Thu gần 1 tỷ đồng nhờ bán cau

Quả cau đang không chỉ tạo thu nhập cho chủ vườn cau, lái buôn mà còn tạo ra nguồn sống ổn định cho các lao động phổ thông.

Quả cau đang không chỉ tạo thu nhập cho chủ vườn cau, lái buôn mà còn tạo ra nguồn sống ổn định cho các lao động phổ thông.

Huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng là nơi tập trung nhiều vườn cau, cũng là nơi cung cấp cau chính trong cả nước. Mùa vụ làm việc chính của những hộ gia đình buôn bán cau tại đây là từ tháng 8 âm lịch đến hết tháng 4 âm lịch năm sau.

Những cây cau ở huyện Thủy Nguyên đều có tuổi đời trên dưới 60 năm, cho ra những buồng cau to, quả bóng đẹp, được nhiều khách hàng ưa thích.

Thu gần 1 tỷ đồng nhờ bán cau 1

Anh Nhủ bên số lượng lớn cau vừa được thu mua. Ảnh: Công an nhân dân

Gắn bó lâu năm với nghề, những người bán cau đã rút ra được kinh nghiệm. Cụ thể, theo chu kỳ, cứ ba năm nhuận thì có một năm cau đắt giá. Và vụ mùa vừa qua là vào mùa cau đắt giá nhất.

Theo thông tin trên Công an Nhân dân, gia đình anh Đỗ Văn Nhủ đã có nhiều năm trồng cau. Anh cho biết, chưa thấy lần nào giá cau đắt như vụ vừa qua. Anh bỏ ra 200 triệu đồng và thu lãi về gần một tỷ đồng. Theo anh, vụ mùa này kiếm lãi bù cho nhiều vụ mùa khác lỗ nặng.

Có thời điểm cao giá, anh bán một buồng cau được giá 6 triệu đồng.

Theo anh, lý do giá cau tăng mạnh là vì năm qua mưa nhiều, cau không đậu quả, mà nhu cầu thu mua cau sang Trung Quốc lại tăng mạnh, khiến thương lái thu mua hết lớp cau đầu để bán.

Đến lớp cau đầu đông, thì nhu cầu trong nước lại tăng mạnh, nhất là tại các tỉnh miền Bắc, nên giá cau cứ thế mà đắt lên theo.

Vào thời điểm cuối năm, giá cau bán cho thương lái đã vào khoảng 30.000 đồng/quả. Đến lúc bán lẻ ra thị trường đã là 50 đến 60.000 đồng/quả. Tính ra, mỗi xe cau xuất bán, các hộ gia đình có thể thu về trung bình từ 40 đến 60 triệu đồng.

Chính vì cái sự khan hiếm và đắt đỏ này của cau mà xuất hiện thêm một hình thức buôn bán mới, đó là mua vườn cau hay mua cau bóc mầu (là việc mua cau giữa theo sự thảo thuận của bên mua và bên bán với số lượng cau trong vườn của họ).

Hình thức mua này diễn ra tù thời điểm mua cho đến hết tháng 4 âm lịch. Trong thời gian này, chủ vườn có trách nhiệm trông coi chăm sóc vườn cau, không được bán cho người khác.

Đa số người dân chọn cách mua vườn như thế này hơn là mua bán lẻ. Vì theo họ, cách thức mua bán này lãi nhiều hơn, tiền thu về một mối, nhanh chóng quay vòng vốn.

Trong năm 2015, anh Nhủ dự đoán khả năng năm nay cau lại đắt. Bởi lẽ, mới vào đầu mùa mà đã có giá 15.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái, giá chỉ là 2.000 đồng/kg.

Để chuẩn bị cho mùa cau năm nay, anh đã mua lại mấy vườn cau, và đang chờ thời gian thu hoạch.

Để phục vụ cho nhu cầu mua, bán cau ngày càng tăng mạnh của các thương lái, huyện Thủy Nguyên đã thành lập riêng một chợ cau, do ông “Đức coi” đứng ra thành lập.

Ông Đức chia sẻ, mùa cau vừa qua, vào những ngày cao điểm có đến 500-600 xe máy, chưa kể ô tô vào chợ buôn cau. Sau vụ cau, ông cũng thu lãi lớn từ việc quản lý xe ra vào chợ. Mỗi đầu xe ông thu 15.000 đồng, chưa kể tiền thu phí mỗi tối, ông thu lại hàng triệu/ngày.

Quả cau còn tạo công ăn việc làm mùa vụ cho rất nhiều người. Khi đến mùa, buôn cau trở thành nghề hàng đầu của những lao động phổ thông.

Khi các chủ buôn cần hàng, sẽ ngay lập tức có một đội quân buôn lẻ khoảng 20 người, dùng xe máy đi thu mua cau tại các vườn. Mỗi người được cấp 1 triệu đồng, nếu mua rẻ hơn giá sẽ lãi nhiều hơn. Mỗi ngày thu mua được hơn tạ cau, một người có thể lãi khoảng 500-700 nghìn đồng, may mắn có thể lên đến 1 triệu đồng/ngày.

Trung bình, một đội như vậy thu về khoảng 1,5 tấn cau/ngày. Với số lượng đó, chủ thu mua có thể lãi từ 2-4 triệu đồng/ngày.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục