Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

 

 

Chiều nay 15/12, HĐXX phúc thẩm TAND Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên ("bầu" Kiên) và 5 đồng phạm. Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

HĐXX tuyên y án bị cáo Nguyễn Đức Kiên. Cụ thể là 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép; 6 năm 6 tháng tù tội trốn thuế (phạt 75 tỷ đồng); 20 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (phạt 100 triệu đồng), 18 năm tù do Cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Bị cáo bị cấm đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến ngân hàng.

Tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hải, tuyên phạt ông này 8 năm tù về tội Cố ý làm trái, cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đến hoạt động ngân hàng trong 5 năm. Bị cáo Quang lĩnh 4 năm tù, bị cáo Cang án 3 năm, bị cáo Tuấn án 2 năm.

Riêng bị cáo Kỳ được giảm từ 5 năm xuống còn 4 năm tù.


Theo tin tức báo Người lao động, 14h15 chiều nay 15/12, Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm Toà án nhân dân (TAND) Tối cao bắt đầu tuyên án vụ Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), và 5 đồng phạm.

Trong khi các bị cáo khác trong bộ đồng phục xanh cúi đầu nghe HĐXX tuyên án thì Nguyễn Đức Kiên mặc sơ mi sáng màu, tay để ra sau lưng, đứng bất động nghe tuyên án.

Tại phiên phúc thẩm các bị cáo Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ, Lý Xuân Hải giữ nguyên nội dung kháng cáo.

Công ty Thiên Nam rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Công ty cổ phần B&B rút nội dung kháng cáo.

Nguyễn Đức Kiên phải nhận 30 năm tù và nộp phạt 75 tỷ 5

Nguyễn Đức Kiên (áo sơ mi sáng màu) cùng các bị cáo nghe toà tuyên án - Ảnh chụp qua màn hình - Ảnh: NLD

Liên quan đến xét xử vụ án bầu Kiên, theo VOV, bị cáo Nguyễn Đức Kiên trước đó, trong phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 6/2014 đã bị cáo buộc 4 tội danh: trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái và kinh doanh trái phép.

Trong phiên phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên vẫn kháng cáo kêu oan cả bản án trong khi một số bị cáo chuyển nội dung kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Dù các bị cáo, luật sư bào chữa đưa ra nhiều lý lẽ gỡ tội song đại diện VKSND Tối cao vẫn đề nghị y án sơ thẩm vì cho rằng kháng cáo xem xét lại tội danh của các bị cáo là không có cơ sở, trong đó Nguyễn Đức Kiên bị án nặng nhất với 30 năm tù giam.

Duy nhất bị cáo Huỳnh Quang Tuấn (nguyên phó tổng giám đốc ngân hàng ACB) được đại diện VKS đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo dưới 2 năm tù (là mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên).

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Xét xử vụ án Bầu Kiên

Mổ xẻ 'bảo bối' của 'bầu' Kiên và mức án 30 năm tù
Mổ xẻ "bảo bối" của "bầu" Kiên và mức án 30 năm tù

Sau 7 ngày mở tòa, chiều 8/12, viện KSND Tối cao chính thức kết luận Vụ án. Theo đó, khẳng định không có căn cứ xem xét 6 lá đơn chống án của các bị cáo, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt như phiên sơ thẩm. Đáng chú ý, phiên tòa ngày 8/12 "bầu" Kiên đã xin cung cấp chứng cứ mới trước tòa. Liệu rằng những "bảo bối" này có giúp "ông bầu" lừng danh một thời được giảm án hay không?

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục