Thảm sát ở Nghệ An: Hành trình 17 ngày trong rừng sâu phá án

Sau 17 ngày lẩn trốn nghi can vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Nghệ An đã lộ diện. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà người này đã ra tay sát hại 4 người không chút thương tiếc.

Sau 17 ngày lẩn trốn nghi can vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở Nghệ An đã lộ diện. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà người này đã ra tay sát hại 4 người không chút thương tiếc.

[mecloud]UBX3gazImM[/mecloud]

        (Bắt được nghi phạm vụ sát hại 4 người ở Nghệ An. Video: ANTV)

Cụ thể, khoảng 18h30 phút (19/7), Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ được nghi can gây ra vụ trọng án tại bản Phồng.

Nghi can là Vi Văn Mằn (20 tuổi, tên thường gọi là Hai) trú tại bản Phồng (cùng xã Tam Hợp).

Thảm sát ở Nghệ An: Hành trình 17 ngày trong rừng sâu phá án 1
Hiện trường vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An.

Vụ thảm sát kinh hoàng gây rúng động dư luận, đặc biệt làm hoang mang, ảnh hưởng lớn đến tâm lý của những người dân trong khu vực.

Xã Tam Hợp có diện tích hơn 231km2, địa hình rừng núi hiểm trở. Từ Quốc lộ 7A vào trung tâm xã Tam Hợp đường núi quanh co bên vực bên suối. Địa điểm xảy ra vụ trọng án thuộc khu vực rẻo cao của huyện miền núi Tương Dương- Nghệ An, dân thưa thớt, nằm xa khu dân cư nên quá trình điều tra gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

Từ bản Phồng vào hiện trường vụ trọng án mất gần 1,5 giờ đi bộ đường rừng.Đặc biệt, để tiếp cận hiện trường vụ án, bởi từ bản Phồng để vào được khu vực khe Cạn Tạ - nơi gia đình anh Thọ phải vượt qua nhiều quãng đường đi bộ rất khó khăn, hiểm trở.

Thảm sát ở Nghệ An: Hành trình 17 ngày trong rừng sâu phá án 2
Nghi phạm Mằn tại cơ quan công an.

Hiện trường vụ án nằm sâu trong rừng, đường đi hiểm trở là một trong những nguyên nhân khiến công tác điều tra của cơ quan công an gặp nhiều khó khăn.

Ngay sau khi xảy ra vụ thảm sát, Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo lực lượng công an huyện Tương Dương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tích cực điều tra, làm rõ, sớm truy tìm hung thủ.

Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An huy động lực lượng tinh nhuệ, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật để điều tra, khám phá vụ án trong thời gian sớm nhất.

Ngày 18/7, Đại tướng Trần Đại Quang có buổi làm việc với Công an Nghệ An về vụ án mạng.

Với quyết tâm cao độ phá án trong thời gian sớm nhất, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng, Đại tá Phạm Văn Tám, Cục phó Cục Cảnh sát hình sự đã cùng tổ công tác dày dặn kinh nghiệm vào tận hiện trường vụ án để trực tiếp kiểm tra, thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Phạm Hữu Cầu cũng trực tiếp vào hiện trường chỉ đạo lực lượng điều tra. Các cán bộ điều tra luồn rừng, lội suốt ráo riết truy tìm hung thủ gây ra vụ thảm sát tại khu vực rừng sâu này. Đường vào hiện trường vụ án hết sức khó khăn, đoàn công tác phải vượt qua nhiều con suối mới tiếp cận được hiện trường.

Không chỉ trèo đèo lội suối lần tìm manh mối vụ án, quyết tâm đưa thủ phạm ra ánh sáng, mà trong những ngày ở Tam Hợp - Tương Dương lực lượng điều tra còn phối hợp với Bộ đội Biên phòng Tam Hợp làm tốt công tác tư tưởng, an dân. Bởi, vụ việc 4 người trong gia đình ông Lo Văn Bình bị sát hại đã khiến nhiều hộ dân rẻo cao hoang mang, lo sợ.

Ngoài lực lượng trinh sát bám chặt địa bàn Tam Hợp, khoanh vùng đối tượng nghi vấn, nhiều tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An được bí mật cử đi Kỳ Sơn. Các mũi chủ công PC45 và C45 của Bộ Công an không bỏ qua bất cứ chi tiết nào dẫn đến manh mối của thủ phạm, dù là nhỏ nhất. Ngày 18/7, tại Hà Nội, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng và Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã nghe và cho ý kiến về công tác điều tra vụ sát hại 4 người trong một gia đình tại  Tương Dương (Nghệ An) ngày 2/7. Cùng dự có Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an.

Sau thời gia băng rừng lội suối phá án, tối 19/7, nghi can vụ thảm sát đã lộ diện. Theo đó, đối tượng Vi Văn Mằn khai nhận gây ra vụ thảm sát do mâu thuẫn cá nhân.

Kết quả điều tra bước đầu, Vi Văn Mằn khai nhận, sáng 2/7, người này vào lán của anh Lô Văn Thọ hái trộm chanh thì bị anh Thọ phát hiện nên hai bên đã xảy ra cãi cọ.

Anh Thọ còn nghi rằng trước đây Mẳn và vợ mình có quan hệ tình cảm, nên mâu thuẫn càng lên cao. Bực tức, Mằn lấy con dao đi rừng của anh Thọ chém nạn nhân chết tại chỗ.

Chứng kiến sự viêc, chị Lê Thị Yến (vợ anh Thọ) bế con bỏ chạy. Mẳn đuổi theo truy sát. Khi đến khu vực bờ suối, Mẳn thấy bà Chương, mẹ anh Thọ, nên ra tay sát hại luôn.

Sau đó, Mẳn đuổi kịp chị Yến ở bờ suối cách nhà chừng 50 m, chém chị Yến cùng đứa con nhỏ mới 1 tuổi chết tại chỗ.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục