Tin mới

Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành lên sóng VTV về việc 'sao kê minh bạch' tiền từ thiện

Thứ bảy, 04/09/2021, 13:16 (GMT+7)

VTV mới đây đã lên sóng chủ đề liên quan đến 'sao kê từ thiện', đáng nói đã gọi tên loạt nghệ sĩ như Trấn Thành, Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng...giữa ồn ào với bà Nguyễn Phương Hằng.

Thời gian gần đây, câu chuyện 'nghệ sĩ làm từ thiện' luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Đặc biệt sau vụ ồn ào 14 tỷ đồng của Hoài Linh thì câu chuyện làm từ thiện càng nhạy cảm hơn bao giờ hết. 

Mới đây, trong chương trình 'Nhịp sống phương Nam' vào tối ngày 3/9 được phát sóng trên VTV9 đã gọi tên Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thuỷ Tiên trong vụ ồn ào sao kê từ thiện và thu hút được sự chú ý của đông đảo khán giả. 

Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành lên sóng VTV về việc 'sao kê minh bạch' tiền từ thiện 1
VTV cho Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và Trấn Thành lên sóng cùng từ khoá đang gây 'sốt' hiện nay - Sao Kê. Ảnh: Internet

Cụ thể, mở đầu chương trình, nam MC đã đặt ra vấn đề nhức nhối hiện nay  với từ khoá đang 'gây bão' cộng đồng mạng - 'sao kê'. 

      >>Đọc thêm: Lê Hoàng Diệp Thảo tái xuất hậu ly hôn, đón nhận niềm vui lớn từ con cưng sau bao ngày ấp ủ

'Đó là cụm từ mà nhiều người đã dùng để bình luận vào các bài viết của một số nghệ sĩ nổi tiếng như là Đàm Vĩnh Hưng, Thủy TiênTrấn Thành để yêu cầu họ minh bạch số tiền quyên góp làm từ thiện. Yêu cầu sao kê mạnh mẽ tới nỗi các nghệ sĩ người thì phải lên tiếng trần tình, người thì chọn cách khóa bình luận của khán giả', nam MC cho biết. 

Chương trình cũng đưa ra nhiều bình luận về việc dân mạng liên tục để lại bình luận yêu cầu sao kê trên trang cá nhân của Trấn Thành với nội dung đòi nam danh hài sao kê số tiền đã từng kêu gọi để giúp đỡ đồng bào miền Trung. 

Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành lên sóng VTV về việc 'sao kê minh bạch' tiền từ thiện 2
Trước đó Hoài Linh cũng từng gây ồn ào với ồn ào 14 tỷ đồng tiền kêu gọi từ thiện không được sao kê minh bạch. Ảnh: Internet

'Đến nay, MC này đã khoá tính năng bình luận trên fanpage của mình', nam MC cho biết. 

Ở một diễn biến khác, Đàm Vĩnh Hưng đã bị một doanh nhân số tiền kêu góp lên đến  96 tỷ đồng với mức chênh lệch lớn so với con số mà nam ca sĩ từng công bố. 

Ngoài ra, Thuỷ Tiên cũng bị réo gọi khi chưa thể sao kê cụ thể việc đã sử dụng hơn 100 tỷ tiền kêu gọi từ thiện ra sao. 

Bản tin của VTV đã dẫn trực tiếp nhiều bình luận của khán giả với những nội dung như: 

'Tôi cho rằng nghệ sĩ là những người vô cùng cảm tính, từ thiện không chỉ là một việc làm tình cảm, đấy hoàn toàn là việc phải làm bằng lí trí, cho nên người ta mới nói là không chuyên nghiệp'.

Đáng chú ý, chương trình cũng không quên nhắc đến vụ ồn ào 14 tỷ đồng của danh hài Hoài Linh từng khiến công chúng mất niềm tin. 

Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành lên sóng VTV về việc 'sao kê minh bạch' tiền từ thiện 3
Thuỷ Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh Hưng là những người tiếp theo bị đòi sao kê sau khi kêu gọi ủng hộ miền Trung với số tiền cực lớn. Ảnh: Internet

Trước đó, Hoài Linh dù đã lên tiếng xin lỗi và giải ngân số tiền hơn 15 tỷ đồng nhưng sự việc vẫn không thực sự sáng tỏ khiến danh tiếng và sự nghiệp của nam danh hài bị ảnh hưởng nặng nề. 

Đồng thời, VTV9 cũng bày tỏ về việc minh bạch trong vấn đề từ thiện khi cho rằng việc làm từ thiện là một việc làm hoàn toàn từ lý trí 'Tốt nhất từ vài ngày đến 1 tuần 1 lần, người làm từ thiện nên công bố sao kê các khoản thu chi để bất cứ ai cũng có thể xem và chính bản thân mình cũng có thể tự kiểm soát'.

VTV cũng bày tỏ 'Đừng để nước đến chân mới nhảy, lỡ như có bất kỳ sự chênh lệch nào, khuất tất ra sao thì hậu quả rất khó lường. Với tiền bạc, nhất là tiền bạc đóng góp từ tâm của người khác, nếu có sự cố gì liên quan đến bội tín, nghi ngờ thì việc khôi phục, lấy lại lòng tin, chữ tín là cực kỳ khó'.

Chương trình sau khi lên sóng đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của đông đảo dư luận. 

Không ít người đã nhanh chóng để lại các bình luận đồng tình với việc làm của VTV 'Hoan hô chương trình! Đề cập vấn đề nóng của xã hội đó là sao kê minh bạch tiền quyên góp của bá tánh'; 'Xin VTV và pháp luật can thiệp, cho xong những vụ từ thiện này với số tiền lớn, để khỏi bị cãi nhau kéo dài nhiều tháng, cộng đồng mạng rất bức xúc vì chưa rõ trắng đen rõ ràng minh bạch, công khai cho ra nhẽ, cho công bằng xã hội'...

Nhiều người cũng cho rằng 'Nếu làm trong sạch thì sao kê minh bạch ra'.

Nhìn một cách công bằng, tiền quyên góp từ thiện là trách nhiệm đè nặng lên vai những nghệ sĩ, đặc biệt khi số tiền từ thiện lên đến vài tỷ, vài trăm tỷ đồng. 

Do đó, việc cá nghệ sĩ phải giải ngân và chi khoản tiền này đúng cách, công tâm là điều cần thiết.

Dù rằng việc quyên góp từ thiện là một việc cao đẹp cần được phát huy vì đại diện cho truyền thống 'tương thân tương ái' của dân tộc ta từ bao đời nay, nhưng nói đi cũng cần nói lại, các nghệ sĩ hiện nay kêu gọi quyên góp vẫn còn mang tính tự phát, cảm tính...nên xảy ra nhiều hệ luỵ không hay. 

Đứng trên phương diện luật pháp, theo chia sẻ của luật sư Trần Minh - VP luật sư L&P ở TPHCM chia sẻ trên báo Lao Động cho rằng việc đứng ra kêu gọi từ thiện của các nghệ sĩ là điều tốt. 

'Nhưng ở Nghị định 64 và 93 về quy định hoạt động từ thiện thì các cá nhân hoặc tổ chức quyên góp từ thiện cần phải đề cao tính minh bạch và phối hợp chính quyền địa phương để theo dõi, nắm bắt tình hình để cứu trợ những người khó khăn. Đây là việc làm cốt yếu mà nghệ sĩ cần phải nắm rõ để tránh những hệ lụy không đáng có xảy ra'. 

Có thể thấy rằng điều cốt yếu chính là ngay từ khâu ban đầu, các nghệ sĩ cần rõ ràng và minh bạch trong việc kê khai với công chúng các khoản thu chi, sử dụng vào mục đích gì...để công chúng an tâm và tin tưởng vì mình đã đặt niềm tin vào đúng chỗ.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news