Tin mới

Trọng án ở Nghệ An 4 người chết: Khai “đểu” làm khó cho công an

Thứ tư, 22/07/2015 10:30

Tại Cơ quan điều tra, Hai đã khai nhận chính là hung thủ gây ra vụ thảm án kinh hoàng tại bản Phồng khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, khi lấy lời khai của Hai thì đối tượng đã nhiều lần thay đổi lời khai khiến Cơ quan điều tra liên tục gặp khó khăn.

Tại Cơ quan điều tra, Hai đã khai nhận chính là hung thủ gây ra vụ thảm án kinh hoàng tại bản Phồng khiến dư luận hoang mang. Tuy nhiên, khi lấy lời khai của Hai thì đối tượng đã nhiều lần thay đổi lời khai khiến Cơ quan điều tra liên tục gặp khó khăn.

Theo báo Trí thức trẻ, khoảng 2h chiều, Hai được mời lên trụ sở Ủy ban xã để bắt đầu làm việc. Tại đây, các trinh sát đưa ra những chứng cứ mình thu thập được trong quá trình vụ án. Tuy nhiên, Hai một mực chối bỏ và khẳng định mình không phải là hung thủ giết hại 4 người gia đình anh Thọ.

Trọng án ở Nghệ An 4 người chết: Khai “đểu” làm khó cho công an 1

Nghi phạm Vi Văn Hai. Ảnh Dân Việt

Hơn 30 phút đấu trí với Hai, các trinh sát đưa ra những miếng vỏ chanh thu được ở dưới sàn lán trại của Hai trong rẫy. Lúc này, Hai thừa nhận đây chính là những vỏ chanh mà anh ta đến hái trong rẫy nhà anh Thọ vào trưa 2/7 nhưng Hai vẫn khăng khăng mình không liên quan đến vụ án.

Theo đó, Hai khai trưa cùng ngày ở nhà có tổ chức đánh bài với mọi người trong bản. Khi chuẩn bị đến bữa ăn, Hai đi đến nhà anh Thọ để hái chanh. Tại đây, giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn, rồi Hai lấy dao chém cả 4 người gia đình anh Thọ tử vong.

Sau khi gây án, Hai trở lại lán châm lửa đốt chiếc áo của mình bị dính máu và xuống suối tắm rồi trở về lán trại nhà mình bình tĩnh như không có chuyện gì xảy ra.

Nhiều ngày sau đó, Hai vẫn giữ vẻ mặt bình tĩnh, không hoảng sợ và lo lắng. Để đánh lạc hướng, Hai còn đến giúp đám tang nhà nạn nhân khiến mọi người không nghĩ đến thanh niên vốn hiền lành này lại là nghi phạm vụ thảm án.

Báo Dân Việt đưa tin, về hung khí gây án thì anh ta không nói chính xác để ở đâu khiến các điều tra viên khó khăn trong công tác điều tra.

Anh ta thừa nhận giết chết cả bốn người do mâu thuẫn, sau đó mang con dao xuống suối rửa sạch rồi vứt trong khu rừng, bên con đường từ lán nạn nhân đi ra bản Phồng. Tuy nhiên, dù đã lật từng viên đá, phát từng bụi cây nhưng ban chuyên án vẫn không tìm được con dao.

Ngày 20-7, Hai lại khai “đem con dao đó về cất trong lán của gia đình”. Ban chuyên án phải thu giữ cả sáu con dao trong lán để giám định. Do chưa tìm được hung khí gây án nên ban chuyên án phải tạm hoãn họp báo thông tin về vụ án.

Đến sáng 21-7, Hai lại khai vứt con dao ở bên khe nước Tà Kèn, gần lán nạn nhân. Ông Viêng Văn Ngọ, Trưởng Công an xã Tam Hợp, cho biết: “Lần này chúng tôi vào không còn phải chặt cây rừng để tìm dao như đợt trước nữa mà từ nhà nạn nhân đi ngược thượng nguồn theo con khe chừng 200 m là thu được con dao. Con dao này to bản, rất sắc, được xác định là con dao của nhà anh Thọ mà Hai lấy để gây án”. Tuy nhiên, Công an tỉnh Nghệ An vẫn gửi con dao vừa tìm thấy sang Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Nghệ An hoặc Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) để giám định.

Như tin đã đưa trên báo Tiền Phong, khoảng 15h ngày 2.7, trong lúc đi đánh cá ở khu vực khe Cạn Tả, thuộc địa bàn bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An), người dân bất ngờ phát hiện nhiều người chết nằm rải rác khắp nơi. Danh tính các nạn nhân được xác định là anh Lo Văn Thọ (28 tuổi), bà Viêng Thị Chương (mẹ anh Thọ 60 tuổi), chị Lê Thị Yến (25 tuổi, vợ anh Thọ) và con trai anh Thọ (mới 8 tháng tuổi), cùng trú tại bản Phồng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, qua khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Nghệ An khẳng định đây là một vụ án mạng và quyết định khởi tố vụ án. Sau đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an đã cử một tổ công tác gồm những điều tra viên cao cấp có mặt tại hiện trường cùng phối hợp với các điều tra viên của Công an Nghệ An, Bộ đội biên phòng Nghệ An điều tra phá án.

Sau 18 ngày tích cực điều tra, ngày 19.7, Cơ quan điều tra đã bắt giữ Vi Văn Hai (SN 1995, trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp), nghi phạm gây ra vụ thảm sát.

Thu Trang (tổng hợp)