TPHCM: Những tín hiệu lạc quan từ phân khúc biệt thự, nhà liền kề

Giao dịch tăng, tồn kho giảm, nguồn cung ổn định, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại TPHCM đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài ế ẩm, ảm đạm.

Giao dịch tăng, lượng tồn kho giảm, nguồn cung ổn định, thị trường biệt thự, nhà liền kề tại TPHCM đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài ế ẩm, ảm đạm.

 

Nguồn cung dồi dào

Theo báo cáo mới đây nhất của Bộ xây dựng, tổng nguồn cung sơ cấp tại thị trường biệt thự, liền kề TPHCM đạt khoảng 360 căn, tăng 37% theo quý.

Nhiều dự án liên tục được mở bán hoặc đang gấp rút triển khai thi công xây dựng. Bên cạnh các dự án: Lexington, Tropic Garden, The CBD, Vista Verde đang chào bán, thị trường cũng sẽ tiếp tục đón nhận một loạt dự án khác chuẩn bị khởi công, với vốn đầu tư khá lớn. Mới đây nhất, Tập đoàn Vingroup cũng công bố khởi công khu đô thị Vinhomes Tân Cảng ngày 26/7/2014. Đây là dự án Khu đô thị phức hợp đồng bộ đầu tiên của Tập đoàn Vingroup tại Sài Gòn với quy mô gần 43 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng.

TPHCM: Những tín hiệu lạc quan từ phân khúc biệt thự, nhà liền kề 6

Biệt thự, nhà liền kề tại TPHCM giao dịch khả quan

Trong khi đó, một số dự án tồn kho, có diện tích lớn như  Imperia, The Vista, The Estella cũng đang ghi nhận những nỗ lực đáng kể của chủ đầu tư từ việc đẩy nhanh tiến độ thi công cho đến cải thiện phương thức thanh toán linh hoạt hơn cho các khách hàng mua nhà.

Giao dịch tăng

Theo báo cáo đánh giá mới đây nhất của một trong những công ty chuyên nghiên cứu BĐS hàng đầu trong nước Savills Việt Nam, Thị trường biệt thự, nhà liền kề hoạt động rất tốt trong quý này do nguồn cung tăng đáng kể từ những dự án mới gia nhập thị trường cộng với lượng giao dịch tăng thêm trong phân khúc nhà ở mặt phố.

Trong khi các dự án căn hộ hoàn thiện khó khăn trong việc “đẩy” hàng tồn kho thì những dự án mới đã dần cải thiện tính thanh khoản. Diện tích căn hộ nhỏ, kéo tổng số tiền đầu tư giảm xuống đã tạo sức hấp dẫn cho sản phẩm mới. Cụ thể, số lượng giao dịch biệt thự, nhà phố tăng lên đáng kể 176% so với cùng kì năm trước, chủ yếu từ những dự án nhà tại quận 9. Trong đó,  Gần 80% lượng giao dịch của phân khúc nhà ở là từ những dự án mới gia nhập thị trường. Đặc biệt, Số lượng giao dịch của phân khúc đất nền tăng mạnh 118% so với quý trước. Những dự án tại quận 8 hoạt động khả quan nhất, chiếm khoảng 27% tổng lượng giao dịch. 

Triển vọng

Cũng theo nghiên cứu của Savills, nguồn cung tương lai tại phân khúc biệt thự, liền kề được dự đoán vào khoảng 53.500 căn đến từ 137 dự án trong vòng 8 năm tới. Khoảng 1.370 căn từ 10 dự án được kì vọng sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014.

Nhiều chuyên gia nhận định, các dự án với các tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí chiến lược, giá bán phù hợp, và chủ đầu tư có uy tín sẽ hấp dẫn được người mua. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt ở phân khúc cao cấp, nếu chủ đầu tư không làm khác biệt sản phẩm đúng theo nhu cầu từng nhóm khách hàng thì sẽ khó có khả năng thành công. Trong bối cảnh một loạt các căn hộ 1 tỷ, chung cư giá rẻ hay nhà ở xã hội xuất hiện ngày càng nhiều thì sự sàng lọc này là tất yếu. 

Thêm nữa, sự cạnh tranh gay gắt giữa các dự án biệt thự, nhà liền kề sẽ giúp chất lượng các dự án này được tăng lên rõ rệt. Bởi chủ đầu tư muốn dự án thành công, trước hết chất lượng phải là yếu tố tiên quyết, sau đó mới tính đến chuyện điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Người mua nhà lúc đó sẽ yên tâm hơn và đặt niềm tin vào thị trường nhiều hơn. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến lượng giao dịch cũng như tính thanh khoản của phân khúc biệt thự, nhà liền kề trong thời gian tới.

Tùng Đỗ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục