Trọng án ở Bình Phước: Không nên đổ lỗi cho nạn nhân!

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước khiến dư luận cả nước vô cùng bàng hoàng, phẫn nộ. Trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã mau chóng định tội và đặt ra hàng trăm hình thức xử phạt dành cho nghi phạm. Không những thế, cộng đồng mạng còn quay lại “buộc tội” nạn nhân để biện minh cho hành vi tội ác, điều này thật khó chấp nhận!

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước khiến dư luận cả nước vô cùng bàng hoàng, phẫn nộ. Trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã mau chóng định tội và đặt ra hàng trăm hình thức xử phạt dành cho nghi phạm. Không những thế, cộng đồng mạng còn quay lại “buộc tội” nạn nhân để biện minh cho hành vi tội ác, điều này thật khó chấp nhận!

Liên quan đến vụ thảm sát ở Bình Phước khiến 6 người trong một gia đình tử vong, cơ quan công an đã bắt được Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là nghi phạm gây ra vụ án mạng. Tại cơ quan công an, hai nghi phạm đã khai nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ án, đại tá Trần Thắng Phúc, giám đốc Công an tỉnh Bình Phước khẳng định: “Sẽ cố gắng trong thời gian chậm nhất một tháng đưa ra xét xử lưu độngcông khai để răn đe, rằng giết người là không thể thoát”.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, cộng đồng mạng đã mau chóng định tội và đặt ra hàng trăm hình thức xử phạt dành cho nghi phạm. Điều này có thể tạm thông cảm do nỗi bức xúc của dư luận trước hành vi gây án khủng khiếp của thủ phạm.

Song, việc nhiều quan điểm quay lại “tấn công” nạn nhân L. (con gái trong gia đình nạn nhân) là điều thật khó chấp nhận!

Cụ thể, theo thông tin điều tra từ cơ quan công an, nạn nhân L. đã từng có quan hệ tình cảm với nghi phạm Nguyễn Hải Dương. Dương cũng từng có thời gian ăn ở tại nhà L. Song, do gia đình cấm cản, L. đã chia tay Dương. Bi kịch diễn ra khi Dương nảy ý định giết người cướp của để trả thù gia đình người yêu cũ.

Cộng đồng mạng đã “buộc tội” nạn nhân L. là: “cõng rắn cắn gà nhà”; “rước voi về giày mả tổ”… Cùng nhiều lời lẽ cay độc hơn.

Trong thảm án ở Bình Phước, một phần dư luận đã mắc tâm lý này và nó hoàn toàn sai lầm so với thực tế. Còn những câu chuyện báo chí đăng tải về chuyện L. “lấy trộm tiền” gia đình cho Dương qua lời kể… hàng xóm, dù có là thật thì nó vẫn không hề liên quan tới án mạng.  

Và việc biện minh cho hành vi tội ác vì cô gái phũ phàng hay do tình yêu là điều lố bịch.

Cộng đồng mạng cho rằng, gia đình ông M. đã mất cảnh giác khi để người lạ ở trong nhà, ngoài ra còn để trụ sở công ty chính là nhà ở.

Không những thế, cộng đồng mạng còn cho rằng, cháu V. là người đã tiếp sức với nghi phạm Nguyễn Hải Dương ra mở cửa nên đã xảy ra hậu quả 6 người chết.

Ngoài ra, cộng đồng mạng còn đồn thổi, có thông tin đặt nghi vấn cho rằng Tố Nh. và Dương thông đồng với nhau để nhằm chiếm đoạt số tiền lớn 1,7 tỷ đồng mà L. đang cất giữ để phát lương cho công nhân.

Trong thực tế, những chuyện đó là chuyện xảy ra vô vàn trong cuộc sống, quá đỗi bình thường, nhất là hung thủ trước đó theo nhiều người nhận xét là một thanh niên tử tế, cháu V. quá nhỏ để nhận thức được cũng như cảnh giác.

Tại buổi họp báo vào chiều 11/7, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng - Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, V. và Tố Nh. đều là nạn nhân của Dương và Tiến. Dương đã đánh vào điểm yếu của V. là biết V. ham chơi game nên dụ dỗ Vỹ.nếu mở cửa sẽ cho tiền và quà. Và thế là hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. V. lại là nạn nhân đầu tiên của vụ thảm sát.

Dương và V. đều quen biết nhau, bởi Dương có thời gian sống chung tại nhà ông Lê Văn M., V. và Tố Nh. cũng ở đó.

Cũng trong buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng phủ nhận thông tin hai nạn nhân Tố Nh. và L. liên quan đến vụ án. Qua đó, đã giải đáp thắc mắc của dư luận về việc phải chăng hai nạn nhân có sự thông đồng với thủ phạm.

Không thể đổ tội cho nạn nhân!

Liên quan đến vụ thảm sát ở Bình Phước, vậy nguồn cơn của tội ác là gì?  Đó là do thú tính của những kẻ đội lốt người (tuyệt đối không phải tại nạn nhân).

Và quan trọng hơn, cái ác vẫn sinh sôi không ngừng trong lòng xã hội với tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân. Điều này vô hình trung tạo tấm màn dư luận che đậy cho động cơ tội ác. Tâm lý này lây lan như virus và có thể tạo lên các thảm kịch khác nếu cộng đồng không cùng nhận thức đúng.

Chúng ta nên ý thức, phê phán cái xấu chứ không phải chỉ tập trung vào kẻ gây án, để rồi mai sau cái xấu lại tiếp tục ở một cá nhân khác và mọi tội lỗi đều chỉ dồn về người xấu.

Cứ để toà họ phán xét và tuyên án, họ là những người công tâm và đại diện cho cả xã hội, hình thức trừng phạt để răng đe bài trừ cái xấu chứ không phải để làm thỏa mãn dư luận.

Nguyên nhân chính là do nghi phạm đã có những đồng tiền quá dễ dàng, đến khi hết tiền thì nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản để tiêu xài.

Ngoài ra, do mâu thuẫn về tình cảm giữa Dương và L. , do gia đình cấm cản dẫn đến vụ án mạng đau lòng.

Qua đó, theo điều tra của cơ quan công an, một điều không thể phủ nhận là nghi phạm Nguyễn Hải Dương quyết tâm thực hiện tội ác đến cùng…

Để chuẩn bị cho hành vi phạm tội, Dương lên kế hoạch mua 1 súng bắn bi giá 6 triệu đồng, 1 khẩu súng điện giá 2 triệu đồng, 1 con dao Thái Lan dài 30 cm, 1 dao bấm lưỡi dài 7 cm, mua 1 sim rác để liên lạc, mua găng tay, khẩu trang bịt mặt, mượn xe máy của Trần Thị Tr. (dì của Dương), lấy 10 dây rút nhựa, 1 cuộn băng keo dính để bịt miệng nạn nhân.

Với tài liệu chứng cứ đã thu thập được và lời khai nhận tội của các đối tượng, CQĐT có đủ căn cứ khẳng định 2 đối tượng Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến đã gây ra vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng trên.

CQĐT nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ kết luận vụ án đưa ra truy tố trước pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục