Tiết lộ cuốn sổ quyết định "số phận" BS Hoàng Công Lương

Theo lời khai của nhiều người, chỉ khi điều tra viên cho xem lại cuốn sổ họp giao ban cuối năm mới biết trưởng khoa có phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương.

Theo lời khai của nhiều người, chỉ khi điều tra viên cho xem lại cuốn sổ họp giao ban cuối năm mới biết trưởng khoa có phân công nhiệm vụ cho BS Hoàng Công Lương. 

Vietnamnet cho hay hôm nay ngày 21/5, phiên xử BS Hoàng Công Lương cùng 2 bị cáo trong vụ án hình sự xảy ra tại BVĐK Hòa Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong đã bước sang ngày thứ 5. 

Trong suốt thời gian diễn ra phiên toàn, nội dung xuyên suốt được xét hỏi nhiều nhất liên quan đến cuốn sổ ghi lại biên bản họp cuối năm của khoa Hồi sức  tích cực (HSTC - gồm đơn nguyên thận nhân tạo và đơn nguyên hồi sức tích cực). Đây được xem là chứng cứ quan trọng để xác định trách nhiệm của BS Lương. 

Theo lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên Trưởng khoa HSTC,  Phó giám đốc BV, trong cuộc họp cuối năm 2015, ông là người trực tiếp chủ trì, biên bản do điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công ghi lại trong cuốn sổ họp của khoa.

Tiết lộ cuốn sổ quyết định 'số phận' BS Hoàng Công Lương 1

BS Hoàng Công Lương khẳng định mình chưa bao giờ được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Ảnh: Vietnamnet

Ông Khiếu cho biết, nội dung cuộc họp gồm 2 phần: Bình xét thi đua cuối năm và phân công nhiệm vụ, trong đó BS Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo sau khi đã học xong CKI, có trách nhiệm khám chữa bệnh, điều hành, đào tạo, phân phối công việc của khoa.

Ông Khiếu cũng khẳng định sau đó có công bố trên các cuộc họp giao ban của khoa, tất cả các nhân viên trong khoa đều biết về sự phân công này. 

Tuy nhiên, ông Khiếu cũng thừa nhận  đây chỉ là phân công của khoa, không được quy định bằng văn bản cụ thể.

Trả lời trước toà, BS Lương nhiều lần khẳng định cuộc họp cuối năm 2015 chỉ bình xét thi đua, không có nội dung được giao quản lý, đào tạo.

Trả lời thẩm vấn của đại diện VKS sau này, điều dưỡng Đỗ Thị Điệp cũng cho biết, chị chỉ có mặt phần bình xét đầu buổi họp. Sau này khi cơ quan điều tra đưa cho xem cuốn sổ giao ban mới biết có phần phân công công việc, tuy nhiên khi hỏi lại một số người trong khoa thì không có nội dung đó. BS Hoàng Công Tình, Phó khoa HSTC cũng khẳng định điều này.

Theo chị Điệp, khi làm việc tại đơn nguyên thận nhân tạo, thấy vai trò của BS Lương và 2 BS Huyền và Linh còn lại là như nhau.

Trong ngày xét xử thứ 4, điều dưỡng Nguyễn Thị Hậu khai thêm, cơ quan điều tra đưa cho xem sổ giao ban cuối năm, "bắt tôi phải nhận rằng BS Lương được phân công nhiệm vụ tại đơn nguyên chạy thận".

Là người tham gia cuộc họp từ đầu đến cuối, điều dưỡng Bùi Văn Hữu khẳng định, trong cuộc họp cuối năm 2015, chỉ có nội dung bình xét viên chức cuối năm. Trong quá trình công tác, cũng không có ai nói về việc phân công nhiệm vụ cho BS Lương.

Tuổi Trẻ trước đó cho hay, trong phiên thẩm vấn diễn ra vào chiều ngày 18/5, luật sư, viện kiểm sát (VKS) và hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình đã tập trung hỏi về cuốn sổ giao ban có nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Cuốn sổ này được coi là một trong những chứng cứ để các cơ quan tố tụng xác định trách nhiệm của bác sĩ Lương. Trong suốt những ngày qua, bác sĩ Lương liên tục khẳng định chỉ làm nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân, không phụ trách đơn vị này.

Trả lời các luật sư chiều nay, bác sĩ Hoàng Công Tình - phó khoa hồi sức tích cực BVĐK Hòa Bình - đưa ra một số thông tin bất ngờ. Khi HĐXX cho ông Tình xem lại cuốn sổ giao ban năm 2016 ở cuối có nội dung phân công bác sĩ Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo, ông Tình cho biết mình chủ tọa buổi họp đó và đã ký vào biên bản cuộc họp trong sổ.

Tuy nhiên, ông Tình cũng khẳng định  buổi họp chỉ có nội dung bình xét công việc của cán bộ, viên chức chứ không có phần phân công nhiệm vụ. Ông Tình nói dòng phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Lương đã được ghi thêm vào: "Nội dung này lúc tôi ký là không có. Tôi đã trình bày nhiều lần với cơ quan điều tra".

Theo ông Tình, lý do có thể ghi thêm là vì ông ký cách với nội dung biên bản 3 dòng vì "tại buổi họp chưa bình xét hết cán bộ". Một số điều dưỡng cũng cho biết buổi họp đó chỉ có nội dung đánh giá, bình xét viên chức, và họ đều bất ngờ khi điều tra viên cho xem bản chụp sổ giao ban.

Có 2 người có lời khai tại cơ quan điều tra nhưng không có mặt ở tòa là bác sĩ Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Mạnh Linh, thể hiện tại đơn nguyên thận nhân tạo, bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách chung và phụ trách về chuyên môn, cũng phụ trách trực tiếp 2 bác sĩ còn lại, và là người ra y lệnh cuối cùng của mỗi ca chạy thận nhân tạo.

Nghe tòa công bố các lời khai này, bác sĩ Lương nói: "Lời khai của 2 bác sĩ như vậy là không đúng".

Bác sĩ Lương cho biết chỉ ký các hồ sơ bệnh án cùng 2 bác sĩ kia với tư cách người chia sẻ về chuyên môn.

"Tại sao 2 bác sĩ kia không có bất kỳ chữ ký chia sẻ nào?", tòa truy. "Bị cáo không rõ. Ý nghĩa của việc chia sẻ này, nếu việc ra y lệnh sai dẫn đến bệnh nhân tử vong thì bị cáo và bác sĩ đó cùng chịu trách nhiệm", bác sĩ Lương nói.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục