Tổng Giám đốc Công ty TSQ Việt Nam: “Người ta bảo tôi làm gì, tôi làm thế!”

“Tôi từ nước ngoài về, chân ướt chân ráo, người ta bảo tôi làm gì tôi làm thế!”.

“Tôi từ nước ngoài về, chân ướt chân ráo, người ta bảo tôi làm gì tôi làm thế!”.

 

Đó là lời của ông Đỗ Quân, Tổng giám đốc Công ty TSQ Việt Nam trước các cơ quan báo chí về khoản thu phí bôi trơn làm sổ đỏ 7 triệu đồng.

 Sau một thời gian báo chí phản ánh về việc Công ty TSQ Việt Nam thu của người dâm 7 triệu đồng phí bôi trơn để làm sổ đỏ, ngày 18/11, đại diện Công ty TSQ Việt Nam đã đồng ý gặp phóng viên các cơ quan báo chí để giải thích sự việc này.

Tổng Giám đốc Công ty TSQ Việt Nam: “Người ta bảo tôi làm gì, tôi làm thế!”    6Ông Đỗ Quân, Tổng Gi ám đốc Công ty TSQ Việt Nam tại buổi làm việc với báo giới.

Đại diện cho Công ty TSQ Việt Nam tại buổi làm việc, ông Đỗ Quân, Tổng giám đốc Công ty TSQ Việt Nam cho biết, khi thu 7 triệu, công ty đã có thông báo rõ ràng và việc thu ủy quyền do sàn giao dịch bất động sản công ty thu, lập sổ kế toán nộp vào tài sản công ty và tiến hành xuất hóa đơn những thủ tục pháp lý khác liên quan.

 Theo đó, khoản thu 7 triệu đồng được ông Quân lý giải là tiền chi trả cho các chi phí tư vấn, chi phí đo đạc bản đồ và các loại phí nộp cho cơ quan Nhà nước bao gồm in ấn sổ đỏ. Số còn lại 500.000 đồng, công ty thu để chi phí hoạt động của công ty.

“Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty thì sẽ phải trả tiền. Chuyện thu phí là để đảm bảo dịch vụ công ty đưa ta. Nếu khách hàng không sử dụng dịch vụ này thì sẽ không mất đồng nào và chúng tôi hoàn toàn hỗ trợ người dân giấy tờ pháp lý trong quá trình này”, ông Quân nói.

Theo điều 35 quyết định 13/QĐ-UBND, ngày 24/4/2013 của Thành phố Hà Nội quy định rõ, trách nhiệm nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người mua nhà thuộc về chủ đầu tư, người mua nhà chỉ có trách nhiềm bổ sung hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Còn theo điều 5, khoản H, hợp đồng mua bán căn hộ giữa giữa chủ đầu tư Công ty TSQ Việt Nam với người dân ghi rõ: “Bên bán phải tiến hành các thủ tục cần thiết với các cơ quan có thẩm quyền nhằm bảo đảm rằng bên mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với căn hộ”.

Tuy nhiên, ông Quân lại cho rằng, số tiền 7 triệu này không phải là phí bôi trơn. 

Tổng Giám đốc Công ty TSQ Việt Nam: “Người ta bảo tôi làm gì, tôi làm thế!”    7Công ty TSQ Việt Nam cho rằng, việc thu số tiền 7 triệu đồng không phải là phí bôi trơn?.

 Về khoản thu 3,3 triệu đồng (trong gói 7 triệu), Luật sư đại diện về mặt pháp lý cho chủ đầu tư cho biết, 3,3 triệu là phí tư vấn của Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và cộng sự, trong đó 300.000 đồng thuế VAT (10%), công việc luật sư làm luật sư được phép thu phí. Đây là khoản phí dịch vụ đang làm tạm thu, nếu người dân không được cấp sổ đỏ TSQ sẽ trả lại tiền. Những người dân có sổ đỏ, dịch vụ đã xong, chúng tôi sẽ xuất hóa đơn”.

Còn về phí công ty, ông Quân giải thích: “Họ được thời gian, không mất thời gian, chỉ có chứng minh thư, hộ khẩu và chúng tôi sẽ đi làm cho họ. Để làm bìa đỏ chúng tôi có đội ngũ cán bộ làm việc, nhiều thứ làm ra. Xếp hàng 1 buổi để nộp, thông báo thuế trước bạ... Nếu không người dân có thể tự đến cơ quan nhà nước làm”.

Mặc dù nói vậy nhưng khi phóng viên yêu cầu cung cấp hóa đơn thì Công ty TSQ và Công luật Hồng Bách đều không cung cấp được.

 Giải trình về khoản phí 2,5 triệu đồng công ty bắt nộp khi người dân yêu cầu hồ sơ kỹ thuật để tự đi làm sổ đỏ, ông Quân thừa nhận, đến giờ phút này cơ quan làm sổ đỏ không cần bản trích lục bản đồ của tòa nhà nào.

“Việc đo đạc là bắt buộc 2 hợp đồng kinh tế đã ký hơn 1 tỷ đồng. Nếu ai có nhu cầu sử dụng dịch vụ này xin trả tiền cho công ty. Thủ tục pháp lý không có cũng không sao, hiện có nhiều người sử dụng dịch vụ công ty cho nhanh, không quan tâm nhiều đến vấn đề khác”, ông Quân nói.

 Ông Quân cũng cho rằng, khoản tiền 7 triệu đồng công minh rõ ràng, có thông báo và không bôi trơn cho ai cả.  

“Chúng tôi không nói chúng tôi hoàn toàn đúng, sẽ có các cơ quan vào cuộc.

Việc đúng sai chúng tôi không thể giải thích cũng như các anh chị không thể giải thích được. Tôi từ nước ngoài về, chân ướt chân ráo người ta bảo tôi làm gì tôi làm thế”, ông Quân nói.

Trước đó, gần 700 hộ dân sinh sống tại chung cư Euroland (Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo nộp khoản tiền 7 triệu đồng phí làm sổ đỏ. Theo đó, họ đã nộp số tiền này cho chủ đầu tư Công ty TSQ Việt Nam mà không nhận về bất kỳ hóa đơn, chứng từ nào. Nhận thấy có sự bất cập, nhiều cư dân đã làm đơn tố cáo công ty TSQ thu phí bôi trơn làm sổ đỏ. 

Phan Thuỷ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục