Thất vọng thưởng Tết, 5.000 công nhân đình công phản đối

Mới đây, hơn 5000 công nhân Cty DinSen Việt Nam đã “đình công” ngừng việc, phản đối cách tính thưởng tết của công ty. 

Mới đây, hơn 5000 công nhân Cty DinSen Việt Nam đã “đình công” ngừng việc, phản đối cách tính thưởng tết của công ty.

 

Sáng 13.1, hơn 5000 công nhân Cty DinSen Việt Nam (100% vốn Đài Loan, nằm trong khuôn viên của Cty TNHH PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, TP.HCM) tiếp tục ngừng việc, phản đối cách tính thưởng tết của Cty. Tính đến ngày 13.1 thì cuộc ngừng việc của Cty DinSen đã kéo dài đến ngày thứ 3.

Thất vọng thưởng Tết, 5.000 công nhân đình công phản đối 6Thất vọng vì thưởng tết, hơn 5000 công nhân ngừng việc phản đối. Ảnh: Lao động

Theo tin tức trên báo Lao động, tính tới ngày 13/1, thì cuộc ngừng việc của Cty DinSen (100% vốn Đài Loan, nằm trong khuôn viên của Cty TNHH PouYuen Việt Nam, Quận Bình Tân, TP.HCM) đã kéo dài đến ngày thứ 3. Lý do khiến những công nhân này ngừng việc hàng loạt là là do liên quan tới cách tính tiền thưởng tết của công ty.

Theo công nhân trình bày thì trước khi công ty công bố chính thức mức thưởng của công nhân, công ty thông báo rằng, cách tính thưởng tết năm nay sẽ cao hơn năm trước nhưng khi công ty gửi phiếu tiền thưởng xuống cho công nhân thì mỗi người tùy vào mức lương cơ bản mà giảm từ khoảng 2 đến 4 triệu đồng so với năm ngoái. Công nhân cho rằng, trong suốt năm 2014, công nhân vẫn tăng ca đều, chưa nghe công ty nói về tình hình khó khăn sản xuất nhưng khi tính thưởng tết, công ty lại nói khó.

Trước sự việc này, chiều ngày 13/1, công ty ra thông báo với nội dung: Cách tính tiền thưởng của năm nay đã cao hơn năm ngoái và phù hợp với thỏa ước lao động tập thể, đúng pháp luật. Những ngày công nhân ngừng việc, công ty vẫn tính lương và đề nghị ngày 15/1, công nhân vào làm lại, tuy nhiên công nhân không chấp nhận và cho biết vẫn tiếp tục ngừng việc.

 

Video tham khảo :Vietnam Airlines thông báo tăng lương sau khi phi công xin nghỉ “ốm”:

 

Câu chuyện tiền thưởng tết năm nay là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Nếu như ở một số doanh nghiệp, chuyện thưởng tết luôn dè dặt thì một số ngành khác mức thưởng tết lại được coi là khá hậu hĩnh.

Theo nguồn tin báo VnExpress, đánh giá về tình hình lương thưởng Tết 2015, Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhận định: Năm nay nhìn chung tình hình doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Theo các báo cáo Bộ nhận được, thì chưa có doanh nghiệp nào là "điểm sáng” về lương thưởng Tết. Nhiều doanh nghiệp đã có phương án duy trì giữ được mức lương, thưởng như năm ngoái.

Trước đó, từ đầu tháng 12, Bộ LĐ-TB&XH đã gửi văn bản đến các tỉnh thành yêu cầu đốc thúc việc triển khai quy định cùng với việc xây dựng kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Các địa phương cũng phải báo cáo tình hình tiền lương và thu nhập năm 2014 cũng như xây dựng kế hoạch hỗ trợ, phương án thưởng cho người lao động nhân dịp tết Dương lịch năm 2015 và tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục