Trực tiếp: Đại diện VKS đề nghị xem xét giảm hình phạt cho Dương Tự Trọng

(Tinmoi.vn) Ngày 22/5, TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

 

 

(Tinmoi.vn) Ngày 22/5, TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.


16h30: Với Nguyễn Trọng Ánh, đại diện VKS lập luận Ánh đóng vai trò chính đi mượn xe là có cơ sở.

Đối với Trần Văn Dũng bị cáo phải chịu trách nhiệm về quá trình đưa Dương Chí Dũng đi trốn.

Đối với Phạm Minh Tuấn, luật sư và bị cáo cho rằng bị oan. Đại diện VKS cho rằng, dù Tuấn chưa biết cụ thể việc thế nào nhưng làm theo ý đồ của Trọng. Do vậy vẫn đủ cơ sở để cho rằng Tuấn là đồng phạm.
Đại diện VKS cũng cho rằng tại Tòa hôm nay Tuấn không xin giảm nhẹ tội nên không xem xét đề nghị xin giảm nhẹ tội.

15h50: Luật sư của Phạm Minh Tuấn là Nguyễn Thái Hòa đề nghị HĐXX làm rõ thân chủ có đóng vai trò đồng phạm giúp sức như bản án sơ thẩm nêu hay không. Trước đó, luật sư này nhận định đây là vụ án có nhiều bị cáo là đồng nghiệp và thủ trưởng là Dương Tự Trọng. Bản thân Trọng và Tuấn có quan hệ khá thân thiết nên việc nhờ vả giúp đỡ nhau là bình thường mà bị cáo không hề được biết mình giúp sức cho Dương Chí Dũng trốn tội. 

15h15: Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Trọng Ánh.

Vị nữ luật sư nêu quan điểm: Có thể thấy rằng Ánh là người thường xuyên nhận chỉ đạo trực tiếp từ Dương Tự Trọng thuê ô tô và trên đường di chuyển cũng thường xuyên nhận điện thoại chỉ đạo của bị cáo Trọng.

Qua đó, nữ luật sư đề nghị HĐXX xem xét các nội dung trong đơn kháng cáo. Trong đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét kỹ hai nội dung. Ánh không phải là người chuẩn bị ô tô để đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn mà hành vi này là do Dương Tự Trọng chỉ đạo thuê.

Tại phiên tòa hôm nay, VKS cáo buộc Ánh đã tham gia xuyên suốt quá trình tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn. Chúng tôi thấy rằng, cáo buộc này là thiếu căn cứ.Nữ luật sư cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên 6 năm tù cho bị cáo Ánh là quá nặng. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt, tuyên cho bị cáo Ánh bản án thấp nhất.

15h00: LS Phạm Văn Liêm bào chữa cho Trần Văn Dũng.

LS Liêm cho rằng, không có chứng cứ nào khẳng định Dũng “Bắc Kạn” sắp xếp cho Dương Chí Dũng qua Campuchia bằng đường tiểu ngạch. Mọi hoạt động của Dương Chí Dũng do Dương Chí Dũng sắp đặt, nằm ngoài ý chí của Trần Văn Dũng. Đồng thời, Trần Văn Dũng cũng không biết Dương Chí Dũng đang là bị can bỏ trốn, nên không thể áp dụng hậu quả nghiêm trọng cho Trần Văn Dũng. Do đó, theo LS Liêm, hành vi của Trần Văn Dũng chỉ đáng bị áp dụng khoản 1 Điều 275.

Cùng bào chữa cho Trần Văn Dũng, LS Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, hậu quả của hành vi phạm tội theo điều 275 chính là trật tự quản lý xuất nhập cảnh, chứ không thể lấy hậu quả của nhóm tội quản lý kinh tế, tham nhũng để dẫn chiếu sang. Trong đó, hậu quả nghiêm trọng phải là đưa bao nhiêu người đi nước ngoài, hưởng lợi làm sao…

14h45: Tranh tụng với VKSND Tối cao, luật sư bào chữa cho các bị cáo Nguyễn Đình Hưng nêu quan điểm.

Luật sư Hưng cho rằng: Vụ án này là vụ án Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài. Đã là trốn thì phải lén lút. VKS vừa dùng tình tiết này làm căn cứ luận tội, lại vừa dùng làm tình tiết tăng nặng thì chưa hợp lý.

Ngoài ra, nói bị cáo Dương Tự Trọng là người chủ mưu, bị cáo Sơn và các bị cáo còn lại là cầm đầu đưa người khác trốn đi nước ngoài cũng là tình tiết chưa chính xác.

Luật sư đề nghị HĐXX xem xét kháng cáo của bị cáo Dương Tự Trọng. Tại phiên tòa phúc thẩm này, bị cáo Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Đó cũng là một căn cứ để làm tình tiết giảm nhẹ.

Trực tiếp: Đại diện VKS đề nghị xem xét giảm hình phạt cho Dương Tự Trọng 5

Các bị cáo đang nghe đại diện VKS phát biểu quan điểm

14h35: LS Nguyễn Đình Hưng bắt đầu bào chữa cho Dương Tự Trọng.

Theo ông Hưng, kết luận của VKS vẫn chưa xem xét hết các bất cập của án sơ thẩm. “Chúng tôi không khiếu nại nội dung xảy ra vụ án, mà chỉ đề nghị xem xét đánh giá tính chất vụ án”, LS Hưng nói.

Bản án sơ thẩm và quan điểm của VKS vẫn cho rằng Trọng biết Dũng phạm tội Cố ý làm trái và Tham ô là tội đặc biệt nghiêm trọng, trong khi đến tối ngày 17-5-2012 mới có quyết định khởi tố, và quyết định này đang nằm ở CQĐT, ngay bản thân bị cáo nếu không được thông báo cũng chưa biết, nên kết luận này không có cơ sở.

LS Hưng đề nghị xem xét lời khai của Dương Chí Dũng về việc “ông anh”  ở Bộ Công an mật báo cho Dũng bỏ trốn, vì tòa sơ thẩm đã khởi tố vụ án Làm lộ bí mật Nhà nước, từ đó xem xét vai trò của Trọng có đúng là chủ mưu?
LS Hưng đề nghị xem xét lại khái niệm chủ mưu trong vụ án này, dù người mật báo tin cho Dũng không còn.

14h00: HĐXX bắt đầu làm việc. Phiên tòa chuyển sang phần tranh tụng. Đại diện VKSND Tối cao đọc bản kết luận vụ án.

Phương Hà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục