Con số tỉ lệ thất nghiệp 1,84\% là nguy hiểm

"Nếu tính con số tỷ lệ thất nghiệp là 1,84\% thì còn nguy hiểm hơn" là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

"Nếu tính con số tỷ lệ thất nghiệp là 1,84% thì còn nguy hiểm hơn" là ý kiến của ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.

 

Diễn đàn Kinh tế Mùa thu với chủ đề bàn về tái cơ cấu nền kinh tế, tuy nhiên vấn đề lao động, việc làm và tỷ lệ thất nghiệp lại thu hút rất nhiều diễn giả.

Trong khi đại diện Bộ Lao động khẳng định 1,84% tỷ lệ lao động thất nghiệp vừa công bố đáng tin cậy, thì ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội lại phản biện về sự tù mù về con số này. 

Theo đó, đại diện Bộ Lao động, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội khẳng định, tỷ lệ thất nghiệp 1,84%  là con số đáng tin cậy, vì nó dựa trên cách tính chuẩn, số liệu chuẩn.

Con số tỉ lệ thất nghiệp 1,84\% là nguy hiểm 5

 Bà Hương thừa nhận, chỉ tiêu tạo 1,6 triệu việc làm năm 2014 không đạt. Suốt 2 năm nay, chỉ tiêu trên cũng đều không đạt. Hiện nay, tổng cung lao động tăng nhanh, nhưng cầu vẫn duy trì cần khoảng 800.000 việc làm. Sắp tới Bộ Lao động sẽ đề xuất không dùng chỉ tiêu 1,6 triệu lao động việc làm này nữa”, bà Hương nói.

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi lại cho rằng, số liệu về chỉ tiêu tạo việc làm hoàn toàn là ảo. “Ví dụ như con số trên 73.800 lao động đi làm việc nước ngoài, bao nhiêu trong số đó về trước hạn không ai nắm được.

“Chúng tôi đã hỏi Bộ có biết có bao nhiêu người trong số này về nước trước hạn không, đang từ nghèo trở thành nghèo hơn không. Ít nhất là 10% người lao động được đưa sang rồi về vì không làm được”, ông Lợi nói.

 Cũng theo ông Lợi, nhiều số liệu giải quyết việc làm không có căn cứ và không thể dùng chỉ tiêu số liệu việc làm để làm số liệu cho pháp lệnh được. Nếu tính con số tỷ lệ thất nghiệp là 1,84% thì còn nguy hiểm hơn. Thực chất đây cũng không phải con số của Bộ LĐ-TB-XH mà là con số của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), nhưng vấn đề là nó không đúng thực tiễn lao động VN. “Đại diện ILO cũng thừa nhận với tôi là cách tính ở quốc tế cũng không phù hợp với thực tế Việt Nam”, ông Lợi tiết lộ.

Liên quan đến chất lượng nguồn lao động, theo mục tiêu phấn đấu trong năm nay chúng ta sẽ đạt 52% lực lượng lao động được qua đào tạo, đến giờ này đã đạt 49%. Ông Lợi cho rằng, đào tạo của ta rất kỳ lạ khi chỉ học 3 ngày cũng trở thành lao động qua đào tạo, không có bằng cấp cũng gọi là qua đào tạo. Điều này dẫn đến năng suất lao động xã hội rất thấp, thậm chí còn thấp nhất trong khu vực. Nó cũng lý giải thêm về con số thất nghiệp của chúng ta hiện nay.

Một chuyên gia kinh tế của Chương trình phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) cho rằng, số liệu về thất nghiệp, việc làm mà Tổng cục Thống kê điều tra là tính theo thông lệ quốc tế. Vấn đề là hiện nay, chất lượng việc làm ở VN không cao và tuy có phương tiện để đánh giá chất lượng việc làm thì VN lại không có cơ quan nào đánh giá.

 Nam Nam (tổng hợp)/Người đưa tin


Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục