Thiếu nữ cùng người yêu phạm tội: Tình mù quáng hay vô cảm?

Tình yêu phụ thuộc cả cảm xúc và lý trí, đáng tiếc, trong nhiều trường hợp, các cô gái lại để cảm xúc lấn át hết lý trí. Khi người yêu có hành vi phạm pháp, không hiểu vì thiếu hiểu biết, vì vô cảm hay vì tình yêu mù quáng mà các thiếu nữ vốn hiền lành bỗng chốc thành người phạm tội cùng người tình?

Tình yêu phụ thuộc cả cảm xúc và lý trí, đáng tiếc, trong nhiều trường hợp, các cô gái lại để cảm xúc lấn át hết lý trí. Khi người yêu có hành vi phạm pháp, không hiểu vì thiếu hiểu biết, vì vô cảm hay vì tình yêu mù quáng mà các thiếu nữ vốn hiền lành bỗng chốc thành người phạm tội cùng người tình?

Biết sai vẫn hùa theo phạm tội

Nhiều người vẫn thấy tiếc về trường hợp của T, cô gái 17 tuổi đã phải đứng trước vành móng ngựa vì cùng người yêu thực hiện hành vi trộm cắp. T.T.T.T, SN 1997, trú tại phường Trần Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định yêu Nguyễn Thái Khánh, SN 1991, trú tại tổ 14, KV 3, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn từ năm T mới học lớp 9. Khánh từng có tiền sự về tội trộm cắp tài sản. Sau khi ở trại giáo dưỡng về, Khánh sống bằng nghề sửa chữa xe máy.

Để có tiền trang trải cho khoản nợ nần, Khánh lên mạng, tìm hiểu thông tin, cách thức trộm xe máy và làm sẵn dụng cụ bỏ vào túi chờ dịp thuận tiện để ra tay. Đêm 3-12-2013, khi đang đi chơi với T, Khánh rủ người yêu trộm xe máy. T đứng cảnh giới cho Khánh vào quán nhậu ở đường Nguyễn Huệ phá khóa chiếc xe máy Airblade BKS 77Y2-9122, sau đó đem chiếc xe máy trộm được gửi nhà anh rể của T ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn nhờ cất giấu.

Đứng trước tòa, T khai dù biết việc mình làm là sai trái nhưng vẫn nhận lời giúp người yêu vì đã được Khánh động viên “không sao đâu”. Khoản tiền bán xe trộm cắp cả hai lấy để tiêu xài chung. Từ một nữ sinh ngây thơ, nhưng vì nghe lời người yêu, T đã thành đồng phạm của Khánh.

Mới đây, CA huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt được một nhóm tội phạm nhí trong đó có một cô gái mới chỉ SN 1998, rất hồn nhiên cùng người yêu phạm tội. 3 đối tượng trong băng cướp nhí này là: Trần Quang Hiếu, SN 1996, trú tại Thừa Thiên - Huế; Trần Thị Hồng Ngọc, SN 1998, trú tại tỉnh Bình Dương và Trần Lê Anh Vũ, SN 1998, trú tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Theo CQĐT tại đây, vào khoảng tháng 2-2014, Vũ rủ Hiếu đi ăn trộm kiếm tiền tiêu xài. Hai đối tượng đã đột nhập vào nhà anh Nguyễn Văn D ngụ tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, cạy tủ lấy 23,5 triệu đồng và một chiếc xe máy. Để lực lượng thêm đông, Vũ bảo Hiếu rủ thêm Ngọc (người yêu Hiếu) đi cướp xe đạp, tài sản của học sinh. Chỉ trong vòng vài tháng, nhóm cướp nhí này đã gây ra gần chục vụ cướp của các nữ sinh khiến dư luận bức xúc. Ngọc - cô gái duy nhất trong băng cướp có hoàn cảnh éo le, cha mẹ bỏ nhau, thiếu sự quan tâm nên Ngọc sống buông thả, bỏ nhà đi bụi, gặp rồi yêu Hiếu. Khi sống chung với Hiếu và Vũ trong cùng một phòng, Ngọc quan hệ tình dục với cả Hiếu lẫn Vũ.

Thiếu nữ cùng người yêu phạm tội: Tình mù quáng hay vô cảm? 5

Nhìn cô gái hiền lành nhút nhát này nhiều người không hiểu vì sao cô có thể lau dọn hiện trường vụ thảm án để xóa dấu vết cho người yêu. Ảnh: TL

Vô cảm

Tháng 6-2014, BV Trung ương Huế tiếp nhận một ca chấn thương sọ não nặng, bệnh nhân tên là Lê Văn Tuấn, 7 tuổi, trú tại phường Phước Vĩnh, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo người nhà bệnh nhân, bé Tuấn bị chấn thương do sơ ý ngã. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ chẩn đoán Tuấn bị đa chấn thương sọ não, khả năng sống chỉ còn 1%. Một tuần sau khi nhập viện, cháu Tuấn đã tử vong.

Nhưng sự thật sau cái chết của cháu bé được phơi bày khiến không ít người bức xúc. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bé Tuấn không phải do ngã mà chính là do anh rể cháu tên là Lê Viết Cường, 23 tuổi, trú tại phường Vỹ Dạ, TP Huế đánh. Theo nhiều người dân kể lại, tên Cường rất hay đánh em vợ, nhưng vợ Cường, tên là Liên – tức là chị gái nạn nhân cũng để em mình bị chồng hành hạ, không có thái độ bênh vực em. Thậm chí Liên còn một mực bảo vệ chồng mình, nói em trai bị ngã từ trên cao xuống đất trước các câu hỏi của CQCA. 

Bố của nạn nhân, cũng là bố của người phạm tội rất đau đớn nói rằng: Ngay từ khi con gái yêu Cường, gia đình đã cấm đoán bởi thanh niên này là người không đàng hoàng, không nghề nghiệp ổn định. Nhưng không cản được tình yêu của con gái nên giờ mới đớn đau thế này.

Hay mù quáng?

Mới đây, trong vụ án sát thủ giết người tình đồng tính rồi chặt xác phi tang rúng động tại TP HCM, nhiều người bàng hoàng về một cô gái hiền lành, nhút nhát lại có gan bao che cho người yêu để phi tang xác nạn nhân. CQĐT CA TP HCM đã làm rõ đồng phạm tham gia cùng đối tượng Trần Nhật Duy là cô bạn gái Đặng Gia Linh.

Thông tin này làm cho bạn bè, người thân của Gia Linh không thể lý giải được vì sao cô gái hiền lành, nhát gan như Linh lại lạnh lùng đến giúp bạn trai lau dọn hiện trường đẫm máu như vậy? Trong khi người thân ngờ vực Linh bị Duy uy hiếp khống chế bắt làm việc đó thì bạn bè lại trách cô hành động nông nổi chỉ vì một chữ tình.

Linh vốn cùng quê Gò Công (Tiền Giang) với hung thủ. Gia đình Linh kinh doanh thức ăn gia súc, kinh tế khá giả. Đến thời điểm vướng vào vòng lao lý, Linh đang là sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế tài chính TP HCM. Lúc học ĐH, Linh ở với dì. Hàng ngày, mọi sinh hoạt, bạn bè đến học hành đều được người dì này quản lý chặt chẽ. Nhờ vậy, Linh chú tâm vào học tập, không sa đà yêu đương như bạn bè cùng trang lứa nên thành tích của cô khá tốt.

Những ai từng quen biết Linh đều có chung nhận định, cô là người hiền lành, ít nói. Ngoài thời gian ở trường, học nhóm, Linh ít ra ngoài tham gia vui chơi, hội họp bạn bè. Đặc biệt, cô gái rất nhát, thấy người khác cắt tiết gà, vịt thì sợ hãi quay mặt đi không dám nhìn. Vậy mà khi người yêu phạm tội, Linh lại có gan lau dọn hiện trường để cho người yêu phi tang xác nhạn nhân. Bạn bè Linh đều cho rằng cô gái này đã quá mù quáng trong tình yêu.

Luật sư Hồ Nga, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: Có hai dạng “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”. Dạng thứ nhất là do trình độ hiểu biết về pháp luật kém nên không nhận thức được việc im lặng của mình lại là cơ sở để cấu thành tội phạm. Dạng thứ hai là có hiểu biết pháp luật nhưng do thủ phạm là người thân nên vì sự thân thiết, gắn bó mà cố tình che giấu hành vi phạm tội ấy. Xét về trình độ nhận thức, bản thân những người phụ nữ trên đều có học thức nhưng nhận thức về pháp luật lại rất cảm tính. Do đó mới có chuyện họ đã đứng ra che chắn, bảo vệ cho người mình yêu, vì thế đã vô tình tiếp tay cho tội phạm và bản thân mình cũng phạm tội.

Dù trong hoàn cảnh nào, trước tiên đó là những cô gái đáng trách, bởi không thể nhân danh tình yêu mà gạt bỏ lý trí và vi phạm pháp luật. Nhất là những hành vi bao che, dung túng của họ có khi là tước đoạt sinh mệnh của người khác.

Trích Bộ luật Hình sự

Điều 21. Che giấu tội phạm

Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

Điều 22. Không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm trong những trường hợp quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự trong trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 313 của Bộ luật này.

Theo Pháp luật & Xã hội

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục