sơn. Ảnh: An ninh Thủ đô.

Lúc 8h44, luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi thẩm vấn đối với các bị cáo và nhân chứng. 

Luật sư Phúc đặt câu hỏi với bị cáo Bùi Minh Quốc (GĐ công ty Trâm Anh, đơn vị bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO làm tồn dư hóa chất gây cái chết cho 8 người - pv) về việc vẽ lại các sơ đồ của hệ thống RO trong đơn nguyên Thận nhân tạo BV Hoà Bình có chính xác không? (sơ đồ vẽ tay, bị cáo Bùi Minh  Quốc vẽ lại để khai báo với cơ quan công an - pv)

Quốc khai không biết có chính xác không vì vẽ theo trí nhớ, nhớ gì vẽ nấy. 

Luật sư đặt câu hỏi về 3 lần thay đổi lời khai của bị cáo Quốc trong quá trình điều tra. Lần thứ nhất Quốc khai sử dụng acid citric, nhưng sau đó lại khai sử dụng 3 hoá chất, lời khai cuối cùng lại khai là sử dụng 2 hoá chất, vậy chính xác là bị cáo đã sử dụng bao nhiêu hoá chất? 

Tại phiên toà này, Quốc khai đã sử dụng 3 hoá chất để tẩy trùng màng lọc và đường ống của hệ thống RO. 

Luật sư Trần Hồng Phúc đặt câu hỏi với bị cáo Trần Văn Sơn (cán bộ phòng Vật tư BV Đa khoa Hòa Bình) về việc: sau sự cố, có hay không việc phòng vật tư vay 5 lít Javen để khử trùng? Ai là người ra lệnh đó? Mục đích của việc tiệt trùng lại là gì? 

Bị cáo Sơn khai: Sau khi xảy ra sự cố, được sự đồng ý của Đơn nguyên Thận nhân tạo về việc tẩy trùng, tiệt trùng lại hệ thống RO, Bùi Minh Quốc nói không có Javen nên Sơn liên hệ với người tên Khang bên công ty của Quốc, vay 1 can Javen để tiệt trùng đường ống. 

Từ đó, luật sư Trần Hồng Phúc đặt vấn đề với HĐXX: việc dùng Javen tẩy trùng lại hệ thống RO sau khi xảy ra sự cố liệu có phải là dấu hiệu của việc xoá dấu vết, thay đổi hiện trường vụ án hay không?

Sau đó, luật sư còn hỏi đại diện Công ty Thiên Sơn (là công ty ký Hợp đồng với BV Đa khoa Hòa Bình lắp đặt hệ thống nước RO, sau đó Thiên Sơn lại ký với công ty Trâm Anh của Bùi Minh Quốc)

Đại diện Công ty Thiên Sơn nói, hợp đồng với Trâm Anh không liên quan đến vụ án.

"Công ty Thiên Sơn không xác nhận lời khai của bị cáo nào. Chúng tôi chỉ xác nhận hợp đồng vào ngày 25/5/2017. Công ty Thiên Sơn và Công ty Trâm Anh ký ở đâu đó là việc của chúng tôi và nó không liên quan đến vụ án này.

Công ty Thiên Sơn có lắp đặt hệ thống RO cho BV Đa khoa Hòa Bình vào năm 2010. Công ty Thiên Sơn xác nhận bảo trì cho hợp đồng 1 năm, vì vậy Bùi Mạnh Quốc đã rất nhiều lần lên BV Đa khoa Hòa Bình để bảo hành, BV Hòa Bình không mất phí cho bảo hành.

Từ năm 2013, việc hỏng hóc sửa chữa, BV Hòa bình phải mời thì Thiên Sơn mới lên làm. Hiện tại hợp đồng hệ thống RO với bệnh viện Hòa Bình chúng tôi đã thực hiện xong".

* Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nội dung phiên tòa đến quý độc giả.

Bích Hiền - Như Loan