Thí nghiệm về sự nguy hiểm của bạo lực ngôn ngữ khiến nhiều người giật mình

Sau 30 ngày thực hiện thí nghiệm, chậu cây bị bắt nạt, phải nghe những lời chê bai, mắng mỏ hay nói cách khác là chịu sự xúc phạm bằng bạo lực lời nói trở nên héo úa, ngược lại cây được ca ngợi lại phát triển xanh tươi.

Nhằm khám phá sức mạnh của ngôn ngữ, hãng nội thất danh tiếng của Thụy Điển - IKEA đã tiến hành một thí nghiệm tại một trường học ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và kết quả thu về khiến cả thế giới phải chấn động.

Theo đó, tại khuôn viên nhà trường, người ta mang đến 2 chậu cây xanh được đặt trong lồng kính, được chăm sóc nghiêm ngặt giống nhau với cùng lượng nước, phân bón và đủ ánh sáng mặt trời.

Thí nghiệm về sự nguy hiểm của bạo lực ngôn ngữ khiến nhiều người giật mình 1

Họ kêu gọi học sinh, sinh viên của ngôi trường này trong vòng 30 ngày sẽ thường xuyên tới dọa nạt, mắng chửi, chê bai một chậu cây (chậu cây bị bắt nạt), trong khi đó lại dành những lời khen ngợi, thể hiện tình yêu thương với chậu cây còn lại (chậu cây được ca ngợi).

Cây được ca ngợi hằng ngày đều nghe những lời khen tích cực: "Tôi rất vui khi nhìn thấy bạn.", "Bạn thật sự rất đẹp!", "Thế giới này thay đổi vì bạn.", "Tôi yêu bạn vô cùng."

Thí nghiệm về sự nguy hiểm của bạo lực ngôn ngữ khiến nhiều người giật mình 2


Còn cây bị bắt nạt sẽ liên tiếp nhận về vô số lời chê bai như: "Bạn là đồ bỏ đi, bạn là đồ vô dụng.", "Trông bạn chẳng xanh tươi chút nào.", "Bạn trông giống như sắp héo đến nơi rồi.", "Bạn không được ai yêu thích, chẳng có công dụng gì!"

Thí nghiệm về sự nguy hiểm của bạo lực ngôn ngữ khiến nhiều người giật mình 3


Sau 30 ngày thí nghiệm, cùng một điều kiện chăm sóc như nhau, nhưng cây bị bắt nạt, phải nghe những lời chê bai, mắng mỏ hay nói cách khác là chịu sự xúc phạm bằng bạo lực lời nói trở nên héo úa, trong khi đó cây được ca ngợi, nhận về rất nhiều lời khen lại phát triển xanh tươi. Kết quả này chứng tỏ ngôn ngữ mang trong mình một sức mạnh khủng khiếp!

Thí nghiệm về sự nguy hiểm của bạo lực ngôn ngữ khiến nhiều người giật mình 4

Những câu nói tưởng chừng như "lời nói gió bay" lại ẩn chứa một sức mạnh kinh hoàng có thể dẫn đến những hậu quả cực kì khó lường. Ảnh: IKEA UAE

Nhiều người cho rằng, nếu thí nghiệm diễn ra lâu hơn 30 ngày, rất có thể cây bị bắt nạt sẽ ngày càng thiếu sức sống và có thể sẽ chết vì những lời chê bai mỗi ngày. Theo những học sinh tham gia thí nghiệm, chính các bạn cũng thừa nhận rằng nếu thực vật có thể bị ảnh hưởng, thì con người chắc chắn cũng sẽ tương tự và thậm chí tác động còn có thể lớn hơn!

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục