Thưởng Tết ngân hàng: Người trăm triệu, kẻ túi gạo, hộp nước ngọt

"Chật vật" và "hết thời hoành tráng" là cảm nhận chung về bức tiền thưởng ngành ngân hàng năm nay.

"Chật vật" và "hết thời hoành tráng" là cảm nhận chung về bức tiền thưởng ngành ngân hàng năm nay.

 

Báo Tiền Phong nhận định, thưởng Tết ngành ngân hàng năm nay kém hoành tráng hơn xưa. Sự phân biệt cao - thấp khá rõ ràng khi có nhà băng, nhân viên nhận thưởng Tết bằng vài túi gạo, hộp nước ngọt trong khi có nhà băng thưởng Tết cả trăm triệu đồng.

Chia sẻ trên tờ báo này, một nhân viên Ngân hàng Xây dựng (vừa bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng) không giấu giếm không khí ảm đạm đang bao trùm cả ngân hàng những ngày này khi thưởng Tết dự kiến chỉ là 1 bao gạo cùng 1 hộp nước ngọt. Còn tại OceanBank, đến thời điểm này, trước việc dàn lãnh đạo cấp cao dính vòng lao lý, việc thưởng Tết vẫn chưa được quyết khiến nhân viên thấp thỏm.

Thưởng Tết ngân hàng: Người trăm triệu, kẻ túi gạo, hộp nước ngọt 6

Ảnh minh họa

Chị Thu Trang, nhân viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)  thuộc phòng giao dịch tại quận Đống Đa (Hà Nội) nói với Tiền phong: “Chi nhánh bọn em không hoàn thành kế hoạch năm cả về huy động và cho vay cũng như có một khoản nợ xấu phát sinh cho nên thưởng Tết kém hẳn những năm trước”. Với thâm niên 6 năm làm việc, chị Trang cho biết, được  2 triệu tiền Tết cộng thêm 1 tháng lương 6 triệu thành 8 triệu đồng cả thảy”. Chị Trang cũng cho biết, ở các chi nhánh đạt kết quả kinh doanh tốt, mức thưởng của nhân viên đồng cấp gấp 2-3 lần của chị.

Trên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Nhung, Tổng Giám đốc NH TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), cho biết Tết này, mỗi nhân viên đều nhận lương tháng 13 và một khoản thưởng tùy vị trí, kết quả hoạt động kinh doanh, chỉ tiêu đề ra nhưng không quá cao. “Khoản thưởng Tết mang tính chất động viên, khuyến khích nhân viên làm việc chứ không nhiều” - ông Nhung nói. Tương tự, NH TMCP Quốc Dân (NCB) cũng có tiền thưởng Tết nhưng khá khiêm tốn. Bà Trần Hải Anh, Tổng Giám đốc NCB, cho biết năm 2014, hoạt động kinh doanh của NH đã khởi sắc, lợi nhuận đạt 75 tỉ đồng nhưng NH phải dùng tiền này để bù đắp các khoản mục cần thiết nhằm đẩy mạnh tiến trình tái cấu trúc

Tuy nhiên, trên bức tranh ảm đạm chung như trên thì tại một số Ngân hàng có lợi nhuận khả quan năm 2014, các nhân viên vẫn nhận được mức lương thưởng lớn, dù để so với số tiền thưởng hàng tỉ đồng như nhiều năm trước thì vẫn còn kém xa.

Người lao động cho hay, phòng giao dịch của một ngân hàng (NH) ở TP HCM thưởng Tết cho nhân viên tới 10 tháng lương, tức khoảng 50 triệu đến 200 triệu đồng/người, còn mức thưởng phổ biến từ 0,5-1 tháng lương.

Cũng theo Người lao động, Ngân hàng Vietcombank có lương cơ bản và lương kinh doanh tính xếp loại hằng tháng và hằng quý nên không có lương tháng 13. Tuy nhiên, thưởng Tết thì mỗi người được từ 1-3 tháng lương. Một cán bộ cốt cán của Vietcombank cho biết với mức lương bình quân thấp nhất 8-11 triệu đồng/ tháng, mức thưởng sẽ dao động từ 8-30 triệu đồng/người.

Thống kê chung của Tiền Phong cho thấy: Hầu hết các NHTM  có mức thưởng phổ biến từ 1 - 2 tháng lương; một số có thêm khoản 500 nghìn đồng/người từ quỹ công đoàn. Tại khối NHTM cổ phần, một sếp cấp phòng có thể gấp từ 2 lần lương nhân viên chính; một sếp cấp chi nhánh gấp khoảng  3- 5  lần. Còn ở những vị trí “chót vót” như Ban tổng giám đốc, chênh lệch có thể lên tới vài chục lần.

Một trong những nguyên do khiến lương thưởng ngành ngân hàng năm này không còn hoành tráng là do vấn đề nợ xấu. Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu: “Ngày trước các ngân hàng rộng tay chia lương thưởng vô tội vạ mà không trích lập cho nên nợ xấu mới đầm đìa. Còn bây giờ, tiết chế lại, miếng bánh lợi nhuận hẹp khi trích lập dự phòng đầy đủ nên tất yếu mức thưởng đã tiết kiệm, chuẩn mực hơn”

Một phó thống đốc NH Nhà nước cho biết năm nay, các NH sẽ phải tự xử lý từ 50.000-60.000 tỉ đồng nợ xấu bằng cách thu hồi nợ, trích lập dự phòng rủi ro nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của NH. Bức tranh lợi nhuận năm nay sẽ không cao. Thậm chí, một số chuyên gia kinh tế cho rằng nếu “tính đúng, tính đủ” nợ xấu theo các chuẩn mực mới của NH Nhà nước và yêu cầu chặt chẽ trong Thông tư 36 về siết cho vay cổ phiếu, chặt sở hữu chéo… thì lợi nhuận năm nay sẽ khó sáng sủa.

Theo Nam Nam (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục