Tổng thống Thổ Erdogan tố Mỹ cung cấp vũ khí cho khủng bố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ đã thả vũ khí từ hai máy bay xuống thị trấn Kobani, Syria cho các phiến quân người Kurd mà Ankara xem là "khủng bố".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc Mỹ đã thả vũ khí từ hai máy bay xuống thị trấn Kobani, Syria cho các phiến quân người Kurd mà Ankara xem là "khủng bố".

Mỹ hậu thuẫn cho lực lượng phiến quân người Kurd ở Syria YPG chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, một thành viên trong liên quân chống IS là Thổ Nhĩ Kỳ lại xem YPG và đảng chính trị PYD ở nước này thuộc lực lượng phiến quân người Kurd đòi ly khai 3 thập kỷ nay.

"Nếu các bạn nghĩ các bạn có thể tiêu diệt IS bằng YPG và PYD thì các bạn không thể đâu, vì đó cũng là những nhóm khủng bố", Reuters dẫn lời ông Erdogan nói hôm 22/9 tại New York.

"3 ngày trước, Mỹ đã thả vũ khí từ hai máy bay xuống Kobani cho những nhóm khủng bố này", ông nói thêm.

Tổng thống Thổ Erdogan tố Mỹ cung cấp vũ khí cho khủng bố 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 20/9. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết ông đã nêu vấn đề này với phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhưng ông Biden lại nói rằng, ông không hề hay biết về chuyện này.

Những tuyên bố này của ông Erdogan được cho là sẽ khiến quan hệ Washington - Ankara thêm căng thẳng sau những "va chạm" ngoại giao gần đây giữa hai nước.

Năm 2014, Mỹ từng thả vũ khí xuống cho YPG ở thị trấn Kobani. Ông Erdogan cáo buộc một nửa số vũ khí này lọt vào tay của phiến quân IS.

Cũng trong ngày 22/9, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan, ông Ibrahim Kalin lên tiếng loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động của liên quân tấn công Raqqa – thành trì của IS ở Syria nếu các chiến binh người Kurd cũng tham gia chiến dịch này.

Xem thêm video:

[mecloud]L58UqNyBQY[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục