Top 3 bê bối đình đám của các “ông lớn” thế giới

Những sai lầm, gian lận của một số công ty lớn  nhất nhì thế giới đã khiến họ “thân bại danh liệt”, đi vào thua lỗ, thậm chí phải tuyên bố phá sản.  

Những sai lầm, gian lận của một số công ty lớn  nhất nhì thế giới đã khiến họ “thân bại danh liệt”, đi vào thua lỗ, thậm chí phải tuyên bố phá sản.

Các doanh nghiệp khổng lồ thế giới từng khiến dư luận bàng hoàng khi dính nhiều vụ bê bối lớn. CNN đã từng tổng hợp Top 5 những vụ bê bối của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Hãng Volkswagen và bê bối xả thải

Top 3 bê bối đình đám của các “ông lớn” thế giới 1
 

Hãng sản xuất xe hơi Volkswagen là một trong những ông lớn của làng xe thế giới. Tuy nhiên họ cũng mắc một sai lầm lớn ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng bấy lâu nay. Theo đó, họ đã thừa nhận có gian lận trong bài kiểm tre khí thải động cơ diesel tại thị trường Mỹ và châu Âu.

Vụ việc đình đám này đã khiến cựu giám đốc điều hành Martin Winterkorn bị đuổi việc. Ngoài ra, hãng còn tiếp tục bị điều tra tại nhiều quốc gia khác.

Theo CNN, ước tính tổng thiệt hại của hãng có thể lên tới 87 tỷ USD.

Công ty WorldCom và bê bối kế toán

Top 3 bê bối đình đám của các “ông lớn” thế giới 2
 

WorldCom là công ty điện thoại đường dài lớn thứ 2 tại Mỹ. Tuy nhiên đến năm 2002 họ đã phải đệ đơn xin phá sản, lý do đến từ vụ gian lận kế toán trong công ty.

Cụ thể, Bernard Ebbers -  giám đốc điều hành WorldCom đã thực hiện hành vi gian lận kế toán trị giá 11 tỷ USD. Sau khi mọi chuyện vỡ lở, ông Bernard bị kết án tù còn hàng chục nghìn nhân viên trong công ty bị mất việc. Sau vụ bê bối này ước tính công ty thiệt hại 107 tỷ USD.

Kế hoạch gian lận của Bernie Madoff

Top 3 bê bối đình đám của các “ông lớn” thế giới 3
 

Cựu chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq – ông Bernie Madoff đã cướp 20 tỷ USD của hàng nghìn nhà đầu tư nhờ kế hoạch mang tên Ponzi. Thực chất Ponzi là hình thức vay tiền từ người này trả nợ cho người khác, và Bernie đã lợi dụng hình thức này đã chiếm đoạt tài sản.

Cuối cùng ông bị kết án 150 năm tù với tội danh gian lận. 

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục