Hoãn phiên tòa xét xử "bầu" Kiên và đồng phạm

(Tinmoi.vn) Sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.Tòa trả lại hồ sơ vụ án "bầu" Kiên để điều tra thêmPhạm Trung Cang – đại gia dính án bầu Kiên - không còn ở Việt Nam

 

 

(Tinmoi.vn) Sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.


Mời độc giả xem clip: Bất ngờ hoãn phiên tòa xét xử "bầu" Kiên và đồng phạm:

 

 


Sáng nay (16/4), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị can Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và các đồng phạm. Ngay trước giờ xét xử tất cả các ngả đường lực lượng an ninh được thắt chặt.

14h20: Sau khi hội ý, thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa phiên tòa đã đọc quyết định hoãn phiên tòa.

14h10: Đại diện viện kiểm sát cho biết do bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt có lý do chính đáng nên HĐXX tuyên bố hoãn phiên tòa.

14h05: Các bị cáo được dẫn giải vào phòng xét xử. Hội đồng xét xử bắt đầu.

11h15: Hội đồng xét xử tuyên bố kết thúc phiên xét xử buổi sáng. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào 14h chiều nay, 16/4.

10h50: Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng đã triệu tập đại diện Ngân hàng Công thương, nhưng  cơ quan này không có mặt. Tuy nhiên, ngân hàng này đã có đại diện là luật sư. Do vậy, HĐXX thấy rằng không nhất thiết phải triệu tập.

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 5

Đại diện VKS đề nghị hoãn phiên tòa.

Đối với việc ông Trần Xuân Giá có đơn xin vắng mặt phiên tòa vào ngày 16/4, điều đó có nghĩa những ngày tiếp theo ông Giá sẽ có mặt. Nhưng sáng nay, luật sư của ông Giá lại cho rằng, bị cáo này có đơn báo ốm, không thể đến dự phiên xử. Về chuyện này, theo chủ tọa Nguyễn Hữu Chính, tòa án sẽ xác minh để làm rõ sau...

Chủ tọa tuyên bố không hoãn tòa, tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm.

10h20: Toà nghỉ hội ý.

10h10: Bầu Kiên kêu oan

Các luật sư đồng loạt xin hoãn phiên xử vì ông Giá vắng mặt. Đồng thời số tiền 719 tỷ đồng được xác định là thiệt hại của ACB đang liên quan đến một vụ án khác hiện chưa có một quyết định pháp lý có hiệu lực pháp luật.

Nguyễn Đức Kiên phát biểu tại tòa: "Quyền lợi của cá nhân tôi sẽ bị ảnh hưởng nếu một số đại diện, cá nhân vắng mặt. Đề nghị tòa triệu tập Phòng đăng ký kinh doanh Hà Nội, Phòng đăng ký kinh doanh TP. HCM, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư, đại diện Văn phòng Chính phủ… Tôi bị buộc tội về 4 tội danh. Tôi cho rằng tôi bị oan, không có tội, đề nghị HĐXX xét xử sớm để công bố cho dư luận biết thực chất vụ án này là gì.

Tôi cho rằng tôi không liên quan đến vụ án Huỳnh Thị Huyền Như. Mặt khác, việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến ba tội danh bị truy tố. Đề nghị cho xét xử trước ba tội danh không liên quan đến ACB và ông Trần Xuân Giá".

Ông Kiên cũng cho rằng ngày 15-4, ông nhận được ý kiến của giám thị trại giam yêu cầu phải mặc đồng phục do trại cung cấp. "Tôi thấy rằng tôi không có nghĩa vụ phải mặc đồng phục này. Đề nghị các luật sư thay mặt tôi kiến nghị với HĐXX và bộ trưởng Bộ Công an về việc đã cùm chân tôi trong quá trình dẫn giải".  Ông Kiên nói.

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 6

HĐXX phiên tòa vụ bầu Kiên và 8 đồng phạm.

Trong phần kiểm tra căn cước, “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Ngoài Huyền Như, tòa còn triệu tập 81 người liên quan khác và 6 nhân chứng.

9h00: Tòa tiến hành kiểm tra căn cước của 8 bị cáo. Tiếp đó Tòa kiểm tra danh sách của những vị luật sư tham gia bào chữa và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

8h30: Chủ tọa phiên tòa lấy lời khai các bị cáo. 

8h15: Hội đồng xét xử bắt đầu làm thủ tục phiên tòa, công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử và kiểm tra căn cước các bị cáo. Chủ tọa cho biết bị cáo Trần Xuân Giá (cựu chủ tịch Ngân hàng ACB) xin vắng mặt vì đang bị bệnh. Ông Giá sẽ được xét xử vắng mặt.

8h00: Bầu Kiên cùng các đồng phạm được đưa vào phòng xử. 

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 7

Huỳnh Thị Huyền Như

Bầu Kiên tức Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) bị đưa ra xét xử vào sáng nay với 4 tội danh: “lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "trốn thuế" và "kinh doanh trái phép".

Phiên xử do thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, Phó Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm chủ tọa.

Cùng bị đưa ra xét xử với bầu Kiên còn có ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải bị truy tố về tội "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến bị truy tố tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Trần Xuân Giá cho biết chắc chắn không thể tham dự phiên tòa sáng nay vì không đủ sức khỏe. Với tư cách bị cáo, ông Giá cũng không đồng ý làm đơn xin xét xử vắng mặt. Ông nói phải nhập viện vì vấn đề liên quan đến bài tiết và đang được các bác sĩ ở bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) điều trị.

Theo quy định tại điều 187, Bộ luật Tố tụng hình sự, nếu bị cáo vắng mặt có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên tòa. Nếu bị cáo bị bệnh hiểm nghèo thì Hội đồng xét xử tạm đình chỉ vụ án cho đến khi bị cáo khỏi bệnh.

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 8

Nguyễn Đức Kiên trước vành móng ngựa

Có 2 người khác bị khởi tố, truy tố bổ sung về tội "cố ý làm trái..." là ông Phạm Trung Cang (cựu Phó Chủ tịch ngân hàng Á Châu - ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (cựu thành viên thường trực HĐQT của ACB). Cáo trạng vụ án từng được hoàn tất gửi đến TAND TP. Hà Nội nhưng đã bị trả lại và điều tra bổ sung thêm 2 người này.

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 9

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 10

Hình ảnh bên ngoài phiên xử Bầu Kiên sáng nay

Theo cáo buộc, từ năm 1993, ông Kiên sở hữu gần 3,8% cổ phiếu của ngân hàng ACB, giữ chức Phó chủ tịch HĐQT trong 14 năm (1994-2008), Chủ tịch Hội đồng đầu tư ngân hàng ACB trong 9 năm (2003-2012). Trong thời gian này, ông thành lập 6 công ty gồm: Công ty Cổ phần phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu Thiên Nam, Công ty cổ phần đầu tư Thương mại B&B, Công ty cổ phần tập đoàn tài chính Á Châu, Công ty cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư Á Châu và công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội. Cả 6 công ty đều do ông Kiên làm chủ tịch HĐQT.

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 11

Hoãn phiên tòa xét xử 'bầu' Kiên và đồng phạm 12

Chờ làm thủ tục vào tòa xét xử vụ bầu Kiên

Theo cơ quan công tố, từ ngày 15/5/2007 đến ngày 3/8/2012, thông qua 6 công ty này, ông Kiên đã tổ chức kinh doanh không đúng với giấy phép khi mua bán cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21.000 tỷ đồng.

Ngoài kinh doanh trái phép, theo cơ quan công tố, ông Kiên còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), thế chấp 20 triệu cổ phần Công ty cổ phần Thép Hoà Phát để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng ACB. Song với tư cách là chủ tịch HĐQT, ông Kiên đã chỉ đạo Trần Ngọc Thanh (Giám đốc ACBI), Nguyễn Thị Hải Yến (kế toán trưởng) lập khống biên bản họp HĐQT và quyết định về việc bán số cổ phần để tạo lòng tin với Công ty TNHH một thành viên Thép Hoà Phát làm công ty này tin số cổ phần này đang được ACBI quản lý, chưa chuyển nhượng và có tranh chấp. Do vậy, ngày 21/5/2012, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thép Hòa Phát đã ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần này và chuyển 264 tỷ đồng cho Công ty ACBI. Nguyễn Đức Kiên bị cho là chủ mưu lừa đảo trong vụ này và Thanh, Yến là đồng phạm giúp sức.

Ở cáo buộc cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài ông Kiên còn có nhiều lãnh đạo cao cấp của ACB bị cho có liên quan.

Ông Nguyễn Đức Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB), nắm giữ vai trò chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp lớn và là ông bầu bóng đá.

Ông Trần Xuân Giá nguyên là Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, còn từng làm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Ông Phạm Trung Cang nguyên là thành viên thường trực HĐQT ngân hàng ACB. Ông Trịnh Kim Quang nguyên là Phó Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB.Theo cáo trạng, từ năm 2007 đến 2013, ông Kiên đã thông qua 6 công ty do mình làm chủ tịch, kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu, vàng với tổng số tiền hơn 21 nghìn tỷ đồng.

Năm 2009, công ty B&B của bầu Kiên kinh doanh giá vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với ngân hàng ACB, thu được lợi nhuận hơn 100 tỷ đồng. Lợi dụng chính sách của nhà nước về miễn thuế thu nhập cá nhân, ông Kiên đã chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cho cá nhân nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế khoảng 25 tỷ đồng.

Với tư cách Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội, ông Kiên đã chỉ đạo một số cấp dưới lập khống biên bản, quyết định bán 20 triệu cổ phần công ty Thép Hòa Phát (do ACBI sở hữu) để cung cấp cho công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Việc làm này nhằm tạo lòng tin để ký hợp đồng mua cổ phần của công ty ACBI, chiếm đoạt 264 tỷ đồng trong khí số cổ phiếu này công ty ACBI đang thế chấp cho ngân hàng ACB. Đây là hành vi gian dối để ông Nguyễn Đức Kiên chiếm đoạt tiền của công ty CP TNHH MTV Thép Hòa Phát.

Từ ngày 22/3/2010, ngân hàng ACB và ông Nguyễn Đức Kiên có chủ trương ủy thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng. Từ tháng 6 đến 9/2011, Lý Xuân Hải (tổng giám đốc ngân hàng Á Châu) đã chỉ đạo ủy thác hơn 718 tỷ đồng cho 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiết kiệm vào Vietinbanhk.

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của Vietinbank) chiếm đoạt. Trách nhiệm này thuộc về ông Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải.Theo dự kiến, phiên xét xử vụ đại án này kéo dài 14 ngày (từ 16/4 – 29/4).

Phương Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục