Tranh chấp đất đai, 6 anh chị ruột đưa người em tật nguyền ra tòa

Chỉ vì tranh chấp đất đai, 6 anh chị em ruột thịt đã kiện đứa em tật nguyền bị nhiễm chất độc màu da cam ra tòa...

Chỉ vì tranh chấp đất đai, 6 anh chị em ruột thịt đã kiện đứa em tật nguyền bị nhiễm chất độc màu da cam ra tòa...

Báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 6/5, phòng xét xử TAND huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang lặng ngắt, chỉ có giọng đọc đều đều, lần lượt của ba thành viên hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bản án tranh chấp tài sản dài hàng chục trang.

Theo đó, chàng trai tật nguyền tên là Phạm Thanh Tùng, SN 1982, bị nhiễm chất độc da cam, mất đi 85% sức khỏe.

Ba của Tùng là ông Phạm Văn Tranh, còn mẹ là bà Hoàng Thị Huệ đều đã mất.

Bà Huệ có với ông Tranh 8 người con gồm bốn trai và bốn gái, ai cũng lành lặn, chỉ có Tùng là con út lại không may bị nhiễm chất độc da cam, mới lọt lòng đã sống cảnh tật nguyền.

Chồng mất sớm, toàn bộ tài sản do bà Huệ đứng tên. Trước lúc tạ thế, bà Huệ đã cẩn thận cắt đất chia cho mấy người con lành lặn của mình. Một thửa đất biền lá ven sông Cái Bé, bà sang tên cho Tùng để sau này Tùng có thể cho thuê lấy tiền sinh nhai.

Riêng miếng đất vườn có căn nhà tường, khu mồ mả, bà viết di chúc để lại cho Tùng và anh trai kế Phạm Văn Sơn với di nguyện Sơn trông coi và đùm bọc đứa em tật nguyền.

Sau khi bà Huệ mất thì hai người anh lớn là ông Phạm Văn Truyền (SN 1969), ông Phạm Văn Luận (SN 1973) bắt đầu tranh chấp, yêu cầu phải hủy bỏ tờ di chúc của bà Huệ và chia tài sản thành 8 phần.

Cuối tháng 5/2014, Tùng nhận được thông báo của TAND huyện Châu Thành về việc thụ lý vụ án, đứng đơn kiện tranh chấp tài sản thừa kế là ông Truyền và ông Luận.

4 người chị gái là người có liên quan và có yêu cầu độc lập. Riêng người anh Phạm Văn Sơn (SN 1976) cùng đồng bị đơn do được mẹ giao giữ một bản di chúc.

Tại phiên tòa mở ngày 29/4/2016, đại diện UBND huyện Châu Thành xác nhận các giấy tờ nhà đất do cá nhân bà Huệ đứng tên, hợp đồng tặng cho đất của bà Huệ là hợp pháp và bản di chúc của bà Huệ lập tại phòng công chứng cũng hợp pháp nên UBND huyện căn cứ vào đó để cấp giấy chứng nhận cho Tùng đứng tên sử dụng.

Do đó, UBND huyện Châu Thành sẽ không thu hồi các giấy chứng nhận đã cấp cho Sơn và Tùng.

Sau một tuần nghị án, HĐXX đã bác yêu cầu của ông Truyền, ông Luận cùng bốn người chị gái và công nhận phần nhà đất mà bà Huệ đã cho và di chúc để lại thuộc quyền sử dụng, sở hữu của hai anh em Sơn và Tùng.

Chia sẻ với PV báo Tuổi trẻ sau phiên tòa, Phạm Thanh Tùng cho biết: “Tòa xử có lý có tình như vậy là mừng, nhưng trong lòng em đau lắm!”.

Trước khi mở phiên tòa, thẩm phán đã mời hai bên lên đối chất, hòa giải nhiều lần nhưng đều bất thành.

Có lần trước mặt thẩm phán, em nói với các anh chị rằng em đứng tên nhà đất này là theo di nguyện của mẹ. Mẹ muốn em có thể sống vui mà không phụ thuộc vào chu cấp của mấy anh chị. Em cũng đâu sống được bao lâu, có chết thì cũng di chúc để lại cho anh chị chứ đâu có cho người dưng.

Mấy anh chị vẫn cứ đòi tòa phải xử..." - Tùng chia sẻ...

Anh tố em ra tòa, chị dâu giả chữ ký kiện em chồng vì 190 triệu đồng

Sự việc hy hữu này xảy ra tại Quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Theo thông tin PV báo Người đưa tin thu thập được, bà Nguyễn Thu Thúy (nguyên đơn) tố cáo ông Hoàng Thanh Hải (sống tại 150/8 Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận) là em chồng có vay tiền bà nhiều lần, đến ngày 17/4/2011 thì bà đề nghị Hải ghi tên xác nhận vào biên nhận tiền mượn do bà tự đánh máy sẵn với số tiền vay là 190 triệu đồng, lãi suất 5%/ tháng, hạn sau 1 tháng phải trả vốn lẫn lãi.

Và đến nay, thì bà yêu cầu tòa buộc ông Hải phải trả nợ số tiền gốc cũng như lãi dứt điểm một lần.

Về phần ông Hoàng Thanh Hải cho biết mình là em ruột ông Hoàng Thanh Sơn, chồng bà Thu Thúy. Ông cho biết thời điểm gần Tết có nhậu xỉn tại nhà anh trai, lúc ấy vợ chồng anh trai ông có đưa cho một tờ giấy hỏi có cần mượn tiền không, ký vào đi.

Do say xỉn nên ông chỉ viết tên mà không ký vào mà cũng không nhớ rõ trong tờ giấy có nội dung gì. Thêm vào đó, ông Hải cũng khẳng định mình chỉ mượn anh trai 50 triệu đồng chứ ngoài ra không hề mượn 190 triệu đồng từ bà Thúy, vợ anh trai.

Ngày 25/4 vừa qua, phiên phúc thẩm tại Tòa án Nhân dân Q1 diễn ra vẫn chưa có kết quả.

Trong một diễn biến khác, gia đình người anh đã làm đơn giả tố cáo em mình là ông Hoàng Thanh Hải có hành vi chiếm dụng tiền thuế tiêu xài cá nhân, vi phạm đạo đức và có lối sống bê tha. Chữ ký cuối đơn được làm giả một cách tinh vi ký tên vợ ông Hải(?). Phải qua nhiều lần kiểm tra xác định, cơ quan điều tra mới đưa ra kết luận chữ ký mang tên vợ ông Hải là của bà Thu Thúy – chị dâu ông.

Có thể nói, mặc dù không biết sự thật trong câu chuyện này là gì, ông Hải có thật sự mượn số tiền 190 triệu đồng của gia đình anh trai mình hay không thế nhưng, việc vì 190 triệu đồng mà đưa nhau ra tòa, giả chữ ký mạo danh để kiện em trai là một hành vi không thể chấp nhận được.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục