Thưởng Tết 2015: Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra mức thưởng

Càng về cuối năm, vấn đề thưởng Tết càng được người lao động quan tâm, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đưa ra mức thưởng cho Tết dương này.

Càng về cuối năm, vấn đề thưởng Tết càng được người lao động quan tâm, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu đưa ra mức thưởng cho Tết dương này.

Thưởng Tết 2015: Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra mức thưởng  6

Trao đổi với PV Tri thức trực tuyến, anh Võ Lê Thành Tôn, công nhân (CN) công ty Sanofi Aventis (chuyên về dược phẩm tại quận 4, TP.HCM) cho biết: Năm nay công ty công bố kế hoạch tăng mức phúc lợi, lương và thưởng Tết lên 10%, anh chị em công nhân (CN) rất phấn khởi. Tết đến, ai cũng mong có một khoản lương thưởng để lo cho gia đình. Đây là động lực để người lao động(NLĐ) làm việc chăm chỉ và gắn bó với công ty hơn.

Theo ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch công đoàn công ty Sanofi Aventis, cho biết: Công ty có gần 1.200 CN, năm nay thưởng Tết của CN trực tiếp sản xuất là 1,5 tháng lương thực lãnh, tương đương gần 10 triệu đồng/ người. Ngoài ra, NLĐ còn được thưởng thâm niên theo mức làm đủ một năm được thưởng 3,5 triệu đồng, làm việc đủ 5 năm được cộng thêm 2 triệu đồng, đủ 10 năm được cộng thêm 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, DN sẽ tặng mỗi CN một phần quà Tết dương lịch là 500.000 đồng/người, quà Tết Nguyên đán 2,2 triệu đồng/người, hỗ trợ tiền tàu xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn về quê 300.000 đồng/người. “Từ đây đến cuối tháng Giêng, NLĐ sẽ được lãnh các khoản lương thưởng Tết”.

Cũng theo bà Lê Thị Vân Anh, Phòng Nhân sự, công ty Esquel Garment (KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương) cho hay: Công ty hiện có 5.200 CN. Dù năm qua còn nhiều khó khăn, nhưng trong dịp Tết Ất Mùi sắp tới công ty vẫn đảm bảo thưởng lương tháng 13 cho CN. “Năm nay, mức lương được tính theo nhóm nên lương của CN sẽ cao hơn năm ngoái, mức thưởng vì thế cũng cao hơn. Cụ thể CN sản xuất tùy theo bộ phận, mức thưởng trung bình là năm triệu đồng, cao nhất 10-11 triệu đồng”, bà Vân Anh cho biết.

Từ giữa tháng 11/2014, ban chấp hành công đoàn công ty Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã bàn kế hoạch chăm lo Tết. Theo ông Nguyễn Thanh An, Chủ tịch công đoàn, ngoài tiền thưởng, mỗi CN còn được nhận phần quà trị giá gần 300.000 đồng từ tổ chức công đoàn.

Theo bà Hồ Bích Ngọc, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 1, hiện đã có hơn 20% trong tổng số 1.293 doanh nghiệp trên địa bàn quận báo cáo tình hình lương, thưởng Tết với mức thưởng trung bình khoảng 5 - 6 triệu đồng/người và chưa có doanh nghiệp nào báo khó khăn trong vấn đề chi trả lương- thưởng Tết.

Thưởng Tết 2015: Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra mức thưởng  7Người lao động đang rất mong chờ thưởng tết. Ảnh minh họa

Trong khi đó, chia sẻ với báo Gia đình và Xã hội, ông Nguyễn Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) cho biết: “Năm 2015 sẽ thưởng Tết nhiều hơn năm 2014 vì năm 2014 ngân hàng đã không có thưởng vì lợi nhuận quá thấp, chỉ đủ trả lương nên không thể thưởng.Tết Dương lịch năm 2015, dự kiến sẽ thưởng cho nhân viên tháng lương thứ 13”.

Thông tin từ Ngân hàng Eximbank cho biết, năm nay thưởng Tết Dương lịch cho nhân viên sẽ cố gắng giữ mức thưởng như năm 2013, dù tình hìnhkinh doanh còn gặp khó khăn nhiều hơn trước.

Theo báo cáo của Eximbank, năm 2014 mức tăng trưởng tín dụng khá thấp, thậm chí là âm trong 9 tháng đầu năm với tổng mức cho vay là 80.069,51 tỷ đồng, giảm 3.284,72 tỷ đồng, tương ứng 3,94% so với cuối năm 2013. Nợ xấu đạt 2.689,32 tỷ đồng, chiếm 3,36% tổng nợ. Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này quý 3 đạt 218,97 tỷ đồng, giảm 79,31 tỷ đồng, tương ứng 26,59% so với cùng kỳ năm ngoái; lũy kế 9 tháng đạt 733,96 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Dân trí, mới đây, Bộ LĐ-TB&XH gửi văn bản đến các tỉnh thành yêu cầu đốc thúc việc triển khai quy định cùng với việc xây dựng kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Bộ LĐ,TB&XH cho biết, Bộ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật lao động; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật lao động.

Các địa phương cũng phải báo cáo tình hình tiền lương và thu nhập năm 2014 cũng như xây dựng kế hoạch hỗ trợ, phương án thưởng cho người lao động nhân dịp tết Dương lịch năm 2015 và tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục