Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối diện với mức án nào?

Liên quan đến vụ án thầy cúng truy sát cả gia đình, nếu nghi phạm có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi phạm tội giết nhiều người có thể đối diện hình phạt cao nhất.

Tin tức trên Lao ĐộngGia đình Việt Nam đăng tải, vào khoảng 4h sáng 4/3, đối tượng Trịnh Viết Ba (sinh năm 1967) làm nghề thầy cúng, thường trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định, đang thuê nhà ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, do nghi ngờ bị ông Bùi Sĩ Được (sinh năm 1940, ở đường Hoàng Hoa Thám) bỏ bùa nên đã lẻn sang nhà ông Được.

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối diện với mức án nào? 1

Con ngõ đi vào ngôi nhà nơi xảy ra án mạng kinh hoàng

Lúc này đối tượng Ba đã dùng dao chém vợ ông Được là bà Phùng Thị Mai (SN 1945) cùng con dâu ông Được là chị Phạm Thị Dung (SN 1975) khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Sau đó, đối tượng này tiếp tục cầm dao truy sát khiến ông Được và con trai là anh Bùi Sĩ Thắng (SN 1974) bị thương. Sau khi gây án đối tượng Ba về nhà cắt cổ tay tự tử.

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối diện với mức án nào? 2

Hung khí gây án là 2 con dao Thái Lan. Ảnh: Tiền Phong

Hiện ông Được, anh Thắng và đối tượng Ba đang cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi trên Gia đình Việt Nam, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm là 02 con dao đến nhà ông Bùi Sỹ Được để trả thù.

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối diện với mức án nào? 3

Người dân khu phố bàng hoàng, rúng động trước sự việc.

Dù các thành viên trong gia đình ông Bùi Sỹ Được không có mâu thuẫn thù oán gì nhưng nghi phạm vẫn đang tâm sát hại dã man. Hậu quả bà Phùng Thị Mai và chị Phạm Thị Dung tử vong trên giường, ông Bùi Sỹ Được và anh Bùi Sỹ Thắng bị thương tích ở phần đầu, mông.

Theo luật sư Thơm thì hành vi của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ sát hại nhiều người. Hậu quả của vụ án đặc biệt nghiêm trọng với nhiều người chết và bị thương. Kẻ ra tay gây án không chỉ coi thường tính mạng người khác mà còn coi thường pháp luật.

Thầy cúng truy sát cả gia đình ở Nam Định đối diện với mức án nào? 4

Đối tượng Ba đang cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

"Với các tình tiết và diễn biến như trên thì nghi can này có thể bị khởi tố về tội giết người quy định tại điểm a và điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với tình tiết định khung là giết 2 người trở lên, có tính chất côn đồ. Theo đó, mức hình phạt có thể từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình" - luật sư Thơm phân tích.

Cũng theo vị luật sư, đối với người bị đối tượng truy sát trọng thương, không chết là nằm ngoài ý muốn chủ quan của đối tượng nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục