Top 5 công việc kiếm bộn tiền năm 2016

Để phù hợp với sự thay đổi chóng mặt của thị trường thế giới sẽ có một số công việc dần biến mất, nhưng ngược lại có những công việc lại trở nên cực kỳ quan trọng và dự đoán được săn đón nhiều nhất trong năm 2016 đến năm 2020.

Để phù hợp với sự thay đổi chóng mặt của thị trường thế giới sẽ có một số công việc dần biến mất, nhưng ngược lại có những công việc lại trở nên cực kỳ quan trọng và dự đoán được săn đón nhiều nhất trong năm 2016 đến năm 2020.

Sau một năm 2015 có nhiều biến động về thị trường việc làm, mới đây khi bước sang năm 2016, tạp chí Techinsider đã đưa tin về báo cáo mới được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, theo đó báo cáo nói lên những thay đổi về nhân khẩu học và tiến bộ kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến tình hình việc làm trong năm 2016 và kéo dài tới năm 2020.

Những số liệu này được lấy từ ý kiến của hơn 350 nhà tuyển dụng đại diện chín ngành công nghiệp lớn trên 15 nền kinh tế thế giới lớn nhất thế giới. Nhìn chung, hàng triệu việc làm liên quan đến hành chính văn phòng bị cắt giảm, trong khi những việc liên quan đến công nghệ và kỹ thuật vẫn có nhu cầu lớn.

Dưới đây là tổng hợp Top 5 công việc được dự đoán sẽ tuyển dụng nhiều trong năm 2016 và trong vòng 5 năm tới.

Nghề phân tích dữ liệu

Top 5 công việc kiếm bộn tiền năm 2016 1

Phân tích dữ liệu là công việc ngày càng trở nên quan trọng. Ảnh: World Economic Forum

Qua số liệu các cuộc khảo sát cho thấy, nghề phân tích dữ liệu đang có vai trò ngày càng quan trọng trong tất cả các ngành công nghiệp. Khi các doanh nghiệp ngày càng tăng cao nhu cầu ứng dụng công nghệ vào việc lưu trữ và phân tích dữ liệu sẽ thêm hy vọng để nhân sự trong nghề khảo sát tăng vọt vào năm 2016 và kéo dài đến năm 2020.

Kiến trúc sư và công việc liên quan kỹ thuật

Top 5 công việc kiếm bộn tiền năm 2016 2

Nhu cầu công việc liên quan đến kỹ thuật ngày càng gia tăng. Ảnh: Reuters

Thời gian 3 năm trở lại đây, nghề kiến trúc sư đang thực sự khởi sắc. Và cho đến bốn năm tới đây, nhu cầu của công việc kiến trúc và kỹ thuật sẽ vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là kỹ sư hóa sinh, công nghệ nano, và các ngành vật liệu.

Tính từ năm 2016 đến năm 2020 ước tính sẽ có khoảng 2 triệu việc làm trên toàn thế giới có liên quan đến máy tính, toán học, kiến trúc và các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật.

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Có một số nghệ nghiệp đã biến mất kể từ khi công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, vậy nhưng có những ngành nghề khác, điển hình như nhân viên bán hàng chuyên nghiệp vẫn gia tăng.

Công việc này có đặc thù riêng, chỉ những nhân viên bán hàng mới là người hiểu rõ nhất về sản phẩm và dịch vụ của công ty, họ là người giải thích và lôi kéo các khách hàng, từ các khách lẻ, doanh nghiệp đến chính quyền,…

Kỹ sư thiết kế sản phẩm

Top 5 công việc kiếm bộn tiền năm 2016 3

Kỹ sư thiết kế là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, đang trở nên ngày càng cần thiết. Ảnh: Faraday Future

Qua các thời kỳ thì công việc sáng tạo luôn là công việc đòi hỏi cao ở người làm cũng như công việc cần con người nhất thay vì máy móc. Nếu những công việc đơn điệu có thể tự động hóa hoàn toàn, thì ngược lại những công việc đòi hỏi sự sáng tạo thì chỉ có con người mới có thể làm được.

Chính vì vậy, công việc này sẽ ngày càng cần thiết, đặc biệt là các nhà thiết kế thương mại và công nghiệp. Nhân sự trong ngành này sẽ là những người thiết kế và phát triển các sản phẩm đòi hỏi sự sáng tạo phát triển không ngừng, ví dụ như xe hơi, đồ gia dụng, sản phẩm công nghệ và nhiều loại hàng hóa khác.

Chuyên gia đào tạo nguồn nhân lực

Top 5 công việc kiếm bộn tiền năm 2016 4

Chuyên gia đào tạo nguồn nhân lực giúp nâng cao kỹ năng cho các nhân viên. Ảnh: Flickr

Đây hẳn nhiên là một công việc quan trọng trong quá trình nâng cao kỹ năng cho nhân viên, nhằm phát triển một tổ chức. Chính sự thay đổi của công nghệ và tình hình kinh tế - xã hội hàng ngày hàng giờ là nguyên nhân khiến công việc chuyên gia đào tạo nguồn nhân lực thêm phần quan trọng. Họ là những người đào tạo lại các nhân viên với các bộ kỹ năng mới, giúp công ty thích ứng kịp thời với sự thay đổi của thị trường. 

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục