Tìm ra loại vật liệu mới giúp lọc nước bằng ánh sáng mặt trời

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu công nghệ thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Dương Châu đã phát minh ra một vật liệu mới có thể dùng ánh sáng để lọc nước an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, trên thế giới có khoảng hơn 2,1 tỷ người đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, hoặc thậm chí không thể tiếp cận được với nguồn nước sạch, khiến bệnh dịch, số người tử vong bởi điều kiện sống thiếu thốn này ngày càng tăng theo hàng năm.

Tuy nhiên, bằng sự kết hợp ánh sáng mặt trời với hydrogel, các nhà khoa học đã tạo ra một thiết bị mới có thể tạo ra nguồn nước sạch với bất kỳ nguồn nước nào, thậm chí cả nước Biển Chết cũng có thể được lọc thành nước sạch an toàn.

Công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Chem. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tấm graphitic carbon nitride, vật liệu 2 chiều siêu mỏng với các tính năng điện từ phù hợp để hấp thụ ánh sáng và giải phóng ra các chất hóa học có gốc oxy.

Tìm ra loại vật liệu mới giúp lọc nước bằng ánh sáng mặt trời 1

Kết cấu này tạo điều kiện cho phản ứng sản sinh ra nhiều hydrogen peroxide (oxy già), giúp tiêu diệt vi khuẩn một cách rất hiệu quả. Kết quả cho thấy với chất xúc tác này, nước mang nhiều mầm bệnh có thể được làm sạch nhanh chóng trong 30 phút và khử trùng hiệu quả đến 99% sau khi được chiếu sáng.

Kết quả cho thấy với chất xúc tác này, nước mang nhiều mầm bệnh có thể được làm sạch nhanh chóng trong 30 phút và khử trùng hiệu quả đến 99% sau khi được chiếu sáng. Vật liệu này cũng không để lại cặn kim loại nặng hay gây ô nhiễm môi trường lần 2.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục phát triển vật liệu này trước khi đưa ra sử dụng cho mục đích thương mại. Các chuyên gia cân nhắc nghiên cứu khả năng hấp thụ hạt lượng tử, phát triển cấu trúc chống vi khuẩn của vật liệu này và cải thiện quá trình chuẩn bị tấm siêu mỏng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục