Dương Chí Dũng: "Anh em bị như thế này tôi rất khổ tâm"

(Tinmoi.vn) Hôm nay (22/5), TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

 

 

(Tinmoi.vn) Hôm nay (22/5), TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Nhấn F5 để tiếp tục cập nhật !

11h40: HĐXX tạm nghỉ. Phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận vào 14h chiều nay.

11h00: Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Dương Tự Trọng để làm rõ hành vi nhờ các bị cáo khác giúp có phải là lạm dụng chức vụ và quyền hạn hay không. Tiếp đến đại diện VKS cũng đối chất một số vấn đề liên quan lời khai của Hoàng Văn Thắng.

10h50: Tòa chuyển sang hỏi các nhân chứng Hằng (vợ Dương Tự Trọng) và Phạm Mai Phương (vợ Dương Chí Dũng). Hai người này nói không biết việc Dũng trốn đi nước ngoài và các bị cáo suốt thời gian Dũng bỏ trốn không có liên lạc.

10h20: HĐXX bắt đầu xét hỏi nhân chứng Dương Chí Dũng.

Dương Chí Dũng cho biết, sau khi biết mình sẽ bị bắt, Dũng đã nói với Thắng rằng sẽ đi Quảng Ninh với ý định sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái. Tuy nhiên, sau khi bấm bụng nghĩ rằng mình đang có visa đi Mỹ cho nên đã nghĩ lại.

Dũng khai nhận: Toàn bộ quyết định bỏ trốn là do Dũng tự nghĩ ra và tự quyết định. “Tôi chỉ bố trí cho người chuẩn bị xe đưa đón đi trốn thôi còn tất cả quyết định đều là do tôi”, Dương Chí Dũng khai.Ngoài ra, trả lời trước HĐXX, Dương Chí Dũng nói: “Nếu em trai tôi là Trọng không giúp thì tôi hoàn toàn vẫn có thể trốn đi ra nước ngoài được”.

Cựu chủ tịch Vinalines thừa nhận việc trốn đi nước ngoài là sai lầm. "Anh em bị như thế này tôi rất khổ tâm, họ không được bất cứ lợi lộc nào", Dũng nói.

9h45: Sau khi đã lấy lại bình tĩnh, bị cáo Dương Tự Trọng bắt đầu trả lời HĐXX.

Bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng các tình tiết trong vụ án không phải như trong cáo trạng của VKSND tối cao và tòa cấp sơ thẩm.

Dương Tự Trọng nói: 'Chúng tôi là con người, tôi không sợ tù vì đã nhiều lần ra trận đánh chuyên án. Trong vụ án này các anh em tham gia với tôi đều xuất phát từ tình cảm thân tình trừ Dũng Bắc Kạn. Việc đánh giá chúng tôi tổ chức tinh vi là không đúng'.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Dương Tự Trọng cũng thừa nhận mục đích sang nước ngoài là của anh trai Dương Chí Dũng. "Anh Dũng nói rằng sẽ ra nước ngoài chứ không nói là sẽ tổ chức cho anh trốn ra nước ngoài".

Bị cáo Dương Tự Trọng cho biết: "Tôi là người trực tiếp chỉ đạo việc đưa anh Dũng ra nước ngoài. Còn lại các bị cáo khác, gồm cấp dưới của tôi và Dũng Bắc Kạn và Phong thì chỉ đi cùng chuyến xe thôi".

9h35: Bị cáo Phạm Minh Tuấn trả lời HĐXX cho rằng mình có tội chỉ là do kém hiểu biết nên bị cáo thay đổi lời khai và cho rằng mình bị oan. Bị cáo Tuấn không nhận tội như đã khai trước đó.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm tuyên Phạm Minh Tuấn (SN 1961), nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng (Hải Phòng) (bạn thân của Dương Tự Trọng) 5 năm tù.

9h30: Bị cáo Dương Tự Trọng được gọi lên xét hỏi. Tuy nhiên, cựu phó giám đốc công an TP Hải Phòng đứng trước vành móng ngựa đã xin phép HĐXX vài giây để tưởng niệm cho bố của bị cáo Vũ Tiến Sơn mới mất. Do bị cáo này đang xúc động nên HĐXX cho ông ta ngồi để lấy lại bình tĩnh và chuyển sang xét hỏi bị cáo Phạm Minh Tuấn.

9h05: HĐXX xét hỏi bị cáo Đồng Xuân Phong.

Tòa hỏi bị cáo Đồng Xuân Phong về mối quan hệ của Phong với Trọng và mục đích đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia để trốn và sử dụng hộ chiếu giả sau đó sang Singapore.

Phong khai làm theo chỉ đạo. Phong cũng cho rằng phải tới lần thứ 2 sau khi sang Campuchia để giúp Dương Chí Dũng sau khi không sang được Mỹ mới biết Dũng phạm tội.

Dương Chí Dũng: 'Anh em bị như thế này tôi rất khổ tâm' 5

Dương Chí Dũng trả lời HĐXX sáng 22/5

"Bị cáo không oan nhưng chỉ vì tình cảm anh em mà phạm tội, bản thân gia đình có công với cách mạng. Xin tòa giảm án vì tòa sơ thẩm xử mức án cao quá".

Tại phiên tòa sơ thẩm, Đồng Xuân Phong (SN 1974), nguyên cán bộ Hải quan TP Hải Phòng bị tòa tuyên 7 năm tù.

8h55: HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Văn Dũng (Dũng Bắc Kạn).

Khi được hỏi, Dũng cho biết: Ban đầu, Dương Tự Trọng liên lạc qua điện thoại, nói 'có việc muốn nhờ'. Sau đó thì gặp mặt và được biết Dương Tự Trọng nhờ đưa Dương Chí Dũng qua Campuchia. "Anh Trọng nói muốn đưa anh Dũng sang Campuchia nhưng không muốn dùng hộ chiếu", Dũng khai.

HĐXX hỏi: Ai là người đề xuất đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia?

Bị cáo Dũng: Là anh Sơn đề xuất, anh Sơn truyền đạt ý kiến của anh Trọng là như thế.

8h35: HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Vũ Tiến Sơn.

Sơn cho biết, Trọng đề xuất đưa Dương Chí Dũng đi trốn vì có lệnh bắt và vì Dũng là con trưởng sợ bố mẹ biết tin sẽ không chịu được.

8h30: Chủ tọa tóm tắt xong bản án sơ thẩm và đơn xin kháng cáo của các bị can để được nhận sự khoan hồng.

8h10: Chủ tọa Hà Thị Xuyến, thay mặt HĐXX đọc quyết định xét xử. Trước đó, các luật sư bào chữa cho biết, do vắng một số nhân chứng hợp pháp vì lí do sức khỏe nên các luật sư đề nghị tòa xem xét việc có tiếp tục hay không.

8h00: Phiên tòa bắt đầu làm việc.

Dương Chí Dũng: 'Anh em bị như thế này tôi rất khổ tâm' 6

Dương Tự Trọng và các bị cáo tại phiên tòa ngày hôm nay

7h50: Bị cáo Dương Tự Trọng và các đồng phạm được đưa vào phòng xử. Cựu phó giám đốc công an Hải Phòng mặc áo sơ mi trắng quay xuống nhìn anh trai Dương Chí Dũng và vẫy tay.

7h00: Tòa làm các thủ tục kiểm tra căn cước bị cáo, nhân chứng và luật sư bào chữa cho các bị cáo

6h30: Xe chở phạm nhân và nhân chứng có mặt tại sân Tòa án tối cao

Trước đó, ở phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Dương Tự Trọng – cựu phó giám đốc công an Hải phòng là được xác định chủ mưu đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn sang nước ngoài.

Dương Chí Dũng: 'Anh em bị như thế này tôi rất khổ tâm' 7

Dương Chí Dũng có mặt trong phiên xử phúc thẩm em trai mình

Bị cáo khai tại tòa sơ thẩm rằng do trí nhớ không tốt nên không phản đối cũng không xác nhận những lời khai của những đồng phạm trong vụ án. Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù, cao nhất trong số 7 bị cáo. Các bị cáo còn lại lĩnh án từ 5 năm – 13 năm tù. Họ đồng loạt làm đơn kháng cáo lên tòa tối cao.

Cũng trong phiên tòa đó, thẩm phán Trương Việt Toàn đã đọc quyết định khởi tố vụ án Làm lộ bí mật nhà nước.

Cáo trạng nêu chiều ngày 17/5/2012, nhận được tin của Dương Chí Dũng sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Trọng chỉ đạo 6 đồng phạm (trong đó có 3 thuộc cấp) đưa anh trai bỏ trốn. Kế hoạch được bàn bạc và thống nhất sẽ tổ chức cho Dũng trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Những người tham gia phi vụ sử dụng mật danh và dùng điện thoại chứa sim rác.

Ngày 4/9, Dương Chí Dũng bị bắt giữ và đưa về Việt Nam.

Tòa sơ thẩm tuyên mức án đối với các bị cáo:

1. Dương Tự Trọng (SN 1961), nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an): 18 năm

2. Vũ Tiến Sơn (SN 1966), nguyên Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP Hải Phòng): 13 năm

3. Hoàng Văn Thắng (SN 1970), nguyên Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường (Công an TP Hải Phòng): 5 năm

4. Đồng Xuân Phong (SN 1974), nguyên cán bộ Hải quan TP Hải Phòng, đang bỏ trốn, bị truy nã: 7 năm

5. Trần Văn Dũng (tên thường gọi là Dũng Bắc Kạn, SN 1968), từng bị TAND tỉnh Bắc Thái kết án về tội buôn lậu và tàng trữ trái phép chất ma túy: 8 năm

6. Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985), nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hải Phòng): 6 năm

7. Phạm Minh Tuấn (SN 1961), nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng (Hải Phòng) (bạn thân của Dương Tự Trọng): 5 năm.

Phiên tòa cấp phúc thẩm xét xử theo yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6/7 bị cáo. Luật sư Nguyễn Đình Hưng sẽ tiếp tục bào chữa cho ông Dương Tự Trọng tại phiên tòa phúc thẩm.

Phương Hà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục