Tin mới vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, điều tra tội buôn thuốc ung thư giả

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 30/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. HĐXX nhận định cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả.

Sau 12 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 30/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. HĐXX nhận định cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả. 

VnexpressDân Trí cho hay, sáng ngày 30/10, sau 12 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 30/10, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. HĐXX nhận định cần phải khởi tố điều tra về hành vi buôn bán thuốc giả. 

Tin mới vụ VN Pharma: Hủy án sơ thẩm, điều tra tội buôn thuốc ung thư giả 1

Các bị cáo trong phiên xử. Ảnh: Dân Trí

Cụ thể, theo HĐXX đây là vụ án phức tạp, gây bức xúc lớn trong dư luận và xã hội. Cấp sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội; chưa phản ánh hết tính chất, mức độ và chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm hiện nay nên vụ án đã được yêu cầu, điều tra và xét xử lại. 

Sai tội danh của cựu Chủ tịch VN Pharma

Tòa xác định trong vụ án này, Nguyễn Minh Hùng với vai trò Chủ tịch, kiêm tổng giám đốc VN Pharma từ năm 2012 đã đặt Cường mua thuốc H-Capita. Người này đặt Raymundo, lấy thuốc của Công ty Helix Canada cung cấp cho Hùng.

Các bị cáo đã làm giả hàng loạt giấy tờ chứng nhận, hóa đơn thanh toán… hợp pháp hóa lãnh sự để xin cấp phép. Trên cơ sở kiểm tra thực tế lô hàng, cơ quan điều tra xác định nhiều hộp thuốc có hai tờ hướng dẫn sử dụng, có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng nào, thành phần tá tược, màu sắc không đúng với thông tin đã đăng ký trên hồ sơ cấp phép. Đây là cơ sở xác định thuốc H-Capita được nhập vào Việt Nam không rõ nguồn gốc.

"Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Cấp sơ thẩm xử tội Buôn lậu và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức là chưa phản ánh đúng bản chất, toàn diện vụ án. Kháng nghị của VKS về nội dung này là có cơ sở", bản án nêu.

Cựu chủ tịch VN Pharma còn có dấu hiệu phạm tội khác

Để có thể nhập lô thuốc H-Capita, Hùng đã chỉ đạo Bùi Ngọc Duy (Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc và làm giả một loạt các giấy tờ, đóng dấu Công ty Helix Canada. Cơ quan điều tra đã xác định con dấu này là giả.

Cường bàn bạc với Hùng, đồng thời chỉ đạo các nhân viên nâng khống giá thuốc trong hóa đơn thanh toán để VN Pharma làm thủ tục hải quan nhập lô thuốc.

"Hành vi này của Hùng và đồng phạm đã thỏa mãn các dấu hiệu tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Việc cấp sơ thẩm không xử các bị cáo Hùng, Cường, Duy… về tội làm giả là bỏ lọt tội", tòa nêu.

Giám định thuốc có nhiều bất thường

Tòa cho rằng bản án kết luận của Bộ Y tế có ý nghĩa quan trọng trong việc định tội các bị cáo nhưng có nhiều điể mâu thuẫn phải xem xét lại. 

Đặc biệt là sự vô lý khi thành viên Hội đồng giám định do ông Đỗ Văn Đông - Chủ tịch Hội đồng giám định, đồng thời cũng là Cục phó quản lý Dược (Bộ Y tế) – đơn vị cấp phép cho lô thuốc H-Capita.

Trước đó để làm rõ những "góc khuất" trong vụ án, Tòa phúc thẩm đã quay lại phần xét hỏi thay vì tuyên án sau 2 ngày làm việc. 

Tòa cũng bất ngờ ra lệnh bắt tạm giam Hùng và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C) ngay tại phòng lưu phạm.

HĐXX cũng triệu tập hàng loạt cán bộ cấp cao của Cục quản ý Dược (Bộ Y tế) để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita (trị ung thư) không rõ nguồn gốc.

Trong quá trình phúc thẩm, tòa cũng đã dành nhiều thời gian để xét hỏi những vấn đề mấu chốt trong vụ án trước đó mà cấp sơ thẩm chưa làm rõ như:  khoản tiền chi hoa hồng 7,5 tỷ đồng cho bác sĩ, nâng khống giá thuốc, quy trình cấp phép cho VN Pharma, kết quả giám định lô thuốc H- Capita…

Bản án sơ thẩm cáo buộc Hùng đã đặt mua thuốc H-Capita 500mg của Cường. Người này sau đó được Raymundo (thương gia ở Philippines, đại diện Công ty Helix Canada) ủy quyền cung cấp thuốc cho VN Pharma.

Hùng chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc, làm giả hợp đồng và chứng từ thanh toán để xin Cục quản lý Dược cấp phép nhập lô hàng do đối tác không cung cấp đủ hồ sơ.

Sau khi cho phép VN Pharma nhập khẩu gần 9.300 hộp thuốc H-Capita, Cục Quản lý dược phát hiện lô thuốc không đạt chất lượng, kết luận thuốc chứa 97% hoạt chất capecitabine - không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, "không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người". Bộ Y tế thanh tra VN Pharma niêm phong toàn bộ lô hàng.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm vào hồi tháng 8 đã tuyên phạt Hùng, Cường mức án 12 năm tù về tội Buôn lậu; 7 bị cáo khác nhận từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) tới 5 năm tù về tội Buôn lậu hoặc Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Toà kiến nghị VKSND Tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an làm rõ trách nhiệm 3 cán bộ Cục quản lý dược Bộ Y tế, một số người liên quan tránh lọt người lọt tội. HĐXX cũng đề nghị điều tra làm rõ việc chi tiền hoa hồng cho các bác sĩ… nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý thành vụ án khác.

Bị cáo Hùng và một số đồng phạm có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Cường và hai bị cáo khác kêu oan, cho rằng không biết các giấy tờ được làm giả, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Sau phiên xử sơ thẩm, nhiều ý kiến cho rằng tội danh mà cấp sơ thẩm áp dụng đối với các bị cáo là chưa đúng, mức án còn quá nhẹ.

Sau khi rút hồ sơ vụ án nghiên cứu, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã kháng nghị hủy toàn bộ bản án tiến hành điều tra và xét xử lại.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục