Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc

(Tinmoi.vn) HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo nên tuyên bị cáo Dương Chí Dũng tử hình tội Tham ô tài sản, 18 năm tù tội Cố ý làm trái. Tổng hình phạt chung bị cáo này chịu mức án tử hình.> Nụ cười Dương Chí Dũng và cái hôn gió của vợ> Dương Chí Dũng lần đầu biết mặt con rể tại trại giam> Những điểm "lạ" trong phiên tòa xét xử Cát Tường, bầu Kiên và Dương Chí Dũng

 

 

(Tinmoi.vn) HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo nên tuyên bị cáo Dương Chí Dũng tử hình tội Tham ô tài sản, 18 năm tù tội Cố ý làm trái. Tổng hình phạt chung bị cáo này chịu mức án tử hình. Với bị cáo Mai Văn Phúc, tòa tuyên tử hình tội Tham ô tài sản, 18 năm tù tội Cố ý làm trái. Tổng hình phạt chung nguyên Tổng giám đốc Vinalines phải chịu là tử hình.

 

Chiều 7-5, HĐXX phúc thẩm vụ án “tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) gồm có Chủ toạ Nguyễn Văn Sơn, thẩm phán TAND Tối cao cùng 2 thẩm phán Nguyễn Đức Nhuần và Phạm Thị Minh Thu chuẩn bị tuyên đọc bản án đối với các bị cáo trong vụ án tham nhũng tại Vinalines.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT; Mai Văn Phúc, nguyên Tổng giám đốc Vinalines, nguyên phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ GTVT;  Trần Hải Sơn, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Hữu Chiều, nguyên phó Tổng giám đốc Vinalines; Mai Văn Khang, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc Vinalines; Lê Văn Dương,đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 6, Cục Đăng kiểm VN; Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện, đều nguyên cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa.

15h40: Tuyên án:

1. Dương Chí Dũng (Chủ tịch HĐQT): tử hình về tội tham ô; 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tổng hợp hình phạt là tử hình.

2. Mai Văn Phúc (TGĐ Vinalines): tử hình về tội tham ô, 18 năm tù về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tổng hợp hình phạt là tử hình.

3. Trần Hữu Chiều (nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines): 10 năm tù về tội tham ô tài sản; 9 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt 19 năm tù;

4. Trần Hải Sơn (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines): 14 năm tù đối với tội tham ô; 8 năm tù về tội cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù;

5. Mai Văn Khang (nguyên Phó trưởng ban đóng mới tàu biển): 7 năm tù về tội cố ý làm trái, bồi thường 12 tỷ do cố ý làm trái.

6. Lê Văn Dương (đăng kiểm viên Cục Đăng kiểm Việt Nam): bảy năm tù, bồi thường 15 tỷ đồng.

7. Huỳnh Hữu Đức, Lê Văn Lừng, Lê Ngọc Triện (Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa): mỗi bị cáo 6 năm tù, bị cáo Đức bồi thường 7 tỷ đồng, hai bị cáo Lừng và Triện bồi thường 6 tỷ đồng.

8. Bùi Thị Bích Loan (nguyên Trưởng ban Tài chính- Kế toán): Không kháng cáo.

15h30: Căn cứ vào lời khai của Trần Hải Sơn, HĐXX nhận thấy phù hợp với lời khai của Trần Hải Hà, Trần Hài Yến và một số nhân chứng khác. Ngoài ra, lời khai của Sơn phù hợp với quá trình điều tra. HĐXX cấp sơ thẩm quy kết hành vi tham ô của các bị cáo. Việc Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nhận mỗi người khoản tiền 10 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm đã quy kết là có cơ sở. HĐXX cấp phúc thẩm xác định, lời khai của các bị cáo tại phiên phúc thẩm là chưa thành khẩn, là đổ lỗi cho nhau để chối tội. Do đó, án mà cấp sơ thẩm đã tuyên dành cho các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

15h25: Về tình tiết Dũng nhờ người quen ở sân bay 'xách hộ' chiếc vali mà Trần Hải Sơn đưa trước đó, HĐXX xác định, sau khi điều tra, hành vi này như Dũng khai là không có căn cứ. Bởi tất cả hành lý của khách trước khi lên máy bay đều được qua khâu kiểm tra an ninh. Nhân chứng mà Dũng khai là 'nhờ xách hộ' đã khẳng định điều này. Về hành vi nhận tham ô của các bị cáo, HĐXX xét thấy cấp sơ thẩm quy kết việc Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nhận số tiền mỗi người 10 tỷ đồng là có căn cứ.

15h15: Theo Công Lý, bản án kết luận của TAND Tối cao cũng nêu rõ, mặc dù Trần Hải Sơn là người đứng ra thỏa thuận với ông Goh (GĐ công ty AP) về khoản tiền lại quả 1,666 triệu USD. Tuy nhiên, việc này phải có thỏa thuận ngầm trước đó giữa Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc với ông Goh. Chỉ có Dũng và Phúc mới có đủ thẩm quyền quyết định việc có mua ụ nổi hay không. Bên cạnh đó, bản kết luận cũng nêu rõ, một mình Trần Hải Sơn không thể chiếm đoạt hết số tiền lại quả này. Phải có sự đồng ý của Dương Chí Dũng hoặc Mai Văn Phúc thì Sơn mới đi thỏa thuận.

15h00: Tòa phúc thẩm cũng ghi nhận ý kiến một số luật sư, khi bào chữa cho Dương Chí Dũng đã cho rằng, bị cáo này chỉ đại diện cho Hội đồng quản trị khi ký kết các văn bản liên quan.

14h50: Bản án phúc thẩm cũng dẫn chứng văn bản pháp luật thể hiện ụ nổi là tàu biển. Bởi trước đó, quá trình diễn biến phiên tòa, các bên đã đưa ra nhiều ý kiến trái chiều về việc, có hay không ụ nổi là tàu biển.

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc 5

Bị cáo Dương Chí Dũng tại phiên xử chiều 7/5 - Ảnh: Zing

Tòa cũng khẳng định, khi Vinalines vay 130 triệu USD của ngân hàng để phục vụ việc mua bán ụ nổi 83M, đã phải thế chấp tài sản của mình, Khối tài sản này thuộc sở hữu Nhà nước vì Vinalines là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước.

14h30: HĐXX đề cập quan điểm của đại diện VKS bác kháng cáo của Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc. Đồng thời, VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm về cả 2 tội danh tham ô tài sản, cố ý làm trái, áp dụng các điều khoản khác để tăng trách nhiệm bồi thường dân sự với 2 bị cáo.

 

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc 6

Dương Chí Dũng được dẫn giải đến tòa đầu giờ chiều 7/5, chuẩn bị nghe tuyên án. Ảnh: Bảo Thắng/ TPO

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc 7

Bị cáo Mai Văn Phúc

14h15: Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Sơn tóm tắt lại nội dung vụ án, nội dung bản án sơ thẩm. Theo đó, Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc bị truy tố, xét xử về các hành vi tham ô, cố ý làm trái, liên quan thương vụ mua ụ nổi 83M.

14h05: HĐXX bước vào phòng xét xử, thay mặt HĐXX, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn đọc kết luận bản án. Các bị cáo trong vụ án đứng trước vành móng ngựa để nghe tòa tuyên án.

14h02: Bị cáo Dương Chí Dũng ra tòa trong trang phục áo trắng 

13h45: Các bị cáo bắt đầu được đưa vào phòng xử án.

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ, khi bị cáo Dương Chí Dũng bước ra khỏi xe chở phạm nhân, con gái của bị cáo hét lên "Bố ơi, chúc mừng sinh nhật bố" (Dương Chí Dũng sinh ngày 5/5/1957).

Trước đó, sau 6 ngày xét xử (từ 22 - 29/4), đến chiều 29/4 tòa bắt đầu nghỉ nghị án.

Với bị cáo Dương Chí Dũng, về hành vi Tham ô, bị cáo Dũng đã phủ nhận hoàn toàn việc nhận 10 tỷ đồng “chia chác” từ số tiền “lại quả” 1,666 triệu USD (tương đương 28 tỷ đồng) sau khi thương vụ mua bán ụ nổi 83M hoàn tất. Về tội cố ý làm trái, Dương Chí Dũng cho rằng, với cương vị là Bí thư, Chủ tịch HĐQT, để xảy ra sai phạm tại Vinalines (gây thiệt hại cho nhà nước gần 367 tỷ đồng-PV), bị cáo nhận tội, không chối cãi. Tuy nhiên, Dương Chí Dũng khẳng định mình không cố ý, chỉ là nôn nóng muốn làm điều gì đó cho ngành nhưng không thành công mà thành tội, “đó cũng là điều đau đớn với bị cáo”. Dũng hứa sẽ vận động gia đình bán hết tài sản, kể cả những tài sản không bị kê biên, để bồi thường, khắc phục hậu quả.

Y án tử hình Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc 8

Rất đông những người có mặt bên ngoài phiên xử để theo dõi phán quyết cuối cùng của tòa án - Ảnh: CL

Bên cạnh đó, bị cáo Mai Văn Phúc cũng phủ nhận hoàn toàn cáo buộc nhận 10 tỷ đồng từ Trần Hải Sơn (nguyên TGĐ Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines). Phúc khai mình chỉ duy nhất nhận chai rượu và phong bì hai triệu đồng Sơn biếu nhân dịp tết. Cựu TGĐ cho rằng, nếu có tội thì Phúc phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, chứ không phải là “cố ý làm trái”. Tại tòa, khi nói lời sau cùng, Phúc cho rằng mình bị oan và là “nạn nhân của vụ án này”.

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục