Tình tiết bất ngờ vụ xử Út "trọc": Thêm người bị đề nghị xử lý

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh và những cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hệ để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh và những cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hệ để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Thông tin mới nhất trên báo Lao ĐộngVietnamnet cho hay sáng ngày 31/10, phien tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận.

Mở đầu phiên xử, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương đã đọc bản luận tội. 

Tình tiết bất ngờ vụ xử Út 'trọc': Thêm người bị đề nghị xử lý 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa xét xử. Ảnh: TTXVN

Theo đại diện VKS, Đinh Ngọc Hệ kháng cáo tập trung 6 nội dung. Cụ thể, việc kết tội bị cáo theo tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là trái pháp luật vì cấp sơ thẩm không chỉ ra bị cáo lợi dụng chức vụ gì.

Việc đăng ký, sử dụng xe sai; lập khống hợp đồng gửi giữ xăng kém chất lượng đều thực hiện sau năm 2011 khi Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P không còn là doanh nghiệp Nhà nước nên bị cáo không thi hành công vụ mà thực hiện theo chức năng doanh nghiệp.

Về các vấn đề trên, đại diện VKS cho rằng, án sơ thẩm không kết tội bị cáo đăng ký biển xe sai quy định nên không xem xét.

Căn cứ các quy định liên quan của Chính phủ, người thi hành công vụ là cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ... được giao quyền hạn, nhiệm vụ nhằm bảo vệ quyền lợi của Nhà nước. Đối chiếu với các quy định của Chính phủ, có cơ sở để khẳng định Đinh Ngọc Hệ là người thi hành công vụ.

Cũng tại phiên xét xử hôm nay, sau khi đề nghi mức ánvới bị cáo Đinh Ngọc Hệ, Phùng Danh Thắm và Trần Văn Lâm, đại diện VKS Quân sự Trung ương cho rằng, đối với ông Cung Đình Minh (Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư - Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) dù không liên quan đến phần kháng cáo nhưng là người đại diện 30% vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P nên cần phải xử lý.

Trong các biên bản họp, ông Cung Đình Minh đã cùng bị cáo Hệ và một số cổ đông khác như Vũ Thị Hoa, Vũ Thị Hoan đồng ý thế chấp 4 xe ôtô biển xanh, biển quân sự.

Do vậy, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh và những cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Hệ để đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, biết Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng có chủ trương mở rộng thị trường, tháng 7.2009, Đinh Ngọc Hệ lúc đó là Phó trưởng phòng kinh doanh đã trao đổi với Cung Đình Minh đề nghị Ban Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn cho thành lập pháp nhân mới.

Ngày 5/8/2009, Đại tá Phùng Danh Thắm ký quyết định về việc đầu tư góp vốn, ủy quyền cho Cung Đình Minh là người đại diện vốn của cổ đông quản lý 30% cổ phần.

Trong thời gian từ 2011 đến năm 2016, lợi dụng danh nghĩa là người đại diện phần vốn góp của Tổng công ty Thái Sơn tại Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P, Đinh Ngọc Hệ đã báo cáo không trung thực về hoạt động của công ty cổ phần, mạo nhận chức năng nhiệm vụ phục vụ kinh tế quốc phòng để xin được thi công các dự án, công trình trọng điểm quốc gia.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục