Tòa yêu cầu điều tra đồng phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, TAND tỉnh Bắc Giang đã hoãn tuyên án, thông báo trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nghi ngờ có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung

 

Sau gần 2h nghị án, TAND tỉnh Bắc Giang bất ngờ hoãn tuyên án, thông báo trả hồ sơ yêu cầu làm rõ nghi ngờ có đồng phạm với Lý Nguyễn Chung - hung thủ vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn trong việc giết người, cướp tài sản hay không.


 

Theo tin tức báo Lao động, sáng 9/3, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang do bị cáo Lý Nguyễn Chung, SN 1988, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn - hung thủ thực sự trong vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến oan sai đối với ông Nguyễn Thanh Chấn gây ra cách đây hơn 10 năm.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay (9/3), bà Hoàng Thị Hội - đại diện bên bị hại vẫn giữ nguyên quan điểm cho rằng, vụ án này, Lý Nguyễn Chung không phải là tội phạm duy nhất. Theo đó, bà Hội đã đề nghị HĐXX xem xét trả lại hồ sơ để điều tra lại xem Lý Nguyễn Chung có thêm đồng phạm khác không?

Tòa yêu cầu điều tra đồng phạm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn 5

Hung thủ giết người, cướp tài sản Lý Nguyễn Chung tại phiên xử hôm nay, 9/3

Luật sư Giáp Văn Điệp, luật sư bào chữa cho đại diện gia đình nạn nhân cũng đề nghị HĐXX trả hồ sơ bổ sung để điều tra lại và xem xét việc có bỏ lọt đồng phạm hay không.

Sau gần 2 giờ đồng hồ tiến hành nghị án, vào lúc 10h30 , Chủ tọa Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã chính thức tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, có thêm sự trợ giúp của đồng phạm khác hay không.

Theo báo VOV, trước phiên tòa sáng hôm nay, Chung cũng được phép nói chuyện với gia đình. Chung nói với ông Lý Văn Chúc – bố đẻ của bị cáo rằng, khoảng 2-3 năm sau khi thi hành án, Chung đề nghị ông Chúc bán căn nhà hai vợ chồng đang ở trong Đắc Lắc để bồi thường cho gia đình. Tuy nhiên ông Chúc không đồng ý và cho rằng, nếu bán nhà, vợ con của Chung sẽ không có nơi ở. Bị cáo Chung nhờ nhắn bảo mẹ con về bên ngoại ở tạm, đợi khi ra tù, Chung sẽ làm kinh tế để bù đắp.

Liên quan đến vụ việc, báo Người lao động thông tin thêm, trước đó, tại phiên tòa ngày 6/3, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX xử phạt Lý Nguyễn Chung 12 năm tù về tội Giết người, 2 -3 năm tù về tội Cướp tài sản, tổng hợp mức hình phạt là 12 năm tù (mức cao nhất dành cho người chưa đủ 16 tuổi khi phạm tội như Lý Nguyễn Chung tại thời điểm gây án).

Tại phiên toà ngày 6/3, một tình tiết được HĐXX tập trung làm rõ là vào thời điểm gây án Lý Nguyễn Chung mới 14 tuổi 7 tháng 25 ngày, thể trạng, thể chất lúc đó thế nào lại đủ sức sát hại chị Hoan một người phụ nữ vốn khỏe mạnh bình thường (cao 1,52m).

Bà Hoàng Thị Hội (mẹ chị Hoan) cho rằng trong vụ án này một mình Lý Nguyễn Chung không thể sát hại chị Hoan mà phải có thêm đồng phạm giúp sức.

Còn bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định với HĐXX bị cáo một mình gây án, không có ai xúi giục, không có ai giúp sức.

Theo cáo trạng, khoảng 19h30 ngày 15/8/2003, Lý Nguyễn Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan để mua dầu gội đầu. Khi đi, Chung mang theo một con dao bấm để trong túi quần.

Đến nơi, phát hiện hộp đựng tiền để trong tủ kính của cửa hàng chị Hoan, Chung đã thực hiện hành vi sát hại chủ quán để cướp tài sản.

Sau khi gây án, Chung tháo 2 nhẫn vàng trên tay chị Hoan, nhặt con dao hung khí và mở tủ bán hàng lấy tiền đi số tiền 59.000 đồng rồi tắt điện đi về. Đến khoảng 22h cùng ngày, người dân phát hiện chị Hoan đã chết tại nhà riêng.

Còn Chung sau khi lên Lạng Sơn đã được anh trai đưa địa chỉ người quen để trốn vào Đắk Lắk. Thời gian sinh sống tại Đắk Lắk, Lý Nguyễn Chung đã lấy vợ và có hai người con, con lớn của Chung sinh năm 2011, con nhỏ sinh 2014.

Sau khi xảy ra vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang xác định Nguyễn Thanh Chấn (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung) chính là hung thủ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan và xử phạt mức án chung thân về tội “Giết người”.

Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã đến cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Chấn mới được minh oan và được trả tự do.

Liên quan đến sự việc, mới đây, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã mở phiên tòa giám đốc thẩm, tuyên hủy hai bản án dân sự về trách nhiệm bồi thường kinh tế cũng như nghĩa vụ cấp dưỡng của ông Nguyễn Thanh Chấn - người chịu án oan 10 năm cho anh Nguyễn Văn Đức (con trai thứ hai của chị Hoan) trong vụ án “chấn động” xảy ra 12 năm trước.

Trước đó, mặc dù được tuyên hủy án và đình chỉ điều tra về trách nhiệm hình sự nhưng phần án dân sự về trách nhiệm của ông Chấn đối với nạn nhân vẫn chưa được hủy. Như vậy, với quyết định tuyên hủy bản án dân sự mới đây, ông Chấn đã chính thức “sạch tội” và không còn liên quan đến vụ án xảy ra vào 12 năm trước.

 

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục