Tin mới

Tòa phúc thẩm bác đơn kêu oan của Vũ 'Nhôm'

Thứ sáu, 07/06/2019 15:29

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm tuyên phạt Vũ “nhôm” 17 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai, bác đơn kêu oan của bị cáo.

Chiều nay 7/6, HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc DAB) và 16 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Các buổi xét hỏi và tranh luận đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/5.

Thông tin trên VnExpress cho hay, trong một tiếng đầu phiên làm việc, chủ tọa Nguyễn Hữu Ba tóm tắt lại nội dung vụ án, quan điểm bên buộc tội và gỡ tội. Cuối cùng, HĐXX chấp thuận quan điểm của VKS, cho rằng có đầy đủ căn cứ xác định Vũ chiếm đoạt 200 tỷ đồng của DAB nên bác đơn kêu oan.

Tòa phúc thẩm bác đơn kêu oan của Vũ 'Nhôm' 1

Vũ chào người thân tham dự phiên tòa chiều nay. Ảnh: VnExpress

Cũng tại phiên xét xử, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng giám đốc DAB) có biểu hiện mệt, không thể đứng nghe tuyên án nên được đưa ra khu vực lưu phạm để nhân viên y tế chăm sóc.

Bà Xuyến bị xác định là đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Bình, thực hiện hàng loạt hành vi trái pháp luật chiếm đoạt tài sản của DAB.

Trước đó, khi luận tội các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố trong phiên tòa khẳng định cấp sơ thẩm xét xử bị cáo bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) chiếm đoạt 200 tỷ của DAB là đúng người, đúng tội và không oan sai, do đó đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo kêu oan.

Tòa phúc thẩm bác đơn kêu oan của Vũ 'Nhôm' 2

Bị cáo Trần Phương Bình. Ảnh: Dân Trí

VKS khẳng định “tất cả những vấn đề luật sư đưa ra so với kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên sơ thẩm không có gì mới”. Về quan điểm của Vũ cho rằng mình “vay” ông Bình, cơ quan công tố nhấn mạnh "chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ".

Trong khi đó, Vũ và luật sư bảo lưu quan điểm ngược lại. “Các dấu hiệu khách quan, chủ quan, tính chất đồng phạm không được làm rõ. Vũ không cùng mục đích, không bàn bạc và không thỏa thuận với ông Bình. Lời khai của Vũ đã thể hiện rõ điều này” – luật sư nêu quan điểm.

Thậm chí Vũ còn đề đạt nguyện vọng: “Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay. Còn nếu bị cáo trình bày đúng, xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”.

Trong khi Vũ kháng cáo kêu oan thì nhiều bị cáo khác nhận tôi và xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ trách nhiệm dân sự mong HĐXX có mức án khoan hồng để sớm quay lại với xã hội, trở về với gia đình. Trong lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

Tại phiên tòa hôm nay, Đại diện Viện kiểm sát cho rằng cấp sơ thẩm tuyên phạt Vũ “nhôm” 17 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai. Từ đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan đối với bị cáo Vũ.

Đồng thời, đại diện Viện kiểm sát cho rằng trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Vũ khai báo không thành khẩn, thể hiện thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung.