Tiết lộ danh tính “cha đẻ” chương trình tra tấn của CIA

1 trong 2 nhà tâm lý học đã nhận được 81 triệu USD để thiết kế các kỹ thuật thẩm vấn của CIA đối với những nghi phạm khủng bố.

1 trong 2 nhà tâm lý học đã nhận được 81 triệu USD để thiết kế các kỹ thuật thẩm vấn của CIA đối với những nghi phạm khủng bố.

 

Tiết lộ danh tính “cha đẻ” chương trình tra tấn của CIA 5

 James Mitchell

Thượng viện Mỹ đã có bản báo cáo chỉ trích chương trình thẩm vấn tù nhân tàn bạo của CIA. Các kỹ thuật được áp dụng gồm nhốt chung với côn trùng, không cho ngủ, bị rọi sáng, bị ép phải tuân thủ các tư thế gây stress và trấn nước (hình thức sử dụng giả gây ngạt, khiến nước tràn vào phổi tù nhân)...

Cựu chuyên gia tâm lý không quân Mỹ James Mitchell được cho là người thiết kế ra chương trình thẩm vấn tăng cường này. Trả lời phỏng vấn NBC News, ông nói: “Tôi luôn ngủ ngon vào mỗi đêm. Tôi nghĩ người Mỹ nên biết những người đàn ông và phụ nữ của CIA cùng các lực lượng vũ trang đang bất chấp cả tính mạng và an toàn của bản thân mình để bảo vệ cho họ. Điều này không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Tôi mong bản báo cáo này sẽ được công khai trong cả 2 đảng”.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với hãng AP, Michell nói rằng lời cáo buộc trong bản cáo cáo của Thượng viện rằng ông và cộng sự của mình không có kinh nghiệm trong việc thẩm vấn và không hiểu biết về al-Qaeda là “hoàn toàn sai lầm”. Ông nói rằng mình cảm thấy sốc sau khi bản báo cáo được tuyên bố. “Tôi rất khó chịu nếu đó là sự thật”

“Những gì họ muốn bạn phải tin đó là rất nhiều vị giám đốc CIA và các nhà phân tích đã phải mất nhiều năm để lừa dối chính phủ liên bang hoặc thật ngu ngốc khi biết rằng tin tình báo họ nhận được không hữu ích”, Mitchell nói với AP.

Mitchell đã dành 30 năm phục vụ trong Không quân Mỹ được cho là người có bí danh Grayson Swigert trong bản báo cáo của Thượng viện. Cộng sự cũ của ông, John “Bruce” Jessen được xác định là Hammond Dunbar. Bản báo cáo nói rằng họ đã có được bản hợp đồng 180 triệu USD nhưng chỉ nhận được 81 triệu USD trước khi hợp đồng được chấm dứt vào năm 2009.

Bảo Linh (tin tức NBCNews)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục