Thông tin bất ngờ về hung thủ giết người khiến ông Nén ngồi tù oan

"...Anh ta tâm sự rằng trong quá trình chạy trốn không hề biết việc ông Nén phải ngồi tù thay mình, đến lúc bị bắt về Bình Thuận mới biết", luật sư Nguyễn Thanh Nhiên - người được chỉ định bào chữa cho Thọ nói.

"...Anh ta tâm sự rằng trong quá trình chạy trốn không hề biết việc ông Nén phải ngồi tù thay mình, đến lúc bị bắt về Bình Thuận mới biết", luật sư Nguyễn Thanh Nhiên - người được chỉ định bào chữa cho Thọ nói.

Báo Vnexpress đưa tin, ngày mai (26/8), TAND tỉnh Bình Thuận sẽ đưa Nguyễn Thọ (40 tuổi) ra xét xử sơ thẩm về tội Giết người và Cướp tài sản.

Thọ bị cáo buộc đã giết bà Lê Thị Bông ở cùng thôn để cướp nhẫn vàng khiến Huỳnh Văn Nén ngồi tù oan gần 17 năm.

Trao đổi trên báo VnExpress, luật sư Nguyễn Thanh Nhiên (Đoàn luật sư Bình Thuận) - người được chỉ định bào chữa cho Nguyễn Thọ - cho biết từ ngày bị bắt đến nay, qua nhiều lần gặp gỡ, ông thấy tâm lý của Thọ bình thường, không có dấu hiệu lạ. Lời khai của anh ta đúng với những gì mà cáo trạng truy tố, kể cả việc thực nghiệm lại quá trình gây án.

Thông tin bất ngờ về hung thủ giết người khiến ông Nén ngồi tù oan 1

Bị can Nguyễn Thọ - Ảnh: Báo Bình Thuận

"Trong nhiều lần trao đổi, Thọ thường xin thuốc lá để hút. Anh ta tâm sự rằng trong quá trình chạy trốn không hề biết việc ông Nén phải ngồi tù thay mình, đến lúc bị bắt về Bình Thuận mới biết", luật sư Nhiên nói.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo Dân trí, Luật sư Phương Văn Thêm (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết: “Pháp luật Việt Nam không có hồi tố nên sự việc xảy ra vào thời gian nào thì áp luật có hiệu lực tại thời điểm vụ án xảy ra. Trong vụ án này xảy ra vào năm 1998, vì vậy cần áp dụng bộ luật Hình sự năm 1985, không thể áp dụng khoản 1 điều 93 bộ luật Hình sự năm 1999”.

Đồng quan điểm của luật sư Thêm, luật sư Thái Văn Chung (hãng luật Nguyên Giáp) cho biết thêm, thời điểm xảy ra vụ án vào thời gian nào thì áp dụng điều luật có hiệu lực tại thời điểm đó. Tuy nhiên nếu trong bộ luật Hình sự mới có lợi cho bị cáo thì cần phải áp dụng.

Theo ông, trong vụ án này bị cáo Thọ bị truy tố bởi 2 tội giết người và cướp tài sản, nếu áp dụng bộ luật 1985 hay 1999 thì mức án bị cáo Thọ phải đối mặt cũng là tử hình. Với hành vi nguy hiểm một lúc phạm liên tiếp nhiều tội. Sau khi phạm tội, bị cáo lẩn trốn suốt thời gian dài gây cản trở tới việc thực thi pháp luật, đây là những tình tiết tăng nặng hình phạt đối với bị can Thọ.

Theo cáo trạng được đăng tải trên báo Bình Thuận, ngày 14/10/2000, cơ quan công an nhận được đơn tố giác tội phạm của Nguyễn Phúc Thành (lúc này Thành đang cải tạo tại Trại giam Sông Cái) về việc Nguyễn Thọ và HTV đều ở Tân Minh, Hàm Tân là bạn của Thành mới là đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản vào đêm ngày 23/4/1998, chứ không phải là Huỳnh Văn Nén. Cơ quan CSĐT đã tiến hành xác minh đơn tố giác trên.

Đến ngày 10/10/2000, Cơ quan CSĐT đã có báo cáo về kết quả xác minh và kết luận đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành là không đúng sự thật.

Không thỏa mãn với kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT, gia đình Huỳnh Văn Nén liên tục gửi đơn kêu oan cho Nén đến các cơ quan trung ương. Xét thấy có nhiều uẩn khúc trong vụ án chưa được làm sáng tỏ, ngày 27/8/2014, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lập chuyên án gồm nhiều lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh và nhiều địa phương tham gia truy xét đối tượng giết bà Bông để cướp tài sản là Nguyễn Thọ và HTV.

Kết quả xác minh cho thấy, HTV đã chết vào năm 2011, còn Nguyễn Thọ sau khi vụ án xảy ra đã bỏ trốn khỏi địa phương và đến sinh sống ở nhiều tỉnh, thành phố.

Sau thời gian tập trung lực lượng điều tra ở nhiều tỉnh, thành phố, Cơ quan CSĐT đã phát hiện đối tượng Phạm Văn Khanh (SN 1968), quê quán Thừa Thiên - Huế, là đối tượng không cha mẹ, là người trôi dạt làm ăn ở nhiều nơi và cuối cùng có vợ và làm nghề thợ hồ ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A (địa bàn giáp biên giới Campuchia) huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, chính là Nguyễn Thọ.

Biết cơ quan điều tra đang truy tìm mình nên tháng 10/2015, Thọ định trốn sang Campuchia nhưng đã bị các lực lượng tham gia chuyên án bắt giữ. Trước cơ quan CSĐT, Nguyễn Thọ đã khai báo cùng với HTV giết bà Bông để cướp tài sản.

Xem thêm video:

[mecloud]MT8VWO1uv5[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục