Thưởng tết 2015, nhiều doanh nghiệp có mức thưởng “khiêm tốn”?

Thời điểm tết Nguyên đán đang gần đến, khi hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa lên kế hoạch cụ thể cho việc thưởng Tết thì người lao động lại rất quan tâm và tò mò… 

 

 

Thời điểm tết Nguyên đán đang gần đến, khi hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa lên kế hoạch cụ thể cho việc thưởng Tết thì người lao động lại rất quan tâm và tò mò…

Theo tin tức trên báo VnEconomy, trao đổi về vấn đề thưởng Tết năm 2015, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội Phạm Minh Huân về cho biết, “mức thưởng Tết năm 2015 do điều kiện khó khăn, nên khả năng sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn”.

Ông Huân cũng cho hay, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết năm 2015 cụ thể và báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có tình hình khó khăn càng cần có phương án hỗ trợ người lao động trong Tết Nguyên đán chu đáo.

Thưởng tết 2015, nhiều doanh nghiệp có mức thưởng “khiêm tốn”? 6

Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội.

Riêng thưởng Tết Dương lịch 2015, một số doanh nghiệp khẳng định vẫn sẽ giữ nguyên như năm 2014, trung bình ở mức 1 - 5,5 triệu đồng/tháng. Có một số doanh nghiệp nhỏ hoặc các doanh nghiệp có nhiều công nhân như da giày, dệt may, cơ khí…, mức thưởng Tết Dương lịch chỉ từ 300.000 - 500.000 đồng/người.

Nhận định của Thứ trưởng Huân có nhiều cơ sở khi các số liệu cũng chứng minh cho thấy tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp. Theo Tổng cục Thống kê, trong 11 tháng năm 2014, cả nước đã có tới 60.340 doanh nghiệp phải giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, hoặc ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 8.661 doanh nghiệp đã hoàn thành thủ tục giải thể; 10.147 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn; 41.532 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Trong khi đó trong tổng số 67.790 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 391,3 nghìn tỷ đồng, giảm 4,5% về số doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Gần một năm về trước, dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, mức thưởng cao nhất trên cả nước được ghi nhận tại một doanh nghiệp FDI ở Tp.HCM với 709 triệu đồng, trong khi mức thưởng bình quân của các doanh nghiệp khoảng 4,4 triệu đồng/người.

Trong khi đó, mức thưởng Tết Dương lịch 2014 bình quân của người lao động là khoảng 1,1 triệu đồng/người, bằng 90% thưởng Tết Dương lịch năm 2013. Mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất tại doanh nghiệp FDI ở Tp.HCM, khoảng 463,7 triệu đồng.

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, mức thưởng Tết âm lịch năm 2014 bình quân bằng 1 tháng lương, khoảng hơn 4 triệu đồng. Mức này tăng khoảng 20% so với mức thưởng của năm 2013.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục