Bầu Kiên "bật" lại quan tòa, khẳng định không kinh doanh vàng

(Tinmoi.vn) HĐXX yêu cầu Nguyễn Đức Kiên trả lời ngắn gọn. Bầu Kiên dẫn chứng các văn bản phát luật và đề nghị Hội đồng xét xử tôn trọng.

(Tinmoi.vn) HĐXX yêu cầu Nguyễn Đức Kiên trả lời ngắn gọn. Bầu Kiên dẫn chứng các văn bản phát luật và đề nghị Hội đồng xét xử tôn trọng.


10h52:  HĐXX tuyên bố nghỉ buổi làm việc sáng, chiều Tòa tiếp tục làm việc lúc 14h00.

10h40: Chủ tọa phiên tòa đặt câu hỏi với bị cáo Kiên về Công ty Thiên Nam có được kinh doanh vàng hay không?

Kiên khẳng định, công ty không có chức năng kinh doanh vàng. Nhưng Công ty Thiên Nam đầu tư vào giá vàng, chứ không kinh doanh vàng hay kinh doanh vàng trạng thái.

"Tôi không thực hiện các lệnh mua bán vàng. Các lệnh mua bán vàng phải thực hiện bằng văn bản". Kiên một lần nữa khẳng định, Công ty Thiên Nam không thực hiện mua vàng.  "Chúng tôi chỉ đầu tư vào giá vàng chứ không mua bán vàng trạng thái"- Kiên khai.

Kiên dẫn chứng: “Trong các phiếu lệnh không có bất kỳ chữ nào mua và bán vàng”.

10h20: Bị cáo Kiên nói: "Tôi xác nhận các số liệu nêu trong cáo trạng và không đồng ý với cáo trạng truy tố hành vi kinh doanh trái phép vì các công ty này đều kinh doanh đúng pháp luật”.

Kiên khai, trong 6 công ty được thành lập chỉ có trách nhiệm với 5 công ty. Công ty B&B do 3 người góp vốn gồm: Kiên, vợ và em gái. “Chúng tôi hoạt động theo theo giấy phép kinh doanh là vàng và một số hoạt động khác".

Nguyễn Đức Kiên cũng thừa nhận 6 công ty này không có giấy phép kinh doanh tài chính.

10h15: HĐXX kết thúc xét hỏi về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển sang xét hỏi về tội Kinh doanh trái phép.Theo Viện Kiểm sát, đối với Kinh doanh trái phép, từ ngày 15/5- 3/8/2012, Nguyễn Đức Kiên đã thông qua 6 công ty do Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên đã tổ chức kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký, lợi dụng các cơ quan, tổ chức này để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu và kinh doanh vàng với tổng số tiền gần 21.500 tỷ đồng.

Thông qua việc chỉ đạo, điều hành hoạt động đối với các công ty nêu trên và lợi dụng vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành ngân hàng, Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi phạm tội gồm: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản“, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; “Trốn thuế”; “Kinh doanh trái phép”.

Bầu Kiên 'bật' lại quan tòa, khẳng định không kinh doanh vàng 5

Ông Trần Đình Long, Đại diện Tập đoàn Hoà Phát phát biểu trước toà.

Nguyễn Đức Kiên cho biết, bị cáo và ông Long và một số thành viên thuộc Tập đoàn Thép Hòa Phát là bạn lâu năm. HĐXX tiến hành xác minh thêm một số thông tin liên quan đến mối quan hệ giữa bầu Kiên và Tập đoàn Hòa Phát. Chủ tịch  HĐQT của Tập đoàn Hòa Phát - Ông Trần Đình Long cho biết: Quen với bị cáo Kiên từ năm 2001. 

9h25: Tòa tiếp tục làm việc. HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo Nguyễn Đức Kiên. Theo bị cáo Kiên, công ty ACBI có quyền sở hữu số cổ phiếu của công ty Thép Hòa Phát.

“Trước đấy, ông Trần Đình Long, Chủ tịch HDQT của tập đoàn Hòa Phát nói với tôi là muốn mở rộng đầu tư và muốn mua lại cổ phần của Hòa Phát. Tôi đã nói với chị Yến kiểm tra lại số vốn mà Hòa Phát đã góp vốn với ACBI. Tôi và anh Long thỏa thuận sẽ hoán đổi cổ phần bằng miệng.”

9h10: Tòa tạm nghỉ giải lao

8h50: Đại diện Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát khẳng định, khi ký hợp đồng chuyển nhượng, họ không biết 20 triệu cổ phiếu này đang bị thế chấp. Mặt khác, dù đã chuyển tiền nhưng họ vẫn không nhận được số cổ phiếu này. Cho rằng trong việc chuyển nhượng số cố phiếu này có dấu hiệu vi phạm hình sự, công ty này đã làm đơn lên cơ quan cảnh sát điều tra để làm rõ sự việc này.

Bầu Kiên 'bật' lại quan tòa, khẳng định không kinh doanh vàng 6

Bầu Kiên trong ngày xét xử thứ 2

8h20: Tòa tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến, nguyên kế toán trưởng công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội - ACBI.

Tại tòa bị cáo Yến khai, trước khi bán 20 triệu cổ phần ông Kiên đã chỉ đạo cho bị cáo lập khống quyết định của HĐQT và biên bản họp HĐQT để Kiên, Thanh và bị cáo cùng ký vào, thể hiện các thành viên HĐQT đồng ý chuyển nhượng 20 triệu cổ phần của Cty CP Thép Hòa Phát đang được thế chấp trong ngân hàng ACB.

Sau khi Cty ACBI ký hợp đồng số 01.05 ngày 21/5/2012 với Cty TNHH Một thành viên Thép Hòa Phát để bán 20 triệu cổ phần của Cty CP Thép Hòa Phát thì Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát đã chuyển số tiền 264 tỷ vào tài khoản của Cty ACBI tại ngân hàng ACB.

“Số tiền này được Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát chuyển làm 3 lần, bị cáo nghĩ rằng số tiền này đầy đủ giấy tờ và không vi phạm pháp luật. Tôi được một nhân viên của Cty TNHH MTV Thép Hòa Phát đưa cho bản hợp đồng, trong đó đã có dấu và chữ ký của công ty này”, bị cáo Yến khai.

Nhân Mã (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục