“Thuần hóa” rau rừng thu lãi 40 triệu đồng/năm

Rau rừng được bán ra thị trường với giá từ 30 – 70.000 đồng/kg, nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Rau rừng được bán ra thị trường với giá từ 30 – 70.000 đồng/kg, nhanh chóng trở thành nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình.

Các loại rau rừng như cóc, rau sông, rau nhíp, rau nhái, quế vị,… là những đặc sản được nhiều người ưa thích và săn lùng. Song trên thị trường rất hiếm nơi cung cấp.

Đứng trước nhu cầu tiêu thụ cao của người tiêu dùng, trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới – Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng)đã thử nghiệm mô hình sản xuất rau rừng theo hướng thương mại.

Trung tâm đã thử nghiệm ban đầu trên diện tích 100m2 với mô hình đơn giản, rau rừng được trồng và chăm sóc trong môi trường nhà kính. Để nhân giống có thể sử dụng phương pháp nuôi cấy mô hoặc đơn giản hơn là phương pháp giâm nhánh. Số vốn đầu tư bỏ ra bao gồm: 15 triệu đồng hệ thống tưới tự động, 5 triệu đồng tiền cây giống và phân vi sinh. Tổng cộng chi phí là 20 triệu đồng.

“Thuần hóa” rau rừng thu lãi 40 triệu đồng/năm 1

Rau rừng sạch được trồng tại trung tâm nghiên cứu quốc tế Rừng nhiệt đới (Lâm Đồng). Ảnh: VNE

Chỉ sau gần 2 tháng, rau rừng đã cho thu hoạch, sản lượng mỗi tháng vào khoảng 200kg. Rau được tiêu thụ tại các nhà hàng ở Đà Lạt và TP.HCM với giá 30.000 đồng/kg. Mỗi tháng đưa lại doanh thu khoảng 6 triệu đồng, và trung bình mỗi năm thu hơn 40 triệu đồng.

Tương tự, tại Bình Phước những hộ nông dân cũng nhạy bén “thuần hóa” rau rừng, trồng xen canh ngay tại vườn nhà mình. Theo thông tin ghi nhận trên báo Dân Việt, gia đình ông Điểu Đan ở xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng (Bình Phước) trồng xen rau nhíp cùng hơn 1,2ha điều và cacao.

“Thuần hóa” rau rừng thu lãi 40 triệu đồng/năm 2

Mô hình trồng rau nhíp xen canh vườn điều cho người dân thu nhập ổn định.Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam 

Rau nhíp là một loại rau rừng đặc trưng của tỉnh Bình Phước, loại rau này rất dễ thích nghi nên sinh trưởng và phát triển nhanh. Người trồng không cần tốn công phun thuốc trừ sâu hay các loại phân đạm. Chỉ cần trồng chúng tại những nơi có bóng râm, dưới tán những loại cây công nghiệp khác.

Mô hình trồng xen canh rau nhíp cùng vườn điều đã cho gia đình ông Điểu Đan một nguồn thu nhập ổn định. Giá bán ra thị trường của 1kg rau nhíp dao động từ 40-50.000 đồng/kg, vào mùa nắng mức giá này có thể tăng lên 50-70.000 đồng/kg.

Theo thống kế, huyện Bù Đăng có hơn 200ha cây trồng được trồng xen rau nhíp, tính riêng xã Minh Hưng đã có 110ha. Rau nhíp sản xuất ra được nhập cho các nhà hàng, khách sạn trong địa phương. Khách du lịch cũng thường xuyên mua rau nhíp, xem như một món đặc sản của tỉnh Bình Phước.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục