Trộm cắp tài sản của khách nước ngoài để lấy tiền đi mua sắm

Hai đối tượng Trần Huy Chung và Nguyễn Văn Chung chiếm đoạt của 19 chủ thể thẻ tín dụng người nước ngoài là gần 150 triệu đồng để đi mua sắm...

Hai đối tượng Trần Huy Chung và Nguyễn Văn Chung chiếm đoạt của 19 chủ thể thẻ tín dụng người nước ngoài là gần 150 triệu đồng để đi mua sắm...

Tin nhanh, ngày 14/7 TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối tượng Trần Huy Trung lĩnh 3 năm tù, Nguyễn Văn Trung 20 tháng tù nhưng cho cả hai bị cáo hưởng án treo về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trộm cắp tài sản của khách nước ngoài để lấy tiền đi mua sắm 1

Hai bị cáo trước tòa.

Theo cáo trạng từ VKSND, để chuẩn cho kế hoạch phạm tội của mình, Huy Trung và Văn Trung đã gia nhập vào các diễn đàn trên mạng internet như “hkv.com”, “vnw.cc”, beyeugroup.com, Vefamily… để tìm hiểu cách mua hàng qua mạng bằng thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài bị trộm cắp (gọi là “CC Chùa”). Sau đó, hai đối tượng này mua các thông tin này từ các thành viên trên diễn đàn internet.

Cụ thể, kế hoạch phạm tội tinh vi của hai đối tượng trên được thực hiện như sau:

Đối với Trần Huy Trung, khi có trong tay nhiều tài sản trộm cắp, khoảng thời gian từ ngày 03/11/2010 – 13/10/2011 Trung trực tiếp 19 lần truy cập vào các trang Web bán hàng trực tuyến mua các loại hàng hóa như vợt cầu lông, bút laze, nước hoa…

Khi giao dịch đã thành công, Huy Trung đã thuê người nhận hàng tại nước ngoài chuyển về Việt Nam để bán thu lợi bất chính.

Tổng số tiền mà Trần Huy Trung chiếm đoạt của 19 chủ thể thẻ tín dụng người nước ngoài là gần 150 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn giống với Huy Trung, Nguyễn Văn Trung khi có trong tay các thông tin thẻ tín dụng do trộm cắp của người nước ngoài cũng lang thang trên các trang web bán hàng trực tuyến để mua hàng hóa có giá trị nhỏ như: phần mềm diệt virut có bàn quyền và giao diện các webside.

Thấy việc chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người nước ngoài quá dễ dàng, Nguyễn Văn Trung dần chuyển sang xu hướng mua sắm những hàng hóa có giá trị cao hơn nhưng là thuê một người có nick name trên mạng là “Comottinhiu” chứ không trực tiếp ra mặt. Mỗi lần giao dịch thành công, Trung thanh toán tiền cho “Comottinhiu” thông qua tài khoản LR với 700 LR tương đương với 700 USD.

Khi giao dịch đã hoàn tất, Nguyễn Văn Trung tiếp tục thuê một người trung gian nhận hàng tại Úc rồi sau đó, thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh EMS chuyển về Việt Nam cho Trung để bán thu lợi bất chính.

Ngày 07/5/2012, khi Trung ra sân bay Nội Bài, Hà Nội nhận hàng thì bị Cơ quan Công an bắt giữ và tạm giữ của Trung lô hàng gồm các sản phẩm là nhiều mỹ phẩm, tai nghe, máy ảnh và điện thoại. Trị giá lô hàng là 2.653 AUS (hơn 55 triệu đồng).

Cuối buổi phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Huy Trung 3 năm tù, Nguyễn Văn Trung 20 tháng tù nhưng cho cả hai bị cáo hưởng án treo về Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 226b BLHS.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục