Tin mới vụ VN Pharma: VKS Cấp cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm

VKS cho rằng cần phải làm rõ số tiền hoa hồng 7,5 tỷ đồng là chi cho lô thuốc H-Capita hay lô nào khác nữa, hồ sơ nhập khẩu gian dối nhưng vì sao hải quan không phát hiện?...

VKS cho rằng cần phải làm rõ số tiền hoa hồng 7,5 tỷ đồng là chi cho lô thuốc H-Capita hay lô nào khác nữa, hồ sơ nhập khẩu gian dối nhưng vì sao hải quan không phát hiện?...

VietnamnetTuổi Trẻ cho hay, sáng ngày 20/10 trong phiên làm việc thứ 2 phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án buôn lậu, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, đại diện VKs đã trình bày bản luận tội đối với các bị cáo. 

Tin mới vụ VN Pharma: VKS Cấp cao đề nghị hủy bản án sơ thẩm 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo đại diện VKS đầu năm 2012, nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh hùng đã đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc H-Capita từ Canada về VN. Cường đã liên hệ ông Raymundo (giám đốc Công ty Helix Cannada) để bàn bạc việc nhập thuốc để bán cho Hùng. 

So hồ sơ thuốc bị thiếu một số giấy tờ nên Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc. Dựa trên các hồ sơ này, cục trưởng Cục quản lý dược Bộ Y tế đã cấp phép cho lô thuốc về VN.

Đại diện VKS cho biết Nguyễn Minh Hùng cùng các đồng phạm có mục đích thu lợi cao nhất khu mua thuốc từ 18 USD đã nâng khống lên 75 USD/hộp, bất chấp sức khỏe người bệnh ung thư. 

Các bị cáo đã dùng mọi thủ đoạn tinh vi nhằm tạo tính hợp pháp cho thuốc trị ung thư như ung thư trực tràng, ung thư đại tràng, ung thư vú… trong khi công ty sản xuất thuốc không có thực. 

Các bị cáo còn sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự giả để hợp pháp hóa hồ sơ cho lô thuốc. 

Kết quả điều tra cho thấy Công ty Helix Cannada không có thực, mã số mã vạch trên hộp thuốc thu tại VN Pharma và Cục quản lý dược, đem kiểm tra trên hệ thống mã vạch toàn cầu quốc tế thì không tìm thấy bất cứ thông tin nào về công ty bán thuốc.

Theo đại diện VKS, đây là tổ chức làm giả giấy tờ hồ sơ rất tinh vi, có sự phân công rành mạch. Các bị cáo còn có động thái chi trước hoa hồng cho bác sĩ để thu lợi bất chính Đại diện VKS nhận định cấp sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ việc. Nhiều vấn đề chưa được làm rõ, do đó cần phải điều tra để làm rõ bản chất vụ việc, làm rõ từng tình tiết để xử lý đúng pháp luật.

Đặc biệt trong vụ án này, Cục quản lý dược là đơn vị cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc. 

Quá trình cấp phép cũng nhiều sai sót và cần phải xem xét lại trong vụ án nhưng đơn vị này lại tham gia giám định tư pháp chính lô hàng mà mình cấp phép là chưa đảm bảo tính khách quan. 

Trong quá trình tiến hành điều tra, CQĐT vi phạm nghiêm trọng tố tụng . Bởi khi xác định địa chỉ của Công ty Hilex, thông qua Bộ ngoại giao xác định Công ty này là công ty "ma", nhưng trước đó Bộ y tế đã cấp phép hoạt động cho Công ty này tại Việt Nam. Điều này phản bác lại kết luận điều tra, công ty này không phải là công ty ma. Cơ quan điều tra không đưa vào hồ sơ vụ án.

Luật sư đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục