Trồng dược liệu quý thu hơn nửa tỷ/năm

Bắt đầu bằng những hạt giống cây dược liệu ít ỏi đến nay anh Nguyễn Ngọc Tú đã sử hữu riêng một công ty chuyên về cung cấp dược liệu quý tại Việt Nam, đưa lại thu nhập 500-600 triệu đồng/năm.

Bắt đầu bằng những hạt giống cây dược liệu ít ỏi đến nay anh Nguyễn Ngọc Tú đã sử hữu riêng một công ty chuyên về cung cấp dược liệu quý tại Việt Nam, đưa lại thu nhập 500-600 triệu đồng/năm.

Trồng dược liệu quý thu hơn nửa tỷ/năm 1

Anh Nguyễn Ngọc Tú thành công với mô hình vườn cây dược liệu quý

Năm nay 34 tuổi, anh Nguyễn Ngọc Tú quê ở thôn Quang Ngoại, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc được đặt biệt danh là “cây dược liệu quý”. Cái tên này đã khá quen thuộc với người dân thôn Quang Ngoại vì đã tiên phong tạo dựng mô hình kinh tế độc đáo: trồng và nhân giống cây dược liệu.

Trước nhu cầu sử dụng cây dược liệu rất nhiều trên thị trường, anh đã quyết định học hỏi và mở rộng mô hình ươm dược liệu quý. Cây dược liệu đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị các loại bệnh, nhưng thực tế tại Việt Nam nguồn cây quý này đang ngày càng trở nên cạn kiệt do bị khai thác quá bừa bãi.

Hiện tại, gần 90% số dược liệu đang được kinh doanh và sử dụng trên thị trường đều đang phải nhập ngoại. Không muốn một nguồn nguyên liệu quý như thế bị mai một dần, anh Tú đã tự tạo ra một mô hình riêng của mình và giúp ích nhằm gìn giữ và phát triển cây quý.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh vượt hơn 80km xuống Hà Nội tìm kiếm việc làm. Trải qua khá nhiều nghề để kiếm sống nhưng những công việc đó không giúp anh có một thu nhập ổn định để đáp ứng được cuộc sống, lúc này anh quyết định trở lại Vĩnh Phúc.

Cơ duyên của anh đến với cây dược liệu rất tình cờ. Trong khi ông nội và người chú của anh làm nghề thầy thuốc và luôn phải lo lắng trước tình trạng khan hiếm nguồn cây dược liệu để chữa bệnh. Nhận thấy sự bất cập đó trong cung cầu, từ đó mô hình phát triển kinh tế từ cây dược liệu đã ra đời.

Ngay từ lần đầu mở hàng anh đã nhận được một đơn hàng là 2000 cây ba kích. Không đáp ứng nổi nhu cầu thu mua của khách hàng nhưng anh vẫn nghĩ cách làm tới cùng.

Không ngại việc phải vào rừng tìm cây ba kích, vì giống cây này chỉ sống ở những khe đá sâu trong rừng, anh phải lần theo đường suối nhiều ngày liền, lội xuống những khe đá lớn, ẩm thấp, trơn trượt để tìm ba kích. Có những lần con bị ong rừng tấn công, tuy đau đớn vô cùng nhưng anh vẫn cố đem được vài cây về.

Vậy nhưng, không phải lần nào những thứ cây anh đưa về cũng đúng là cây ba kích, ngay lần đầu tiên vào rừng tìm kiếm anh đã đưa về loại cây khác, ông nội nói anh mới biết. vậy là lại phải quay đi quay lại vào rừng tới ba lần mới tìm đúng được loại cây này.

Ba kích cũng chính là loại cây dược liệu đầu tiên được anh Tú nhân giống với hơn 1kg hái được từ trong rừng. Anh lấy bao kinh nghiệm tự học hỏi được để áp dụng vào việc chăm sóc cây. Rồi cũng đến ngày thu kết quả khi lứa cây ba kích đầu tiên của anh với hơn 2000 cây đã cho ra sản lượng đúng như mong đợi. Đợt giống đầu tiên anh bán được 2000 đồng/cây.

Khi ba kích hết hạt để tạọ giống, anh tiếp tục nảy ra ý tưởng tạo giống cây dược liệu mới bằng phương pháp hom. Hom là phương pháp dùng những cành cây to, khỏe, đủ tiêu chuẩn để ươm thành cây mới, quá trình này thuận lợi và dễ dàng hơn với số lượng trồng tự nhiên rất nhiều.

Trên lý thuyết là như vậy nhưng khi anh bắt tay vào thực hiện phương pháp này thì đến 70% số lượng hom đầu tiên bị chết. Anh bắt đầu rơi vào cảm giác chán nản, nhất là những lúc phải lặn lội vào rừng để kiếm thêm cây, nhưng nghĩ đi nghĩ lại thì chỉ có anh mới giúp được cây nên anh vẫn tiếp tục tỉ mẩn nghiên cứu các quy trình, tìm ra bước nào sai để khắc phục khuyết điểm, cuối cùng bầu ba kích giống được trồng bằng hom đã dần dần tươi tốt và phát triển.

Trồng dược liệu quý thu hơn nửa tỷ/năm 7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm vườn dược liệu quý của anh Tú

Nhìn thành quả của mình là lứa ba kích giống đầu tiên xanh tươi mơn mởn, anh càng có thêm động lực và niềm tin để phát triển rộng hơn nữa mô hình ươm giống cây dược liệu quý.

Cứ kiên trì như thế nên mới năm 27 tuổi anh Tú đã sở hữu đến 70 các loại cây dược liệu khác nhau từ kim tiền thảo, hà thủ ô, ba kích đến cam thảo,… và một số giống cây dược liệu quý khác được ghi trong sách đỏ như kim ngân hoa, khôi nhung, chè hoa vàng,…

Với diện tích gần 1 héc-ta, anh sử dụng 3000m2 làm nhà lưới ươn giống, số diện tích còn lại anh dùng để trồng cây dược liệu. Hàng năm vườn cây trồng và ươm giống cây dược liệu của anh đưa lại tổng thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng.

Hiện nay, anh đã thành lập công ty riêng, chuyên tập trung vào mô hình ươm và trồng cây dược liệu quý. Không chỉ cung cấp cây dược liệu quý mà mô hình của anh còn đón các đoàn khách đến thăm quan và học hỏi kinh nghiệm.

Không chỉ tạo được nguồn thu nhập cá nhân, mô hình kinh tế này của anh còn tạo công ăn việc làm cho 3 đến 5 lao động cố định và hàng chục lao động thoe mùa vụ với mức lương 120.000 đồng/ngày.

Anh cũng chính là người đầu tiên tạo ra website về cây dược liệu, cung cấp đầy đủ các thông tin về cây dược liệu cho người tiêu dùng tìm hiểu. Trang web của anh luôn đăng tải những hướng dẫn tỉ mỉ cho khách hàng về cách sử dụng nguồn thảo dược quý này.

Sau sáu năm gây dựng sự nghiệp, anh Tú đã tạo dựng và khẳng định chỗ đứng của mình cũng như của vườn cây dược liệu quý trên thị trường Việt Nam. Những đơn đặt hàng liên tiếp đổ về công ty anh như một minh chứng cho hướng đi đúng đắn và sự thành công sau bao năm cố gắng của anh.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục