Thu tiền tỉ từ rừng dẻ gần trăm năm tuổi

Người dân các xã vùng sâu huyện Lục Nam (Bắc Giang) ăn nên làm ra nhờ rừng dẻ của địa phương. Mùa vụ năm nay, tính trên toàn huyện đã thu về khoảng 20 tỷ đồng từ 1,5 nghìn ha rừng dẻ.

Người dân các xã vùng sâu huyện Lục Nam (Bắc Giang) ăn nên làm ra nhờ rừng dẻ của địa phương. Mùa vụ năm nay, tính trên toàn huyện đã thu về khoảng 20 tỷ đồng từ 1,5 nghìn ha rừng dẻ.

Hiếm có nơi nào có được rừng dẻ tự nhiên lâu đời như các xã vùng sâu, vùng xa huyện Lục Nam (Bắc Giang). Tính trên toàn huyện hiện có gần 1,5 nghìn ha dẻ gần trăm năm tuổi. Rừng dẻ là nguồn thu nhập cho hàng trăm hộ dân tại đây.

Theo thông tin trên báo Nông nghiệp Việt Nam, rừng dẻ đã có từ cách đây hơn 30 năm, trong rừng phần lớn là các cây cổ thụ, có đường kính to khoảng 30cm. Ngoài cây dẻ cổ thụ thì cây dẻ mới tái sinh cũng phát triển khá nhiều, các cây nhỏ có đường kính từ 15-20cm.

Ông Nguyễn Bá Dũng, một người dân trong thôn Điểm Rén, nơi tập trung 50ha rừng dẻ, cho biết, theo kinh nghiệm của ông thì năm nay dẻ được mùa, những cây mới tái sinh cũng đã cho quả. Việc thu hoạch dẻ năm nay cũng đưa lại cho nhiều hộ gia đình một khoản thu khấm khá.

Thu tiền tỉ từ rừng dẻ gần trăm năm tuổi 1

Mỗi hộ gia đình ở Lục Nam thu từ 30-50 triệu đồng/vụ nhờ việc nhặt hạt dẻ. Ảnh: Internet

Như gia đình ông Dũng, năm nay thu được 30 triệu đồng từ mùa dẻ này. Một gia đình khác, đông nhân lực hơn như nhà ông Đạt (cùng thôn Điểm Rén) thu hoạch trên 2ha rừng dẻ kiếm được 40 triệu đồng/vụ.

Mùa dẻ chín kéo dài từ tháng 8 đến hết tháng 10 âm lịch. Vào mùa vụ, nhà nhà rủ nhau lên rừng nhặt hạt dẻ. Vì dẻ chín không đồng đều nên họn phải thu thủ công. Công việc không mấy nặng nhọc nhưng phải tốn công, tỉ mỉ sàng lọc loại bỏ tạp chất, rồi sau đó mới bán được.

Mặt hàng này được các thương lái ở Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh về thu mua tại chỗ. Giá bán hạt dẻ vào đầu vụ là 50.000 đồng/kg, vào giữa vụ mức giá rẻ hơn, chỉ từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg.

Tính trên 160ha rừng dẻ của toàn xã Trường Sơn, mỗi năm toàn xã thu về hơn 2 tỷ đồng, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Tương tự, tại những xã Nghĩa Phương, Lục Sơn, Bình Sơn, … rừng dẻ cũng đưa lại nguồn thu nhập đáng kể. Tính trên toàn xã, mỗi năm người dân thu về khoảng 4 tỷ đồng từ việc thu nhặt và bán hạt dẻ trên tổng diện tích hơn 600ha rừng dẻ.

Theo thống kế từ phòng NN-PTNT huyện Lục Nam, trên diện tích 1,5 nghìn ha rừng dẻ của toàn huyện, sản lượng hạt dẻ năm nay cao hơn mọi năm. Ước tính đạt được 1.000 tấn, đưa lại nguồn thu khoảng 20 tỷ đồng một mùa vụ hạt dẻ.

Để nâng cao giá trị hạt dẻ, huyện Lục Nam đã đề xuất xây dựng thương hiệu dẻ Lục Nam, từng bước đưa mặt hàng vào siêu thị, giúp mang lại nguồn thu nhập ổn định hơn cho người dân địa phương.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục