Nóng: Cựu đại tá Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù

(Tinmoi.vn) Chiều nay (23/5), HĐXX Tòa án nhân dân tối cao bắt đầu tuyên án phiên xử phúc thẩm đối với Dương Tự Trọng và các đồng phạm.

(Tinmoi.vn) Chiều nay (23/5), HĐXX Tòa án nhân dân tối cao bắt đầu tuyên án phiên xử phúc thẩm đối với Dương Tự Trọng và các đồng phạm trong vụ án: "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. HĐXX cho rằng, bị cáo Trọng khai nhận thành khẩn nên áp dụng giảm nhẹ một phần hình phạt như đề nghị VKS.

14h40: Sau khi đã xem xét toàn bộ vụ án, căn cứ vào các chứng cứ, lời khai các bị cáo tại tòa, xét đề nghị của đại diện VKSND Tối cao, chủ tọa Hà Thị Xuyến thay mặt HĐXX đã tuyên án:

- Bị cáo Dương Tự Trọng: Giảm từ 18 năm xuống còn 16 năm tù giam.

- Bị cáo Vũ Tiến Sơn 13 năm tù.

- Bị cáo Đồng Xuân Phong 7 năm tù.

- Bị cáo Trần Văn Dũng (tức Dũng Bắc Kạn) 8 năm tù.

- Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù.

- Bị cáo Phạm Minh Tuấn 5 năm tù.

14h20: Đại diện Viện kiểm sát đồng ý với đơn kháng cáo xin giảm án của 5 bị cáo Dương Tự Trọng, Vũ Tiến Sơn, Đồng Xuân Phong, Nguyễn Trọng Ánh, Trần Văn Dũng; đồng thời bác kháng cáo kêu oan của Phạm Minh Tuấn.

HĐXX phúc thẩm đồng tình và cho rằng lời khai các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp với lời khai tại cơ quan tiến hành cấp sơ thẩm, phù hợp với lời khai các nhân chứng và các tài liệu, chứng cứ khác. Điều này cho thấy đủ cơ sở làm rõ, chứng minh hành vi phạm tội, vai trò phạm tội của từng bị cáo.

Nóng: Cựu đại tá Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù 5

Ông Dương Tự Trọng và các đồng phạm được mở còng tay khi nghe tuyên án

14h00: Đại diện Viện KSND tối cao đánh giá các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội một cách tinh vi, có tổ chức, thực hiện rất chặt chẽ, chính xác do người chủ mưu là một cán bộ công an cấp cao. Hành vi đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng vì các bị cáo biết Dương Chí Dũng đã bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam về tội “Cố ý làm trái…” và “Tham ô”, là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Viện KSND nhận định, Dương Tự Trọng giữ vai trò chính, chủ mưu, cầm đầu. Mức hình phạt 18 năm tù dành cho Dương Tự Trọng, đại diện Viện KSND cho là cao. Tại phiên tòa phúc thẩm và trong đơn kháng cáo xin giảm án, Dương Tự Trọng đã khai báo thành khẩn khai báo. Viện KSND cho rằng cần thiết áp dụng điểm p khoản 1, Điều 46 Bộ luật tố tụng hình sự, xem xét giảm án cho Dương Tự Trọng. 

Bắt đầu từ 13h30, các bị cáo được đưa vào phòng xử chờ tuyên án. Các bị cáo được cảnh sát mở khóa, đứng nghe tuyên án. Trong lúc này, HĐXX đã lược lại “hành trình” phạm tội của Dương Tự Trọng cùng các đồng phạm trong vụ tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Nóng: Cựu đại tá Dương Tự Trọng được giảm 2 năm tù 6

Dương Tự Trọng và các đồng phạm đứng nghe bản án

Trong ngày hôm qua (22/5), khi được nói lời cuối sau khi kết thúc phiên xử. Bị cáo Dương Tự Trọng nghẹn ngào: 

"Do những văn bản dưới luật hướng dẫn thực hiện khoản 3 điều 275 bộ luật hình sự chưa được cụ thể rõ ràng nên mong HĐXX áp dụng điểm có lợi cho bị cáo.

Đề nghị xem lại yếu tố lỗi đối với bị cáo Tuấn. Xem xét lại vai trò của bị cáo Sơn. Sơn chỉ có vai trò ngang bằng các bị cáo khác. Bị cáo bị tạm gian đã hơn 1 năm, thời gian trôi qua chậm chạp, lặng lẽ và dài đằng đẵng.

 

Ở hoàn cảnh đó, mỗi giây, mỗi phút là sự khát khao tự do, nỗi nhớ nhà da diết cùng với khắc khoải lo lâu tuyệt vọng và xót xa.
Càng xót xa hơn khi vì mình mà những người thân đang ngày đêm phải chịu những đau khổ, cay đắng. Khổ tâm nhất là khi nghĩ về bố mẹ. Tôi có nhiều đêm giật mình thổn thức gọi mẹ, nhớ mẹ và thương mẹ vô cùng.

Mỗi khi hướng lên tầng trên, nơi có buồng giam anh Dũng tôi thầm đọc cho anh nghe những câu của Nguyễn Trãi trong Bình ngô đại cáo, kể cho anh nghe những câu chuyện giàu truyền thống nhân đạo, vị tha của dân tộc ta để động viên anh cố gắng.

Tôi có xin phép chủ tịch nước từ bi cho anh Dũng và anh Phúc được sống. Ngày nào tôi cũng cầu xin và hy vọng điều đó. Cầu xin trời phật cho bố mẹ tôi thêm tuổi để mong đợi con.

Kính mong HĐXX công minh, công tâm trong xét xử, không khiên cưỡng, không suy luật theo kiểu con gà đẻ trứng, văn minh và nhân đạo".

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, Dương Tự Trọng bị tuyên phạt 18 năm tù giam, Vũ Tiến Sơn 13 năm tù, Hoàng Văn Thắng 5 năm tù, Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù, Đồng Xuân Phong 7 năm tù, Trần Văn Dũng (Dũng “Bắc Cạn”) 8 năm tù và Phạm Minh Tuấn 5 năm tù. Sau phiên sơ thẩm, 6 bị cáo đã có đơn kháng án, riêng Hoàng Văn Thắng không kháng cáo.

Trong số 6 bị cáo kháng án, 5 bị cáo đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ hành vi phạm tội của mình để giảm mức hình phạt. Bị cáo Phạm Minh Tuấn có đơn kháng cáo kêu oan.

Nhân Mã (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục