Thuộc cấp khai mọi chuyện đều do bầu Kiên chỉ đạo

Sáng nay, 21/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn bầu Kiên và các bị cáo ở nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cựu thuộc cấp của ông Kiên đều cho rằng, mọi việc vi phạm pháp luật đều do ông Kiên chỉ đạo.

 

 

Sáng nay, 21/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn bầu Kiên và các bị cáo ở nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các cựu thuộc cấp của ông Kiên đều cho rằng, mọi việc vi phạm pháp luật đều do ông Kiên chỉ đạo.

Trong phiên thẩm vấn buổi sáng, HĐXX "xoáy" vào hành vi 20 triệu cổ phần đang bị thế chấp, nhưng đem đi giải chấp là đúng hay sai? Bà Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969, cựu Kế toán trưởng Cty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (Cty ACBI) cho rằng, về nguyên tắc đó là sai. "Với tư cách là kế toán trưởng, tài sản đang bị thế chấp có được bán không?" - một thành viên HĐXX lên tiếng. "Dạ, không được chuyển nhượng ạ" - bị cáo Yến đáp.

Thuộc cấp khai mọi chuyện đều do bầu Kiên chỉ đạo 5

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời hội đồng xét xử sáng nay, 21/5.

Trước đó, Viện KSND Tối cao cho rằng, ngày 11/5/2010, Nguyễn Đức Kiên (Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (Cty ACBI) chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng thế chấp 22.497.000 cổ phần Cty cổ phần Thép Hòa Phát cho Ngân hàng ACB để đảm bảo cho việc phát hành trái phiếu 800 tỷ đồng.

Đầu tháng 4/2012, thông qua Trần Đình Long (Chủ tịch HĐQT) và ông Trần Tuấn Dương (Tổng GĐ Cty cổ phần tập đoàn Hòa Phát), Kiên biết được tập đoàn Hòa Phát có chủ trương tăng sở hữu vốn của tập đoàn này tại các cty thành viên, trong đó có Cty cổ phần Thép Hòa Phát mà Cty ACBI do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT đang sở hữu 29.996.000 cổ phần. Theo đề nghị của ông Long, Dương, bầu Kiên đã đồng ý bán lại 20 triệu cổ phần Cty cổ phần Thép Hòa Phát với giá 13.200 đồng/cổ phần, tương ứng số tiền 264 tỷ đồng.

Cũng theo cáo buộc, ngày 5/5/2012, ông Kiên chỉ đạo kế toán trưởng soạn thảo văn bản để Trần Ngọc Thanh (Giám đốc) ký gửi Ngân hàng ACB và Cty TNHH Chứng khoán ACB (Cty ACBS) đề nghị xem xét cho giải tỏa 20 triệu cổ phần trong tổng số hơn 22 triệu cổ phần của Cty cổ phần Thép Hòa Phát, đang thế chấp tại Ngân hàng ACB.

Đến tháng 9/2012, lãnh đạo Ngân hàng ACB và các thành viên Ủy ban tín dụng của ngân hàng đã họp bàn, kết luận không đồng ý giải chấp theo đề nghị của Cty ACBI. Mặc dù không được Ngân hàng chấp thuận cho giải tỏa, nhưng Nguyễn Đức Kiên vẫn chỉ đạo kế toán trưởng soạn thảo quyết định của HĐQT để Kiên ký và biên bản họp của HĐQT, thể hiện việc các thành viên trong HĐQT đồng ý chuyển nhượng 20 triệu cổ phần Cty cổ phần Thép Hòa Phát.

Tại tòa, bị cáo Kiên khẳng định có cuộc họp của HĐQT liên quan đến việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phần nói trên. Tuy nhiên, ngay lúc đó, vị chủ tọa đã yêu cầu một số bị cáo là thành viên của HĐQT khẳng định “có chuyện đó hay không?”, những người này khẳng định: “Tôi không biết cuộc họp đó”.

Hoặc đơn cử như lời khai của bị cáo Yến khi cho rằng, việc soạn thảo biên bản của hội đồng quản trị là do Nguyễn Đức Kiên chỉ đạo, nhưng việc trên thực tế có hay không cuộc họp đó, bà Yến không nắm được. "HĐXX đã chứng minh được không có cuộc họp đó" - vị chủ tọa lên tiếng.

14h, tòa tiếp tục làm việc với phần thẩm vấn xung quanh hành vi kinh doanh trái phép.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tienphong.vn
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ
Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục