Tiếp viên hàng không bàng hoàng sau thảm họa máy bay rơi

Hàng loạt những tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong vài tháng gần đây khiến cả thế giới bàng hoàng và đặc biệt là những phi công, tiếp viên hàng không - linh hồn của những chuyến bay

 

(Tinmoi.vn) Hàng loạt những tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong vài tháng gần đây khiến cả thế giới bàng hoàng và đặc biệt là những phi công, tiếp viên hàng không - linh hồn của những chuyến bay.

Hãng hàng không quốc gia Malaysia Airline hứng chịu 2 vụ tai nạn thảm khốc chỉ trong vòng 4 tháng. Chưa nói đến thiệt hại về vật chất, có 21 tiếp viên Malaysia Airlines và sáu phi công đã thiệt mạng sau vụ chuyến bay MH370 mất tích bí ẩn và vụ tên lửa bắn rơi máy bay MH17.

Chứng kiến hình ảnh chiếc máy bay mới đây còn cất cánh trên bầu trời cao rộng giờ chỉ còn là một đống sắt vụn, chỉ còn những chiếc ghế vỡ vụn, những mảnh cabin vương vãi - nơi từng là văn phòng trên không, hẳn là giây phút khó khăn với bất kì tiếp viên hàng không nào.

Tuy nhiên, các tiếp viên của Malaysia Airlines vẫn tiếp tục mặc đồng phục sarong, nở nụ cười và tiếp tục làm công việc thường ngày dù đã mất đi rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè. Để thể hiện sự đoàn kết, một tuần sau thảm họa MH17, tiếp viên hàng không khắp thế giới đã đeo một mảnh ruy băng nhỏ màu đen trên áo, để tưởng nhớ các thiên thần mới trên bầu trời.

Do dự hay bước tiếp

Tiếp viên hàng không  bàng hoàng sau thảm họa máy bay rơi 1

Dải ruy băng đen mà tiếp viên nhiều hãng hàng không đeo sau thảm họa MH17 để tưởng nhớ các đồng nghiệp đã ngã xuống

Nhiều người cho rằng công việc của các tiếp viên hàng không chỉ là phục vụ trà và cà phê, hay chỉ là đối tượng để hành khách than phiền khi có vấn đề gì xảy ra. Nhưng thực tế nguyên nhân chủ yếu buộc chúng tôi có mặt trên máy bay là đảm bảo an toàn. Trước mỗi chuyến bay, chúng tôi luôn ôn lại các thủ tục khẩn cấp. Chúng tôi phải đối phó thế nào với tình trạng giảm áp suất, với một cuộc di tản hay với một tình huống y tế khẩn cấp…

Trớ trêu thay, nhiều đồng nghiệp của chúng tôi trong chuyến bay MH370 và MH17 thậm chí không có cơ hội đê giúp đỡ những hành khách của họ. Chỉ trong tích tắc tất cả những gì còn lại là chiếc máy bay vỡ vun cùng những xác chết ngổn ngang. Đối với thân nhân của các nạn nhân và những tiếp viên hàng không như chúng tôi, đó là khoảnh khắc kinh hoàng không bao giờ quên.

Rất nhiều đồng nghiệp của tôi đã nói với tôi rằng họ không biết có thể tiếp tục công việc này hay không. Thật không may là tôi không có lời khuyên nào dành cho họ. Không có cách nào để xóa đi nỗi đau và sự lo sợ mà rất nhiều người cảm nhận sau thảm họa này.

Trước đau thương quá lớn, không ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng tôi do dự, thậm chí nản chí và từ bỏ. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ phải tiếp tục nhiệm vụ để tưởng nhớ các đồng nghiệp sẽ không bao giờ trở về nhà. Họ thấy rằng cần phải tiếp tục công việc mình yêu quý và làm theo cách tốt nhất có thể. Đó là hành động quả cảm, ý nghĩa nhất mà tôi từng biết.

Nỗi đau nối tiếp nỗi đau

Chuyến bay MH370 gặp nạn chưa bao lâu, hãng hàng không quốc gia Malaysia vẫn đang phải oằn mình từng ngày giải quyết những hậu quả của vụ tai nạn, tiếp viên hàng không và các phi công chưa khỏi hoàn hồn thì chúng tôi đươc tin máy bay MH17 rơi. Khi đó, tôi đang phục vụ trên một chuyến bay tới Amsterdam (Hà Lan), nơi chuyến bay MH17 rời đi cách đó vài giờ. Khi chúng tôi lên máy bay, một hành khách tỏ ra đặc biệt rầu rĩ. Khi tôi đến hỏi, ông ấy nói rằng có bốn người bạn của ông ấy trên chuyến bay MH17. Rồi ông ấy bật khóc. Tôi đứng đó, không thể nói lên lời. Nỗi đau của thảm kịch đó ập tới và tôi cũng như nhiều tiếp viên khác chỉ muốn về nhà, gặp gia đình và bạn bè để nói rằng tôi yêu họ đến nhường nào.

Tình thân

Dù bạn mặc đồng phục màu gì, làm việc cho hãng hàng không nào, dù bay chuyến bay giá rẻ hay hạng sang thì chúng ta, các tiếp viên hàng không, vẫn là một gia đình và là nguồn hỗ trợ lẫn nhau trong những tình cảnh khó khăn như thế này.

Tình thân luôn nảy nở giữa các đồng nghiệp hàng không khi làm việc cùng nhau trong một chiếc máy bay trong nhiều giờ. Tôi hi vọng có nhiều tiếp viên đeo mảnh ruy băng đen để khắp thế giới cùng tưởng nhớ những tiếp viên đã ngã xuống.

 Quỳnh Hoa

 Theo CNN

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục