Tìm thấy xác chị Huyền, tội danh của Nguyễn Mạnh Tường thay đổi ra sao?

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc tìm thấy xác chị Huyền, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Nhiều khả năng, với việc tìm thấy thi thể Chị Huyền sẽ làm cho vụ án này được “khởi động” lại từ đầu.>> Tìm thấy thi thể chị Huyền: Hôm nay mới có kết quả chính thức>> Những dấu hỏi từ việc tìm thấy thi thể chị Huyền

 

(Tinmoi.vn) Liên quan đến việc tìm thấy xác chị Huyền, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Nhiều khả năng, với việc tìm thấy thi thể Chị Huyền sẽ làm cho vụ án này được “khởi động” lại từ đầu. Hồ sơ vụ án hiện vẫn đang trong giai đoạn tra bổ sung nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục nhiệm vụ với chứng cứ mới mà không có nhiều thay đổi về thủ tục. Tuy nhiên, kết luận điều tra có thể thay đổi hoàn toàn và tội danh có thể bị thay đổi so với ban đầu”.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ thẩm mỹ viện Cát Tường


Khi tìm thấy xác nạn nhân vụ Cát Tường, tội danh thay đổi ra sao?

Liên quan đến việc tìm được thi thể của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền sẽ có tác động gì cho công việc điều tra, trao đổi với trên Dân Việt ngày 5/8, luật sư Hà Huy Phong (Giám đốc Công ty Luật TNHH Inteco - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Nhiều khả năng, với việc tìm thấy thi thể Chị Huyền sẽ làm cho vụ án này được “khởi động” lại từ đầu. Hồ sơ vụ án hiện vẫn đang trong giai đoạn tra bổ sung nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục nhiệm vụ với chứng cứ mới mà không có nhiều thay đổi về thủ tục. Tuy nhiên, kết luận điều tra có thể thay đổi hoàn toàn và tội danh có thể bị thay đổi so với ban đầu”.

Luật sư Phong cũng phân tích: Cơ quan giám định có thể đo xương, đo tủy, kiểm tra các chất hóa học trong đó. Qua đó, cơ quan điều tra sẽ biết được thời điểm chết. Nếu xác định đúng là chị Huyền chết trước thời điểm vứt xác, cơ quan tố tụng truy cứu Tường về 2 tội như hiện nay là có thể có cơ sở.

Tìm thấy xác chị Huyền, tội danh của Nguyễn Mạnh Tường thay đổi ra sao? 5

Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 14/4

Nếu chết do ngạt nước, nghĩa là chị Huyền bị chết sau khi rơi xuống nước. Mặc dù xác đã phân hủy nhiều, cơ quan giám định vẫn có thể dựa vào một vài dấu hiệu xác định được điều này. Tuy vậy, vẫn chưa hẳn quy kết cho Tường tội giết người. Bởi vì đó có thể là Tường vô ý làm chết người.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trả lời trên báo Đất Việt, luật sư Nguyễn Văn Tú, giám đốc công ty Luật FANCI cho biết: “Việc tìm thấy thi thể chị Huyền để định tội bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là rất quan trọng. Mổ giải phẫu sẽ xác định được tình trạng nạn nhân khi bị phi tang. Nếu trong phổi và bụng có nước thì nạn nhân chưa tử vong đã bị ném xuống nước, còn nếu không có là nạn nhân chết trước khi bị ném.

Ngoài ra, qua mổ giải phẫu và xét nghiệm thi thể sẽ tìm ra được hàm lượng những loại thuốc mà Tường dùng cho nạn nhân trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ, từ đó là cơ sở để kết tội của bác sĩ này. Cũng vì những mâu thuẫn về cách sử dụng thuốc trong lời khai của Tường mà phiên tòa sơ thẩm đã phải hoãn và trả hồ sơ điều tra lại. Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp đặt ra tùy vào tình trạng phân hủy của thi thể.”

“Còn nếu thi thể đã phân hủy hết rồi thì việc tìm được chỉ mang tính chất xoa dịu nỗi đau cho gia đình mà thôi” – Luật sư Tú kết luận.

Đã tìm thấy xác chị Huyền?

Tối 4-8, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã xác nhận với báo Tuổi Trẻ một trong những mẫu giám định được Công an Hà Nội gửi lên giám định tại Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) cho thấy có mối quan hệ huyết thống với mẹ đẻ và con của chị Lê Thị Thanh Huyền - nạn nhân trong vụ án tại Thẩm mỹ viện Cát Tường

Điều này cho thấy có khả năng trong các thi thể do các đơn vị của Công an Hà Nội tìm thấy có thi thể của nạn nhân Huyền.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Hữu Huy – chồng chị Huyền cho biết: “Tôi cũng đã đọc được thông tin tìm thấy thi thể của vợ tôi, nhưng trong đó chưa đưa ra được bất cứ chứng cứ hay cơ sở nào để có thể kết luận, nên chúng tôi vẫn chưa thể tin. Chúng tôi sẽ chờ kết quả chính thức từ các cơ quan chức năng”.

Tìm thấy xác chị Huyền, tội danh của Nguyễn Mạnh Tường thay đổi ra sao? 6

Theo tin tức mới nhất, thì xác chết không đầu ở bến đò Vân Đức (Gia Lâm, Hà Nội) được tìm thấy hôm 18/7 vừa qua có ADN trùng khớp với chị Huyền.

 “Thời gian qua chúng tôi đã phải tiếp nhận quá nhiều thông tin. Thậm chí có nhiều nguồn tin không xác thực gây nhiễu cho quá trình tìm kiếm của gia đình. Thậm chí tôi đã bị loạn cả nhịp tim vì quá căng thẳng, và thường xuyên phải đi kiểm tra tại bệnh viện” – Bà Nguyễn Thị Hiền – mẹ đẻ của chị Huyền chia sẻ.

Bà Hiền một lần nữa khẳng định: “Chúng tôi đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan điều tra. Theo kế hoạch, ngày 5/8 cơ quan điều tra sẽ tới gia đình để làm việc về vấn đề này”.

Về vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết người rồi phi tang xác gây rúng động dư luận, cơ quan cảnh sát Công an TP Hà Nội đã quyết định truy tố đối với hai bị cáo Nguyễn Mạnh Tường – Nguyên Giám đốc Trung tâm Thẩm Mỹ viện Cát Tường và Đào Quang Khánh – bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường.

Theo đó, cơ quan cảnh sát điều tra truy tố Nguyễn Mạnh Tường về tội danh: "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và "Xâm phạm thi thể mồ mả, hài cốt”.

Bị cáo Đào Quang Khánh bị truy tố hai tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” và "Trộm cắp tài sản”.

Ngày 14/4, phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường đã hoãn, trả hồ sơ để điều tra lại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả tại chuyên mục báo pháp luật.

Tùng Dương (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục