Tiêm nhầm vắc-xin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong: Y tá nhận án 5 năm tù

Sau khi biết mình tiêm nhầm thuốc, tôi ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa Sản. Tôi biết việc làm của mình là sai trái, tôi rất ân hận khi gây ra cái chết của 3 cháu nhỏ trên. Việc tòa tuyên tội tôi là không oan uổng gì cả”. bị cáo Thuận nói.

Sau khi biết mình tiêm nhầm thuốc, tôi ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa Sản. Tôi biết việc làm của mình là sai trái, tôi rất ân hận khi gây ra cái chết của 3 cháu nhỏ trên. Việc tòa tuyên tội tôi là không oan uổng gì cả”. bị cáo Thuận nói.


Ngày 27/3TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tiêm nhầm vắc xin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong.

Kết thúc phiên tòa HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù giam về tội “vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp”. Bị cáo Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù, bị cáo Trần Văn Thiện 3 năm tù, và bị cáo Trần Thị Hải Vân 3 năm tù (nhưng được cho hưởng án treo) về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa phải bồi thường 77 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần cho mỗi gia đình bị hại.

Tại tòa bị cáo Nguyễn Thị Thuận khai rằng: “Vì 2 loại vắc xin viêm gan B và thuốc giãn cơ Esmeron có nhãn mác quá giống nhau, lúc đó lại mất điện nên rất khó phân biệt được. Tôi không ngờ rằng trong tủ đựng vắc-xin viêm gan B lại có thêm thứ thuốc khác.

Sau khi tiêm thuốc cho 3 đứa trẻ xong, tôi vẫn làm việc bình thường chứ không biết đã tiêm nhầm thuốc. Đến khi thấy 3 trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở, tôi bắt đầu run sợ, lo lắng. Để chắc chắn có biết mình tiêm nhầm thuốc không, tôi đã vào phòng vệ sinh mở nhãn thuốc ra xem.

Sau khi biết mình tiêm nhầm thuốc, tôi ném 3 vỏ lọ Esmeron vào gốc cây nhãn phía sau khoa Sản. Tôi biết việc làm của mình là sai trái, tôi rất ân hận khi gây ra cái chết của 3 cháu nhỏ trên. Việc tòa tuyên tội tôi là không oan uổng gì cả”.

Cũng tại tòa, bị cáo Thuận khai thêm, bị cáo chưa hề được tập huấn về tiêm vắc-xin viêm gan B nhưng vẫn phải tiêm vì nhận y lệnh.

Liên quan đến việc có sự xuất hiện của Esmeron trong tủ lạnh, làm bị cáo Thuận lấy nhầm thuốc, HĐXX xét hỏi bị cáo Lê Huỳnh Sơn. Bị cáo Sơn thừa nhận bệnh viện không có quy định để Esmeron chung với các sinh phẩm khác và chính ông là người để số thuốc Esmeron ở tủ lạnh khoa khám bệnh.

Tiêm nhầm vắc-xin làm 3 trẻ sơ sinh tử vong: Y tá nhận án 5 năm tù 4

Các bị cáo trước tòa.

“Ngày 6/6/2013, sau khi phẫu thuật xong, còn dư 6 lọ Esmeron nên tôi đưa về lại phòng bảo quản thì phòng này đóng cửa. Để bảo quản số thuốc này, tôi đã đưa về bỏ ở tủ lạnh khoa khám bệnh. Tôi cũng biết Esmeron nguy hiểm nên tôi đã ghi chú ngoài vỏ thuốc bằng bút lông là “thuốc độc” để cảnh báo người khác khỏi lấy nhầm” – Sơn nói.

Tuy nhiên, tủ bảo quản thuốc khám bệnh lại được giao cho Trần Thị Hải Vân phụ trách. Khi bị HĐXX xét hỏi, bị cáo Vân (y tá trưởng khoa Sản) thắc mắc: “Tại sao Viện kiểm sát gửi cho tôi bản cáo trạng khác, nhưng trước tòa án ngày hôm nay lại đọc một bản cáo trạng khác? Tôi không chấp nhận bản cáo trạng này.

Tôi chỉ có chức trách bảo quản tủ lạnh (chứa sinh phẩm, thuốc của bệnh viện) không để mất mát, hư hỏng và chỉ quản lí 2 ngăn 1 và 3, còn ngăn 2 thì cấp trên đã giao cho khoa Sản quản lí, tôi không có quyền kiểm tra ngăn đó. Vì vậy, tôi không biết trong ngăn 2 có thêm thuốc khác ngoài vắc-xin viêm gan B”.

Còn bị cáo Trần Văn Thiện (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hướng Hóa) một mực cho rằng: “Tôi thấy mình hơi bị oan, do ngày 18/7/2013 tôi tham gia cùng đoàn kiểm tra của Sở y tế mà không nghe ai báo cáo gì về việc các loại thuốc và vắc-xin để lẫn lộn với nhau nên không biết để chấn chỉnh”.

Có mặt tại phiên tòa, anh Nguyễn Đình Đạo (đại diện cho 3 gia đình trẻ sơ sinh) xin tòa xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thị Thuận khóc: “Xin các gia đình bị hại rộng lòng tha thứ lỗi lầm này của bị cáo. Bị cáo có nằm xuống dưới nấm mồ cũng không thể nào quên đi nỗi ân hận gây ra cái chết của 3 đứa trẻ sơ sinh.

Mong tòa xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất vì gia đình bị cáo thuộc diện khó khăn, chồng bị tai nạn nằm một chỗ, nhà còn có 3 đứa con nhỏ, bị cáo là lao động chính trong gia đình mong tòa khoan hồng để bị cáo sớm về dạy nuôi các con”.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục